BOQ là gì

Trong quá trình xây dựng nhà ở chắc rằng bạn đã từng nghe nhắc đến BOQ đúng không? Nếu bạn quá quen thuộc với thuật ngữ này thì quá tuyệt vời rồi.

Tuy nhiên có khá nhiều người mới bắt đầu bước vào lĩnh vực xây dựng thì vẫn còn khá bỡ ngỡ.

Bạn đang xem: Bill of quantity là gì

Hãy cùng Nhà Đất An Gia Lâm giải đáp cho những thắc mắc xoay quanh vấn đề này nhé !

BOQ là gì?

BOQ là thuật ngữ trong xây dựng được viết tắt từ Bill of Quantities, BOQ nghĩa là bảng chi tiết của những đầu việc, khối lượng, chủng loại vật liệu được các kỹ sư QS, lập dựa từ trên bản vẽ thi công đã được phê duyệt và yêu cầu kỹ thuật của dự án.

BOQ viết tắt nghĩa là gì của tiếng Anh

Thuật ngữ này trong ngôn ngữ tiếng Anh thì rất đa dạng, có thể thống kê sơ bộ như:

 • BOQ là viết tắt của Bill of Quantities.
 • BOQ là viết tắt của Bunch of Questions.
 • BOQ là viết tắt của Base Officers’ Quarters.
 • BOQ là viết tắt của Basic Overnight Quarters.
 • BOQ là viết tắt của Bachelor Officers’ Quarters.
 • BOQ là viết tắt của Bank of Queensland.
 • BOQ là viết tắt của Basic Officers Qualification.

Vai trò của bảng BOQ là gì trong xây dựng

BOQ giúp những nhà thầu khi chào giá cho cùng một đầu việc và khối lượng cụ thể giúp quá trình bỏ thầu và chọn thầu công bằng và chính xác.

Bảng BOQ này là căn cứ để đánh giá hồ sơ thầu và đàm phán về giá dự thầu nếu cần thiết.

Ngoài ra, bảng giá trị BOQ cũng dùng để ký hợp đồng, xác định các khoản thanh toán hỗ trợ như chi phí lập bản vẽ shopdrawing, chi phí chuẩn bị mặt bằng hay, hỗ trợ về quản lý… Đặc biệt là xác định những giai đoạn thanh toán của hợp đồng.

Tại nước ngoài, BOQ được chuẩn hóa và được quy định rất rõ ràng nhưng hiện tại trong môi trường xây dựng. Ở Việt Nam chúng ta, BOQ chủ yếu dùng cho các dự án, có yếu tố nước ngoài và chưa có một quy chuẩn nào cụ thể.

Tham Khảo: Ký hiệu cầu thang trong bản vẽ

Một bảng BOQ chính xác và đầy đủ sẽ giúp cả nhà thầu và chủ đầu tư lên kế hoạch thi công và chuẩn bị về tài chính đầy đủ, tuy nhiên vẫn có, những trường hợp sai xót của BOQ, ví dụ nhầm lẫn về mặt số học, hay đơn vị của đầu việc ( đơn vị có thể là gói, hay m2, hoặc khối lượng…)

Do vậy giá trị quyết toán cần 2 bên ngồi lại và thống nhất. Thông thường giá trị quyết toán cuối cùng sẽ theo khối lượng thi công thực tế trên công trường.

Tuy vậy, ngày càng có nhiều các công cụ hỗ trợ, theo mô hình 3D chứa thông tin ( BIM) nên BOQ có thể lấy thông tin từ các mô hình BIM này để cho ra một bảng giá trị chính xác.

Một số dự án ký hợp đồng khi chưa có bản vẽ thiết kế, đầy đủ, BOQ là bảng giá trị gần đúng và giá trị quyết toán cuối cùng căn cứ trên khối lượng thực tế nghiệm thu trên công trường.

BOQ cũng có thể dùng để khống chế thiết kế, khi chủ đầu tư xác định 1 giá trị đầu tư nhất định và các bản vẽ thi công shop drawing cùng với bảng chỉ dẫn về vật liệu Spec, phải làm sao để có một giá trị tổng mức là phù hợp với yêu cầu của chủ đầu tư.

