Bê tông sợi thủy tinh là gì? Ưu nhược điểm của bê tông sợi thủy tinh

Trong ngành nghề xây dựng có rất nhiều loại bê tông khác nhau như bê tông cốt thép, bê tông tươi,… nổi bật nhất là bê tông sợi thủy tinh với tính kháng kiềm hiệu quả. Bê tông cốt sợi thủy tinh đã và đang được sử dụng rộng rãi trên khắp thị trường xây dựng ở Việt Nam.

Tìm hiểu kết cấu cơ bản của bê tông cốt sợi thủy tinh?

Sợi thủy tinh bê trong là bê tông là gì?

Fiberglass còn được gọi là sợi thủy tinh được hình thành bằng cách kéo sợi ra từ thủy tinh dệt. Loại nguyên vật liệu mới được khai thác nhưng có nhiều tính năng nổi trội. Bảng thành phần của sợi thủy tinh bao gồm là canxi silicat hoặc aluminum, các kim loại oixt khác.

Bạn đang xem: Bê tông sợi thủy tinh

Mặc dù còn mỏng hơn tóc, sợi thủy tinh lịa có tính bền bỉ tối ưu và độ mềm mại tuyệt đối. Fiberglass làm giảm hạn chế tình trạng nứt vỡ, dễ gãy, dễ giòn, độ cứng của một khối thủy tinh. Với độ mềm dẻo vốn có, thủy tinh sợi có thể tạo ra các hình thù khác nhau trong công trình kiến trúc. Thành phần chính cho bê tông cốt sợi thủy tinh.

Hình minh họa sợi thủy tinh

Hình minh họa sợi thủy tinh

Bê tông sợi thủy tinh là gì?

Bê tông cốt sợi thủy tinh( Glasfibre Reinforced Concrete ) gọi tắt là GRC, xuất hiện như một loại vật liệu mới ở Nga nhưng sau đó do tính kiềm cao của lớp xi măng Porland nên bê tông cốt sợi thủy tinh phát triển ở nước Anh nhiều hơn. Vào năm 1940, GRC bị thất bại do môi trường kiềm, các sợi tế bào bên trong bị phá hủy mãi đến năm 1970 bê tông cốt sợi thủy tinh kháng kiềm mới được hoàn thiện.

Bê tông sợi thủy tinh

Bê tông sợi thủy tinh

Đọc thêm: Màu nóng gồm những màu nào

So với bê tông thường có phần chiếm ưu thế hơn vì các tính năng vượt trội, được nhiều nơi trên thế giới tin dùng. Bê tông cốt sợi có nhiều loại: bê tông cốt sợi thép, bê tông cốt sợi polypropylene, bê tông cốt sợi bazan, bê tông cốt sợi thủy tình,… sản phẩm GRC được cho là siêu phẩm đánh bay mọi vật liệu bê tông khác. Được sử dụng làm bê tông đóng khuôn sẵn và làm mặt tiền cho các công trình kiến trúc.

Tham khảo thêm :

 • Bê tông khí chưng áp là gì? Bê tông Viglacera có tốt không?
 • Công thức, cách tính khối lượng bê tông tươi móng băng chuẩn
 • [Chuẩn] 1 khối bê tông đổ được bao nhiêu mét vuông?
 • Cách tính hàm lượng thép trong bê tông 1m3 chuẩn nhất

Bao gồm tính năng chịu tác động ngoại lực ở cường độ cao, sợi thủy tình chịu được sự phá hủy của kiềm, nhìn chung nguyên liệu chính của bê tông cốt sợi thủy tinh là sợi thủy tinh. Fiberglass dưới dạng sợi có sẵn, len, cranette, thảm sợi cắt nhỏ, vải dệt thoi, dây thừng giúp loại bỏ kiềm của xi măng Portland làm ma trận cố thủ cho bê tông làm các nền tảng bê tông trở nên vững chắc hơn.

Quy trình hình thành bê tông cốt sợi có gì đặc biệt?

Bê tông cốt sợi thủy tinh được lưu hành hơn 30 năm qua, đặc biệt sử dụng làm tấm ốp mỏng, bê tông trang trí chậu cây, mái vòm, tượng, đài phun nước. Dưới đây sẽ là các bước để tạo nên loại bê tông cốt sợi này:

Phun GRC làm bước đệm:

 • Bước 1: cho hỗn hợp các nguyên vật liệu vào côi xay đều đến khi mịn
 • Bước 2: sau khi đã mịn hỗn hợp sẽ theo dòng chảy đi vào máy phun. Sợi thủy tinh trong vòi được kéo dài thêm 30mm đến 32mm rồi nén lại bằng máy nén khí
 • Bước 3: bê tông cốt sợi thủy tinh được phun đến mức độ dày theo đúng tiêu chuẩn thì dừng lại. Độ dày xấp xỉ từ 10mm đến 15mm
 • Bước 4: làm chặt bê tông cốt sợi thủy tinh bằng khuôn rồi đem nhựa dẻo polythene bọc chúng lại. Trước khi đưa ra công trình sử dụng thì phải bảo quản GRC khoảng 1 tuần

Đổ khuôn bê tông cốt sợi:

 • Bước 1: đem xi măng và cát trộn khô lại với nhau, cho nước vào sau khi trộn xong, cho các chất phù gia nếu muốn. Dùng máy trộn đều hồn hợp ở độ đánh cao, hạ độ đánh xuống trung bình rồi thêm sợi thủy tinh dày 13mm đơn chẻ vào, tiếp túc trộn cho đến khi nào tất cả các nguyên liệu hòa hợp.
 • Bước 2: cho hỗn hợp vào khuôn dùng dụng cụ trải đều thành phẩm
 • Bước 3: đổ lớp nhựa dẻo lên khuôn bê tông cốt sợi để bao phủ. Nhựa dẻo polythene có tính năng giữ ẩm cho bê tông cốt sợi thủy tinh
 • Bước 4: cuối cùng tách sản phẩm ra khỏi khuôn chuẩn bị đưa vào sử dụng

Bê tông cốt sợi thủy tinh có ưu điểm và nhược điểm nào không?

