Vòng tròn màu sắc là gì? 6 NGUYÊN TẮC phối màu ĐẶC BIỆT bạn nên biết

Một tác phẩm đẹp là sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc và bố cục, nếu làm ẩu đã hoặc thiếu đi một trong hai thứ đó, tác phẩm của bạn sẽ không còn được thu hút trong mắt người xem nữa. Đối với những người am hiểu khi nhìn vào một bản thiết kế họ đã có thể biết được tính cách của bạn như thế nào, kinh nghiệm và trình độ của bạn ở mức nào. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin được trình bày những kiến thức cơ bản về nghệ thuật phối màu dựa trên vòng tròn màu sắc để bạn có một cái nhìn tổng quát nhất từ đó lựa chọn được cho mình một phong cách phối màu phù hợp nhất với phong cách của riêng bạn.

Khái niệm vòng tròn màu sắc

Vòng tòn màu sắc hay còn được gọi với cái tên gần gũi là bánh xe màu sắc được cấu tạo nên từ: 3 màu cơ bản, 3 màu cấp 2, và 6 màu cấp 3.Bánh xe màu sắc được hình thành bởi 12 màu chủ đạo và khi bạn kết hợp bất kì 2 màu trong bánh xe màu với nhau sẽ tạo ra một màu khác, và đây là nền tảng của tất cả các màu còn lại.

Bạn đang xem: Bảng màu tròn

Bánh xe màu sắc có 12 ô và mỗi ô sẽ được đại diện bởi 1 màu chủ đạo, được chia đều theo hình nan quạt đều nhau, mỗi cung có 8 cấp độ màu từ đậm đến nhạt khi đi vào tâm của vòng tròn.

Vòng tròn màu sắc màu cấp 1

Đây là 3 màu chủ đạo, 3 màu chính để tạo thành tất cả các màu sắc khác trên thế giới này khi chúng được hòa trộn với nhau theo một tỉ lên nhất định nào đó.

vong tron mau
vong tron mau

Màu cấp 2

Màu cấp 2 được tạo ra bằng cách trộn 2 màu cơ bản lại với nhau với cùng tỷ lệ, tím (xanh + đỏ), cam (đỏ + vàng), và xanh lá cây (vàng + xanh), chúng ta sẽ có màu cấp hai.

Màu cấp 3

6 màu ở cấp độ thứ 3 này được tạo ra bằng cách trộn một màu cơ bản cấp 1, và một màu cơ bản cấp 2 với tỉ lệ bằng nhau sẽ ra được màu màu cấp 3.

vong tron mau
vong tron mau

Pha màu trong vòng tròn màu sắc

Dựa vào vòng tròn màu sắc mà người ta phân thành các gam màu như: Màu nóng, lạnh, trung trính, màu tương phản, màu tương đồng,… Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé:

Pha màu nóng

Là những màu gây nên cảm giác nóng, ấm, kích thích thị giác, gồm các màu ngã đỏ như: Màu đỏ, màu vàng, màu cam vàng, màu cam đỏ.

Pha màu lạnh

Là những màu gây cảm giác mát mẻ, dễ chịu, lạnh lẽo, gồm các màu ngã xanh như: Màu lục, màu vàng lục, màu lục lam, làm lam, màu tím làm, màu tím đỏ, màu tím.

Pha màu trung tính

Là những màu kết hợp giữa trắng và đen tạo ra như màu xám hoặc những màu không thuộc nóng và lạnh như: Màu xám do đen pha với trắng, màu xám do 2 màu tương phản pha với nhau, màu xám do 3 màu chính pha với nhau.

Pha màu tương đồng

Là những màu trông khá giống nhau, là nhóm màu đứng cạnh nhau trong vòng tròn màu sắc. Ví dụ: Màu đỏ vàng bổ trợ cho màu đỏ.

Pha màu dương tính

Là những màu tạo ra từ nguồn sáng. Ví dụ: 3 màu cơ bản đỏ + xanh da + xanh lá phối với nhau sẽ tạo ra màu trắng.

Pha màu âm tính

Xem thêm: So sánh sơn Kansai và Mykolor nên dùng loại nào

Là những màu hấp thụ ánh sáng. Ví dụ: Màu xanh lục + màu cánh sen + màu đỏ + màu vàng sẽ tạo ra màu nâu đen.

Lưu ý: Khi phối màu dương tính cơ bản với nhau sẽ cho ra màu âm tính cơ bản, hiểu được điều nay sẽ giúp bạn có thể chỉnh sửa tông màu mà không cần phải pha lại.

Màu tương phản

Đó là các màu đối kháng nhau, khi chúng đứng cạnh nhau sẽ cùng làm nổi bật nhau. Trên vòng tròn màu đó là các màu đối xứng qua tâm vòng tròn.

