Bê tông dự ứng lực là gì

Bê tông dự ứng lực là gì? Đây là loại bê tông hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực xây dựng thậm chí loại bê tông này chính là giải pháp hữu hiệu thay cho các loại bê tông truyền thống. Vậy, loại bê tông cốt thép dự ứng lực có ưu nhược điểm như thế nào mà lại được sử dụng rộng rãi như vậy? Cùng tìm hiểu với bê tông Phúc Bình trong bài viết này.

Bê tông ứng lực là gì?

Khái niệm

Ngoài cái tên bê tông ứng lực thì người ta còn gọi là bê tông cốt thép ứng lực trước hay bê tông tiền áp thực ra đây chính là sử dụng công nghệ bê tông cốt thép với ứng lực trước và cường lực rất căng của cốt thép.

Bạn đang xem: Bê tông dự ứng lực là gì

Có mấy loại bê tông dự ứng lực

Bê tông ứng lực được chia làm hai loại chính đó là bê tông ứng lực căng trước bê tông ứng lực căng sau. Làm thế nào để phân biệt hai loại bê tông ứng lực này?

Bê tông ứng lực căng trước sẽ được đúc tại nhà máy và sau đó đợi cho đến khi đủ cường độ thì có thể kéo cáp dự ứng lực

Ưu điểm của loại bê tông này là chất lượng rất tốt hơn thế nữa khi thi công gần như là chỉ cần lắp ghép vào đẩy nhanh tiến độ hơn

Tuy nhiên loại bê tông dự ứng lực trước này thì phải vận chuyển bê tông đến công trình rồi mới lắp ghép theo thiết kế. Điều này vừa là ưu điểm cũng vừa là bất lợi vì để vận chuyển được bê tông cần phải thuê xe, giá cả vận chuyển cao và các mối nối cần phải được kiểm tra kỹ.

Nhưng nhược điểm là cần phải kiểm soát lại chất lượng sao cho kỹ lưỡng vì dễ gặp sự cố khi kéo cáp như là tuột nep,đứt cáp hay nổ dầm,…).

Bê tông ứng lực là gì?

Tham khảo: Ứng dụng của bê tông cường độ cao

Nguyên lý làm việc

Xem thêm: Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời

Nguyên liệu để tăng độ dẻo cho hỗn hợp bê tông là cốt thép cường độ cao. Nếu cốt thép đồng thời ứng suất trước và chịu được sức nén thì kết cấu sẽ biến dạng ngược lại với trước so với ứng suất trước. Đến khi ứng suất trước đạt giá trị cụ thể theo thiết kế đã định trước và nằm trong trong khoảng đàn hồi sẽ được dùng.

Phạm vi ứng dụng

Hiện nay bê tông ứng lực được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong lĩnh vực xây dựng, được ứng dụng trong nhiều công trình khác nhau cụ thể là: nhà xưởng, nhà dân,…

Ưu điểm nổi bật của bê tông dự ứng lực

Ứng dụng rộng rãi

Hiện nay, loại bê tông này đã được người ta ứng dụng rộng rãi trong tất cả các công trình xây dựng nhưng thường là các công trình do chủ đầu tư nước ngoài là chính vì thế đây chính là những ưu điểm đầu tiên của công nghệ bê tông dự ứng lực.

Tiết kiệm thời gian

So với bê tông truyền thống thì khi dùng bê tông ứng lực chúng ta cần ít bê tông tuy nhiên vẫn đảm bảo được độ đàn hồi cũng như độ ứng

Vì thế việc tháo dỡ cốp pha sẽ diễn ra sớm hơn so với bê tông truyền thống nên đẩy nhanh tiến độ công trình hơn và dự án nhanh chóng kết thúc nhưng vẫn đảm bảo được tính kỹ thuật, mỹ thuật và chất lượng toàn bộ của công trình.

Do đó mà dầm bê tông dự ứng lực chính là phương pháp tối ưu trong lĩnh vực xây dựng hiện nay.

Xem thêm: Ưu nhược điểm của bê tông đầm lăn

Tiết kiệm nguyên liệu, chi phí rẻ

Sử dụng bê tông ứng lực sẽ tiết kiệm được chi phí hơn so với dùng bê tông truyền thống vì kết cấu sàn bê tông và panel tiền chế là trọng lượng của nó. Nên giá thành phần để xây móng hoặc thân công trình đều ít hơn tiết kiệm đến 40% so với xác định công nghệ truyền thống.

Bê tông dự ứng lực

Độ cứng khung sàn cao gấp nhiều lần bê tông truyền thống

Khi sử dụng bê tông ứng lực cho công trình thì sẽ tiết kiệm được khối lượng cốt thép lên đến 80% tuy nhiên lại tăng thêm chi phí của bê tông cường độ cao, thép hay nhiều thiết bị khác.

Xem thêm: Vụ án gang thép thái nguyên

Nhược điểm của bê tông cốt thép dự ứng lực là khi kết cấu quá lớn thì độ cứng của khung sàn bê tông ứng lực nhỏ

Công nghệ bê tông dự ứng lực được sử dụng rộng rãi vì tính ưu điểm của chúng. Tuy nhiên để thi công được bê tông cốt thép dự ứng lực thì cần phải có đội ngũ công nhân có kinh nghiệm và cần thuê đơn vị tư vấn nước ngoài về để thiết kế và thi công.

Kết luận:

Bê Tông Phúc Bình vừa cung cấp cho bạn các thông tin cũng như ưu nhược điểm về bê tông dự ứng lực mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ có ích cho bạn.

Bê Tông Phúc Bình cung cấp bê tông tươi mác 200, mác 300, bê tông chảy, là nơi cung cấp bê tông tươi giá rẻ, cung cấp xe đổ bê tông tươi,…

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên hệ với chúng tôi qua thông tin:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG PHÚC BÌNH

Mã số thuế: 0852852386

Hotline: 0852852386

Địa Chỉ: B22.18 Khu Phức Hợp Căn Hộ Nhật Hoa, 33 Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP.HCM

Website: giathep24h.com/

Xem thêm: KAIZEN LÀ GÌ? NHỮNG LỢI ÍCH TỪ VIỆC ÁP DỤNG KAIZEN ?