Sở hữu những ưu điểm tuyệt vời:

 • Thành phần chủ yếu là sợi thủy tinh, cát trộn xi nên được xem là một loại vật liệu nhẹ. Thường được dùng làm lá chắn cho kiến trúc cũng chính vì tính năng nhẹ nhàng nhưng lại không kém phần dứt khoát này. Vận chuyển modul một cách nhanh chóng đơn giản hơn so với bê tông thông thường.
 • Cho dù được dát mỏng cường độ chịu lực của bê tông cốt sợi thủy tinh vẫn cao, tính chịu lực rơi vào khoảng 50 MPa đến 80 Mpa khi bê tông thường chỉ chịu được khoảng 30 MPa. Chịu lực chịu nén thậm chí chịu uốn cũng giỏi, bê tông cốt sợi thủy tinh có thể chịu uốn khá cao từ 20 MPa đến 30 MPa.
 • Sản phẩm ưu việt tính năng toàn diện chống thấm nước, chống tia UV tia cực tím, chống rêu bao phủ cực tốt. Ít bị ảnh hưởng từ mội trường bê ngoài, vì có tính chống kiềm nên chịu được sự phá hủy của muối. Bê tông cốt sợi thủy tinh luôn được các kiến trúc sư khó tính lựa chọn để tạo nên một công trình hoàn hảo nhất.

Bê tông cốt sợi thủy tinh chịu lực rất tốt

Bê tông cốt sợi thủy tinh chịu lực rất tốt

Song song đó cũng có nhưng mặt chưa tốt cần được hoàn thiện:

 • Với vai trò chính thì khi đổ bê tông cốt sợi thủy tinh đòi hỏi sự tỉ mỉ chính xác đến từng giai đoạn vì nếu không nhất quán thì khi đưa vào công trình sẽ xảy ra việc không đồng đều giữa các nguyên liệu.
 • Bê tông cốt sợi thủy tinh năng hơn bê tông thường gấp nhiều lần cho nên việc đem đến công trình sử dụng cũng gây trở ngại không hề nhỏ.
 • Kết cấu bê trong bê tông cốt sợi thủy tinh làm cho khả năng cách nhiệt lẫn cách âm của bê tông không được tốt như các loại bê tông thông thường.

Bê tông cốt sợi thủy tinh ứng dụng vào thực tế như thế nào?

Đọc thêm: Giá lan can sắt nghệ thuật

Vật liệu dẻo giúp các thợ xây dựng tạo được nhiều hoa văn, hình dạng khác nhau. Chất liệu phù hợp với cá công trình cổ điển hay hiện đại. Bê tông cốt sợi thủy tinh đáp ứng mọi nhu cầu trong các công trình kiến trúc như xây trung tâm thương mại, trường học, lâu đài, biệt thự,…

Tạo lớp vỏ hoàn hảo cho bề mặt cấu trúc, kết cấu đơn giản nhưng lại không kém phần sang trọng bê tông cốt sợi thủy tinh mang đến cho mọi khách hàng sự lựa chọn phù hợp nhất. Không chỉ xây dựng các công trình kiến trúc mà ngoài ra bê tông cốt sợi thủy tinh còn có thể dùng làm trang trí nội thất có tính thẩm mỹ, sử dụng lâu bền theo thời gian.

Bê tông cốt sợi thủy tinh xây dựng nên công trình kiến trúc hoàn hảo

Bê tông cốt sợi thủy tinh xây dựng nên công trình kiến trúc hoàn hảo

Các tượng đài phun nước , bức tượng, bồn hoa, ghế ngồi,… đều được làm từ bê tông cốt sợi thủy tinh. Với tính năng chống kiềm cao và không bị ảnh hưởng tác động từ môi trường bên ngoài, bê tông cốt sợi còn hay được dùng để thiết kế cảnh quan cho các công trình xây dựng.

Bê tông cốt sợi thủy tinh đem lại vẻ bề ngoài khác lạ cho các công trình cũ bằng cách trùng tu cái cũ tạo nên cái mới. Sự hòa lẫn giữa các loại bê tông giúp công trình nâng cao vẻ đẹp, cách âm và giảm nhiệt, , chịu tải trọng lớn hơn, tăng thêm tuổi đời cho công trình

Nhìn chung sai xót của bê tông cốt sợi thủy tinh không đáng kể so với các ưu điểm nổi bật của chúng. Chúng tôi tin rằng những sản phẩm tốt luôn mang đến kết quả tốt vì vậy việc chọn lựa vật liệu xây dựng rất quan trọng, vật liệu trong xây dựng góp phần tạo nên vẻ đẹp mà khách hàng mong muốn.

Tổng kết :

Bài viết trên đã giúp chúng ta phần nào hiểu hơn về loại bê tông cốt sợi thủy tinh, hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và lựa chọn đúng đắn đối với căn nhà thân yêu của mình.

Đọc thêm: Bố trí cốt đai trong cột