Màu chủ đạo

Màu chiếm diện tích trội nhất trong toàn bộ không gian thiết kế, chi phối toàn bộ hoà sắc của không gian. Một không gian trang trí có màu chủ đạo như một bản nhạc có chủ âm. Màu chủ đạo còn tuỳ thuộc vào đề tài, không gian, thời gian, vị trí sử dụng, tâm sinh lý người sử dụng, ý đồ, tình cảm.

Màu độc sắc

Là tên gọi của loại không gian thiết kế chỉ sử dụng một màu pha với trắng và đen tạo sự liên kết các sắc độ một cách tinh tế.

Màu hấp thụ

Trong in ấn, khu ta dùng mực có màu để tạo ra các phần tử in rồi chiếu lên trên nó với các nguồn sáng quang phổ màu sắc khác nhau (ví dụ như màu trắng là loại có vùng quang phổ nhiều nhất), thì mực này sẽ hoàn toàn hấp thụ một vài vùng quang phổ và sau đó tạp ra đặng trưng riêng cho màu sắc mực in.

6 nguyên tắc phối màu từ vòng tròn màu sắc

1. Nguyên tắc phối màu đơn sắc

Có lẽ đây là nguyên tắc phối màu đơn giản nhất nhưng vô cùng hiệu quả, phối màu đơn sắc luôn thể hiện sự chuyên nghiệp, đẹp mắt không gây ra sự nhàm chán. Và không làm giảm mất sự tập trung ra khỏi những nội dung truyền tải quan trọng.

Phối màu đơn sắc là cách phối màu rất được ưa chuộng, đặc biệt là trong thiết kế logo. Đây là cách kết hợp 1 màu gốc với các sắc độ đậm nhạt khác nhau, tạo thành 1 dải màu monochromatic rất chuyên nghiệp.

2. Nguyên tắc phối màu tương đồng

Phối màu tương đồng là sự kết hợp của 3 màu liền kề nhau trên vòng tròn màu, giao tiếp rất tốt với những màu kế bên nó trên vòng tròn màu; qua đó, tạo nên những phối màu rất nhã nhặn và thu hút.

Phối màu tương đồng đa dạng về màu sắc hơn so với phối màu đơn sắc và vì thế, khi sử dụng chúng, bạn có thể phân biệt các nội dung khác nhau trên một website dễ dàng hơn. Tuy có sự pha trộn của nhiều màu sắc, nhưng do các màu này đứng gần nhau trên vòng tròn màu, nên phối màu này không quá rối rắm và nhức mắt. Ngược lại, chúng rất êm dịu và vừa mắt.

Thường thì khi sử dụng phối màu này, các nhà thiết kế sẽ bắt đầu từ việc chọn ra cho mình một màu chủ đạo. Màu này sẽ được sử dụng nhiều nhất và các màu khác phải tương tác tốt với màu chính này. Sau đó, nhà thiết kế sẽ chọn màu thứ 2 với nhiệm vụ phân biệt các phần nội dung quan trọng của website hay các typeface. Màu thứ 3 thường dùng cho những chi tiết không quá quan trọng (thường là các chi tiết trang trí).

3, Nguyên tắc phối màu vòng tròn màu sắc bổ túc trực tiếp

Phối màu bổ túc trực tiếp là sử dụng hai màu bất kỳ đối xứng nhau trên bánh xe màu sắc, ví dụ như màu đỏ – xanh dương, tím – xanh chuối, với cặp màu đối xứng được chọn, bạn rất dễ để tạo điểm nhấn cho các chi tiết quan trọng.

Phối màu bổ túc trực tiếp sử dụng những cặp màu đối xứng nhau trên vòng tròn màu để tạo nên những phối màu năng động và tràn đầy năng lượng cho website. Rõ ràng, với cặp màu đối xứng được sử dụng, bạn rất dễ để tạo điểm nhất cho các chi tiết quan trọng trên website. Cũng chính vì sự đối lập giữa các màu, phối màu bổ túc trực tiếp này hoàn toàn không phù hợp nếu website của bạn mang phong cách của sự thư giãn và nhẹ nhàng.

Xem thêm: đơn giá đào đất bằng máy 2021

Cũng như phối màu tương đồng, khi chọn màu cho phối màu bổ túc trực tiếp này, các nhà thiết kế sẽ thường chọn cho mình một màu chủ đạo và sau đó sẽ kiếm màu đối xứng với nó làm màu phụ. Tuy nhiên, khi sử dụng phối màu này, bạn nên nhớ đừng sử dụng những màu có sắc độ nhạt (de-saturated colors), vì những màu như vậy sẽ làm mất đi tính tương phản cao giữa các cặp màu với nhau, vốn là điểm mạnh của phối màu này.

vong tron mau
vong tron mau

4, Nguyên tắc phối màu bổ túc bộ ba

Thay vì cách phối màu tam giác cân như bổ túc xen kẽ, thì phối màu bổ túc bộ ba chỉ khác là chúng ta lấy 3 màu trong vòng tròn bánh xe màu sắc và tạo nên tam giác đều. Ví dụ Cam – xanh lá – tím.

