Cách tính chiều rộng cầu thang chính xác và phong thủy nhất

Như trong nhiều bài viết chúng tôi đã chia sẻ, cầu thang không đơn thuần chỉ là lối lên xuống giữa các tầng trong một ngôi nhà, cầu thang còn góp phần tạo nên nét thẩm mỹ và đóng vai trò quan trọng quyết định sinh khí trong ngôi nhà. Tuy nhiên, yếu tố thuận lợi chỉ được phát huy khi thiết kế cầu thang đảm bảo các kích thước tiêu chuẩn. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin được cùng bạn trao đổi về cách tính chiều rộng cầu thang chính xác và phong thủy nhất.

Cách tính chiều rộng cầu thang chính xác và phong thủy nhất
Cách tính chiều rộng cầu thang chính xác và phong thủy nhất

Nếu kích thước chiều rộng cầu thang thiết kế không chuẩn, sẽ rất dễ dẫn tới vấp ngã hoặc bất tiện khi lên xuống các tầng. Điều này không chỉ xảy ra trong thiết kế nhà phố, thiết kế biệt thự mà có thể bắt gặp trong bất kỳ công trình nào. Do vậy, việc nắm bắt cách tính chiều rộng cầu thang chính xác là vô cùng quan trọng.

Bạn đang xem: Chiều rộng cầu thang

Xem thêm: Chuyên gia thiết kế nhà bật mí: Tại sao nên bố trí giếng trời kết hợp cầu thang?

NGUYÊN TẮC VỀ KÍCH THƯỚC CHIỀU RỘNG CẦU THANG

Cấu tạo cầu thang cần có kết cấu chịu lực tốt, thường có mấy cách sau:

 • Bậc cầu thang xây trên bản thang bê tông cốt thép chịu lực không có dầm.
 • Bậc thang đúc liền toàn khối với bản thang bê tông cốt thép chịu lực không dầm.
 • Bậc thang xây trên bản thang bê tông cốt thép có dầm cốn hoặc kê lên tường chịu lực.
 • Cầu thang thiết kế lắp ghép: Có thể là cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép hoặc cầu thang thép lắp ghép hoặc cầu thang gỗ lắp ghép. Thường tách riêng các bộ phận để lắp ghép như bậc thang, cốn thang, dầm thang, lan can, tay vịn, đối với thang bê tông cốt thép lắp ghép có thể kết hợp đúc liền bậc với bản thang thành một tấm lắp ghép lớn.

Cầu thang nhất thiết phải có lan can tay vịn để đảm bảo sự an toàn và tiện lợi cho người sử dụng. Đặc biệt kích thước chiều rộng cầu thang phải đảm bảo đủ rộng để đi lại và nếu là thang thoát hiểm thì phải tuân theo các yêu cầu thiết kế của thang thoát hiểm.

Thiết kế cầu thang phải đảm bảo sự thuận tiện, độ dốc và kích thước chiều rộng
Thiết kế cầu thang phải đảm bảo sự thuận tiện, độ dốc và kích thước chiều rộng

Khi thiết kế cầu thang cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Sử dụng thuận tiện, độ dốc và kích thước chiều rộng cầu thang phải hợp lý.
 • Hạn chế bậc chéo góc, đặc biệt là bậc có 1 đầu nhọn (giống hình tam giác).
 • Kinh tế và thẩm mỹ (tùy theo cấp nhà và mức độ yêu cầu của từng loại công trình).
 • Thi công dễ dàng và nhanh chóng.
 • Đảm bảo an toàn, có đầy đủ ánh sáng, không trơn.
 • Bền vững: Chịu được tải trọng khi vận chuyển những vật nặng, có khả năng chịu lửa lớn.

Có thể bạn quan tâm: Những điều kiêng kỵ gia chủ phải biết trong thiết kế cầu thang

KÍCH THƯỚC CHIỀU RỘNG PHÙ HỢP CHO CÁC LOẠI CẦU THANG

1, Phân loại cầu thang theo độ dốc và tính chất sử dụng

* Đường dốc thoải của cầu thang:

Đường dốc thoải thường có độ dốc i=1/12-1/8 cũng sẽ ảnh hưởng tới kích thước chiều rộng của cầu thang. Vì vậy, cần chú ý các biện pháp chống trơn trượt cho bề mặt dốc (ví dụ như tạo độ nhám, kẻ ô quả tram, trải lớp cao su, trải thảm,…).

