Bảng phân phối chuẩn Z (Z distribution)

1. Cách tra bảng Z

Bảng phân phối chuẩn Z cho biết giá trị xác suất trong phần nội dung của bảng tương ứng với điểm Z cho trước. Điểm số Z (hay Z độ lệch) này đại diện cho tỷ lệ của tổng diện tích dưới đường cong chuẩn nằm ngoài (bên phải) điểm Z đã cho. Do đó, các giá trị xác suất là thích hợp cho kiểm tra một phía (one-tailed test). Các xác suất này được nhân đôi đối với kiểm tra hai phía.

Cột bên trái cung cấp các giá trị của Z đến một chữ số thập phân, hàng trên cùng cung cấp các giá trị của Z đến chữ số thập phân thứ hai. Ví dụ, xác suất của điểm Z ≥1.96, đối với bài kiểm tra một phía, là p = 0.025. Đối với một bài kiểm tra hai phía, cùng điểm Z giống nhau sẽ có xác suất là p = 0.05.

Bạn đang xem: Bang z

Tìm hiểu thêm: 99 mẫu gạch ốp tường nhà đẹp 2022 | Có bảng giá chi tiết

Nguồn: Peers, I. (2006). Phân tích thống kê cho các nhà nghiên cứu giáo dục và tâm lý học: Công cụ cho các nhà nghiên cứu giáo dục và tâm lý học . Routledge.

Xem thêm:

  • Ghế thư giãn cao cấp, ghế nằm thư giãn giá rẻ tại SMA Furniture

2. Cách sử dụng bảng Z

Đọc thêm: Bật mí cách quản lý mọi thiết bị điện trong nhà chỉ với công tắc thông minh wifi

Trường hợp 1 : Sử dụng bảng Z để xem diện tích dưới giá trị Z. Ví dụ, điểm Z là 1.53 có diện tích là 0.0630 ở bên phải của nó. Nói cách khác, p (Z = 1.53) = 0.0630 .

Bảng Z chuẩn chuẩn hóa cũng được sử dụng để xác định diện tích ở bên trái của bất kỳ giá trị Z nào bằng cách trừ khu vực bên phải từ 1. Đơn giản, 1-Khu vực bên phải = Khu vực bên trái . Ví dụ Z-score là 1.53 có diện tích là 0.063 ở bên phải của nó. Vì vậy, Diện tích bên trái là 1-0.063 = 0.937.

Trường hợp 2: Sử dụng bảng Z để xem điểm số đó được liên kết với một diện tích cụ thể nào. Ví dụ, giá trị của Z tương ứng với diện tích 0.0250 (tức p = 0.025 một phía, và = 0.05 hai phía) bên phải của nó là 1.96

Tìm hiểu thêm: Trần PU cách nhiệt dày 20mm