Đây là phối màu an toàn nhất trong các phối màu. Phối màu này được hình thành với ba màu nằm ở ba góc khác nhau của vòng tròn màu và tạo nên một hình tam giác đều.

Vì ba màu nằm ở ba góc khác nhau trên vòng tròn màu nên chúng kết hợp và bổ sung với nhau tạo nên một sự cân bằng cho phối màu này. Cũng chính vì sự cân bằng này, tuy có đến ba màu được sử dụng nhưng bạn sẽ thỉnh thoảng thấy phối màu này khá đơn điệu, an toàn và thiếu sáng tạo.

Phối màu này rất khó sử dụng khi các bạn muốn tạo điểm nhấn trên website của mình. Tuy vậy, một số nhà thiết kế lại rất thích phối màu này vì chúng thường giúp cho các website được tiếp nhận và nhận được nhiều phản hồi tốt từ người sử dụng vì sự hài hòa và cân bằng của các màu được sử dụng.

5. Nguyên tắc phối màu vòng tròn màu sắc bổ sung xen kẻ

Nếu bạn muốn website của mình thu hút và gây ấn tượng mắt đến người dùng ngay từ lúc đầu thì phối màu bổ túc xen kẽ này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Phối màu này được tạo bởi ba màu nằm ở ba góc khác nhau trên vòng tròn màu và tạo nên một hình tam giác cân. Đôi lúc, bạn có thể sử dụng thêm một màu thứ tư; màu này phải đối xứng với một trong hai màu tạo nên đáy của hình tam giác cân đó.

Chính vì sự linh hoạt trong việc chọn màu mà phối màu này thường mở ra cho các nhà thiết kế rất nhiều cơ hội khám phá và tìm được các cặp màu lạ và độc đáo cho website của mình.

Ngày này, có rất nhiều website chuộng phối màu này. Chủ yếu họ sử dụng màu đen và trắng làm những màu chủ đạo, tô điểm bằng các màu thứ 3 bắt mắt như đỏ và xanh với các chi tiết phụ. Phối màu này đơn giản và an toàn nhưng vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, để thử thách bản thân cũng như muốn website của mình trở nên cầu kì hơn, bạn có thể sử dụng những màu bậc nhất (vàng, đỏ, lam) cho mùa chủ đạo.

6. Nguyên tắc phối màu vòng tròn màu sắc bổ túc bộ bốn

Đây là phương pháp phối màu phức tạp nhất trong số 6 phương pháp trên. Nhưng nếu bạn bỏ thời gian và công sức ra nắm thật kỹ phương pháp này thì sẽ cho bạn một cái nhìn khác về phối màu kể cả làm cho sản phẩm có một cái gì đó rất riêng, rất nổi bật và ấn tượng, đặc biệt xu hướng thiết kế hiện nay cũng đang hướng về các thiết kế màu sắc mới mẻ.

Phối màu này được hình thành với hai cặp màu bổ túc trực tiếp. Những sự đối nghịch cũng như bổ sung giữa hai cặp màu này chính là điểm mạnh và khác biệt đặc trưng của phối màu này.

Các cặp màu trong phối màu này thoạt nhìn thì rất khó để có thể phối hợp và sử dụng chúng đúng cách, vì thế bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cho khâu chọn lọc và lên màu cho website của mình. Mẹo để chọn màu cho phối màu này cũng khá cơ bản khi bạn cần chú ý cân bằng thật tốt giữa hai gam màu nóng (đỏ, cam hay vàng) và lạnh (xanh, tím).

Tìm kiếm liên quan:

  • Vòng tròn màu sắc 24 màu
  • Vòng tròn 24 màu cơ bản
  • Vòng tròn màu sắc nhuộm
  • Cách phối đồ theo bánh xe màu sắc
  • Vòng tròn màu sắc phối đồ

Xem thêm:

Xem thêm: Đại lý, công ty, cửa hàng, kho sắt thép xây dựng ở gần đây ?

  • Các cách trị vết thâm mụn nhanh nhất dành cho người mới bắt đầu
  • Tổng hợp các cách trị mụn sưng đỏ nhanh chóng
  • MẶT NẠ TRỊ MỤN TẠI NHÀ CARYOPHY ĐÁNH BAY MỤN HIỆU QUẢ