* Bậc dốc thoải:

Xem thêm: Báo giá vách ngăn phòng ngủ

Khi đường dốc thoải có độ dốc >1/8 thì phải làm bậc cho an toàn và kích thước chiều rộng cầu thang hợp lý. Bậc dốc thoải thường có độ dốc i=1/8-1/6. Bậc dốc thoải sử dụng ở những nơi đi lại có độ dốc thoải tương đối lớn.

Bậc dốc thoải sử dụng ở những nơi đi lại có độ dốc thoải tương đối lớn
Bậc dốc thoải sử dụng ở những nơi đi lại có độ dốc thoải tương đối lớn

* Bậc thềm nhà và cầu thang bộ:

Bậc thềm và cầu thang bộ thường có độ dốc i= 1/3-1/1.5. Sử dụng đi bộ lên xuống giữa các tầng, các cốt cao khác nhau, có thể mang vác vận chuyển đồ đạc lên xuống. Loại này được sử dụng phổ biến hầu hết trong các công trình kiến trúc. Đối với các công trình công cộng, nơi đông người qua lại hoặc bậc thang có thể kết hợp vệt dốc để dắt xe thì thường có độ dốc nhỏ hơn (18-27 độ).

Đối với nhà ở gia đình thường có độ dốc lớn hơn (27-33 độ). Đối với nhà ở nhỏ số lượng bậc không quá nhiều. Đôi khi có thể dốc tới 38 độ (bậc cao 190, rộng 240) vẫn đi lại thuận tiện và để tiết kiệm diện tích cầu thang.

Tuy nhiên cần phải cân nhắc tới kích thước chiều rộng cầu thang để đảm bảo sự thuận tiện trong đi lại. Tránh trường hợp cầu thang rộng quá gây lãng phí hoặc hẹp quá sẽ khó khan trong di chuyển. Việc tính toán giữa độ dốc và chiều rộng cầu thang cần phải linh hoạt và cụ thể.

Bậc thềm và cầu thang bộ thường có độ dốc i= 1/3-1/1.5

Có thể bạn quan tâm: Về phong thủy làm cầu thang 19 bậc có sao không?

2, Phân loại cầu thang theo chức năng hoạt động trong công trình

Dựa theo chức năng hoạt động trong công trình, chúng ta sẽ có những loại cầu thang như sau:

 • Cầu thang chính thường đặt ở các sảnh, các nút giao thông chính của nhà, là cầu thang được sử dụng nhiều nhất.
 • Cầu thang phụ: Thường đặt ở vị trí phụ, ít sử dụng hơn.
 • Cầu thang phục vụ: Thường nằm trong các phòng phục vụ hoặc có cửa ra vào riêng dành cho nhân viên phục vụ để vận chuyển đồ đạc, thức ăn.
 • Cầu thang thoát hiểm: Là cầu thang dự phòng khi có sự cố dùng để thoát người.
 • Cầu thang cứu hỏa: Thường là thang sắt áp sát phía ngoài công trình được phân bố cách nhau khoảng 100m một cái, tùy theo loại công trình cần lắp đặt.

Lưu ý kích thước chiều rộng cầu thang đối với từng loại thang khách nhau sẽ khác nhau để đảm bảo đúng mục đích sử dụng.

3, Các loại cầu thang phân chia theo vật liệu

 • Thang gỗ: Trước đây khi chưa có các loại vật liệu hiện đại như bê tông cốt thép thì gặp nhiều loại thang gỗ. Ngày nay thì loại cầu thang này chỉ dùng cho một số công trình đặc biệt mà cần cầu thang gỗ có đóp góp nhiều vào việc trang trí nội thất hoặc chỉ còn phổ biến trong dân gian ở những vùng sẵn vật liệu gỗ.
 • Thang gạch đá: Loại thang này thường xây theo kiểu vòm cuốn. Tuy nhiên, ngày nay loại thang cũng ít gặp do việc xây dựng lâu, khó làm và giá thành cũng không rẻ hơn bao nhiêu so với thang bê tông cốt thép.
 • Thang thép: Được chế tạo bằng thép góc, thép hình và thường gặp trong các công trình công nghiệp hoặc sử dụng cho các thang cứu hỏa bên ngoài.
 • Thang bê tông cốt thép: Là loại phổ biến nhất trong các công trình kiến trúc hiện nay. Ưu điểm của loại thang này là thi công nhanh, độ bền vững cao, dễ tạo hình tạo dáng và trang trí đẹp cho nội thất. Kích thước chiều rộng cầu thang cũng khác nhau phụ thuộc vào vật liệu sử dụng để làm thang nhưng vẫn đảm bảo được việc giao thông đi lại thuận tiện cho người sử dụng.