Những lợi thế khi xây dựng BOQ

Như những gì mà chúng tôi chia sẻ ở trên, đây là một tài liệu dùng để đấu thầu do đó BOQ đóng một vai trò rất quan trọng trong tất cả các loại công trình xây dựng.

# Chi tiết toàn diện của công việc

BOQ là một danh sách các hạng mục, công việc được mô tả ngắn gọn. Dựa trên mô tả được cung cấp trong BOQ, các nhà thầu sẽ báo giá của họ để đảm nhận công việc xây dựng.

BOQ sẽ chỉ định số lượng vật liệu cần thiết, chất lượng cụ thể của vật liệu cùng với tất cả các chi tiết khác liên quan đến vật liệu. Điều này sẽ đưa ra một bức tranh hoàn, chỉnh về vật liệu cần thiết cho công việc và điều này cũng giúp nhà thầu báo giá cho công việc.

# Không phỏng đoán công việc

Trong trường hợp không có bảng khối lượng BOQ, nhà thầu sẽ ước lượng công việc bằng cách dự đoán.

Tham Khảo: Cách nối thép dầm đúng tiêu chuẩn và quy định vị trí và chiều dài mối nối thép

Tuy nhiên dự đoán thì không bao giờ chính xác, được vì mọi thành phần cần thiết cho công việc đề phải được mô tả với sự rõ ràng và phong phú.

Bảng khối lượng chứa các chi tiết khác nhau như mô tả sơ bộ của công việc, lời mở đầu cung cấp chi tiết về công việc liên quan.

Sau đó nhà đầu tư sẽ cung cấp đẩy đủ , các tài liệu cần thiết khác. Tất cả những điều này sẽ cho phép các nhà thầu xây dựng báo giá cho chủ đầu tư một cách tốt nhất.

# So sánh chi tiết báo giá từ các nhà thầu

Khi một bảng khối lượng BOQ được công bố, một số nhà thầu xây dựng sẽ tiến hành lập báo giá cho công việc.

Họ sẽ báo giá theo định dạng tiêu chuẩn, được cung cấp bởi chủ đầu tư. Nhà thầu được yêu cầu báo giá cho công việc theo cùng định dạng tiêu chuẩn.

Dựa vào đó, chủ đầu tư sẽ lựa chọn cho mình một nhà thầu phù hợp nhất.

# Thời gian nhận báo giá từ nhà thầu

Dựa vào bảng BOQ, chủ đầu tư sẽ quyết định ngày, mà họ có thể nhận được báo giá. Chủ đầu tư cũng có thể quy định các tiêu chuẩn nhất để đánh giá bảng báo giá từ nhà thầu.

Boq bill of quantity thường bao hàm những hoạt động là gì

 • Decision to tender (Quyết định dự thầu)
 • Examination of the tender documents (Kiểm tra hồ sơ thầu)
 • Establishment of a programme for estimate and tender preparation (Thiết lập tiến độ chuẩn bị lập dự toán & đấu thầu)
 • Site visit (Khảo sát công trường)
 • Analysis of prime cost and provisonal sums (Phân tích các chi phí chính và các phụ phí)
 • Preparation of outline method statement (Chuẩn bị thuyết minh đề cương phương pháp thực hiện)
 • Subcontractors and supplier’s enquiries (lấy thông tin các thầu phụ & nhà cung cấp vật tư, thiết bị)
 • Estimation of the direct costs (Dụ toán chi phí trực tiếp)
 • Estimate appraisal and adjudication (Đánh giá thẩm định dự toán)
 • Assembly of the bid documentation and submission of the tender (Tập hợp mọi hồ sơ và đệ trình Hồ sơ đấu thầu cho chủ đầu tư).

Với những thông tin trên,angialam.com hy vọng rằng, bạn đã hiểu hết về khái niệm boq là gì cũng như những lợi thế khi xây dựng bảng khối lượng boq.

Nếu bạn chưa hiểu hết hoặc vẫn, còn vướng mắc ở một vài chỗ, hãy để lại bình luận phía bến dưới bài viết, An Gia Lâm sẽ cố gắng giải đáp những câu hỏi của bạn.

Xem thêm: Sắt và thép khác nhau như thế nào