KÍCH THƯỚC CHIỀU RỘNG CÁC BỘ PHẬN CHÍNH CẦU THANG

1, Kích thước chiều rộng của cầu thang

Thông thường tính theo số luồng người đi trên thang (cứ 600mm cho một luồng người đi, nếu >3 luồng người có thể tính 550mm/1 luồng người). Số luồng người đi trên thang phụ thuộc vào số lượng người cần thoát ra khỏi nhà khi có sự cố hỏa hoạn. Từ việc tính toán số lượng người đi trên một thang nhân với 550mm để tính ra kích thước chiều rộng của cầu thang.

Số luồng người đi trên thang phụ thuộc vào số lượng người cần thoát ra
Số luồng người đi trên thang phụ thuộc vào số lượng người cần thoát ra

Đọc thêm: MÁI TÔN 3 LỚP LÕI XỐP (TÔN-XỐP-TÔN)

Đối với công trình công cộng, đông người thường làm vế thang 3-4 luồng người đi, đối với công trình công cộng nhỏ 2-3 tầng có thể làm vế thang 2 luống người. Đối với nhà ở, các loại nhà chung cư, tập thể như nhà công cộng. Còn đối với nhà ở nhỏ nếu làm cầu thang cho 1 luồng người thì kích thước chiều rộng của cầu thang tối thiểu >800mm (0.8m) để có thể mang vác vận chuyển đồ đạc lên xuống.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách tính mét dài cầu thang chính xác nhất

2, Độ dốc cầu thang có liên quan tới kích thước chiều rộng cầu thang

Việc xác định độ dốc thang hợp lý hay không là do tỷ lệ giữa chiều cao và kích thước chiều rộng cầu thang. Thường độ dốc thang từ 18-33o là hợp lý, chiều cao bậc thang từ 120-170mm (nếu có vệt dắt xe bậc cao 120-140mm) là hợp lý, nếu không có vệt dắt xe cao 150-170mm là hơp lý).

Chiều cao và kích thước chiều rộng cầu thang có quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi theo công thức: 2h + b =600mm, trong đó h là chiều cao bậc thang, b là chiều rộng mặt bậc.

Theo công thức trên ta có thể suy ra chiều rộng mặt bậc tương ứng với chiều cao bậc đã chọn, số bậc liên tục 18 bậc trong một vế. Trong trường hợp đặc biệt diện tích chật hẹp có thể làm độ dốc thang tới 45o, bậc cao có thể tới 200mm.

3, Kích thước chiếu nghỉ liên quan tới chiều rộng cầu thang

Chiếu nghỉ và chiếu tới luôn luôn lớn hơn hoặc bằng kích thước chiều rộng cầu thang. Thường thường chiếu tới rộng hơn chiếu nghỉ vì là nút giao thông ra vào tại các tầng.

Ngoài ra, khi thiết kế cầu thang người ta còn phải xem xét đến khả năng vận chuyển đồ đạc, kích thước của đồ đạc để thiết kế chiều rộng của chiếu nghỉ, chiếu tới.

Đối với chiều cao lan can tay vịn tính từ giữa mặt bậc lên mặt trên của tay vịn là 800-900 mm (nếu cầu thang dốc nhiều có thể giảm bớt độ cao cho thích hợp với tầm tay).

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Đọc thêm: Sơn chống thấm ngoài trời loại nào tốt nhất

 • Trong thiết kế nội thất có nên đặt bàn thờ trong phòng ăn?
 • Cổng hai nhà đối diện nhau và tác hại khôn lường gia chủ nên biết
 • Những mẫu biệt thự 2 tầng đẹp và cách tính chi phí xây nhà 2 tầng
 • Thiết kế nhà hàng và khu dịch vụ tổng hợp tại Hải Phòng – SH BCK 0048
 • Thiết kế nội thất biệt thự cổ điển đẳng cấp với chất liệu gỗ
 • Mẫu thiết kế biệt thự lâu đài đẹp và độc năm 2019
 • Chia sẻ quy trình kỹ thuật xây bể nước ngầm nhà ở dân dụng chính xác nhất
 • Độ nghiêng cho phép của nhà ở là bao nhiêu và biện pháp nào khắc phục?
 • Thiết kế nhà ống trên nền đất méo – SH NOP 0108
 • 20+ mẫu nhà biệt thự phố cổ điển, tân cổ điển và hiện đại đẹp nhất 2019