BIM là gì? Ứng dụng Revit trong BIM

BIM 3D, 4D, 5D, 6D, 7D…

BIM về cơ bản sẽ xoay quanh các mô hình thông tin 3D (3 chiều/3-dimension gồm dài, rộng, cao) được cập nhật và sử dụng trong suốt vòng đời của công trình. Sự phát triển không ngừng của công nghệ cũng kéo theo sự phát triển của BIM, nhiều yếu tố nữa được tích hợp vào quy trình này tạo nên các khái niệm 4D, 5D, 6D, 7D…, mỗi một yếu tố được quy ước thành một chiều (dimension) mới.

 • 4D BIM: là mô hình BIM được tích hợp thêm yếu tố thời gian (quản lý tiến độ công trình). Mô hình 4D BIM cho phép nhà thầu tính toán và kiểm soát tiến độ thi công, nguồn cung và nhân lực trong quá trình thi công.
 • 5D BIM: là mô hình 4D BIM tích hợp thêm yếu tố chi phí và hao phí, được ứng dụng để lập dự toán chi phí, kiểm soát vốn cho dự án.
 • 6D BIM: là một nâng cấp của mô hình 5D BIM, kiểm soát thêm yếu tố năng lượng trong và ngoài công trình. Được các nhà thiết kế ứng dụng để kiểm soát các chỉ số năng lượng, nhiệt độ, ánh sáng của công trình.
 • 7D BIM: là mô hình BIM tích hợp thêm thông tin về các thiết bị được sử dụng trong công trình với độ chi tiết cao dùng trong việc bảo trì bảo dưỡng trong quá trình vận hành của công trình.

Và theo thời gian, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, sẽ có các chiều mới được phát triển thêm. Đó là cái nhìn tổng quan tình hình BIM trên thế giới, đã có những đơn vị ứng dụng thành công các mô hình BIM 6D, 7D nhưng họ đã phải trải qua rất nhiều bước, họ vẫn phải đi lên từ BIM 3D – phải xây dựng cơ sở vững chắc cho những yếu tố khác.

Bạn đang xem: Công nghệ bim là gì

Quy trình BIM

Đọc thêm: Ngói Prime

Tại Việt Nam hiện nay, một số đơn vị đang bị “rối” với những khái niệm BIM quá phức tạp, với cả 6D, 7D, đôi khi cả 8D nữa khiến việc ứng dụng vào các công trình thực tế là cực kỳ khó khăn. Chúng ta cần phải nhìn nhận và áp dụng BIM một các chắc chắn theo từng bước để đạt được hiệu quả tốt nhất, áp dụng vào thực tế tại Việt Nam và mức độ của doanh nghiệp.

“Nếu muốn phát triển lên các mô hình 4D trở lên thì bạn phải làm thật tốt mô hình 3D đã”

BIM 3D và Revit

Mặc dù vẫn còn một số hạn chế nhất định, nhưng phần mềm Revit đang không ngừng được Autodesk cập nhật và bổ sung cộng với việc ưu thế không thể chối cãi trong việc đồng bộ:

 • Đồng bộ cực kỳ chặt chẽ với AutoCAD (cùng 1 hãng Autodesk)
 • Tạo thành một quy trình xuyên suốt từ kiến trúc, kết cấu đến MEP trên cùng 1 phần mềm Revit, hạn chế tối đa việc import và export gây thất thoát dữ liệu trước kia.
 • Liên kết với các phần mềm khác của hãng Autodesk như: Navisworks, Infraworks, 3Ds Max, Inventor…
 • Dữ liệu đồng bộ liên tục trên một mô hình tổng, giúp các kỹ sư có thể cùng thiết kế trên cùng một mô hình theo thời gian thực.

Tham Khảo: 1 phân bằng bao nhiêu mm

Nếu doanh nghiệp của bạn đang dần thấy hụt hơi trong ngành xây dựng thì việc chuyển đổi từ quy trình thiết kế CAD 2D cũ kỹ sang BIM 3D là một hướng đi đúng đắn, đặc biệt chính phủ Việt Nam đang định hướng đến năm 2021 BIM sẽ trở thành tiêu chuẩn trong ngành. Và Revit sẽ là một lựa chọn sáng giá và thông minh cho bước chuyển mình này. Hãy xây dựng đội ngũ và chuẩn bị ngay hôm nay để có thể bắt kịp xu thế.

Xem thêm:

 • Autodesk Revit – Sơ lượt về Revit,
 • Autodesk Revit trong thiết kế kiến trúc.
 • Autodesk Revit trong thiết kế kết cấu.
 • Autodesk Revit trong thiết kế cơ điện MEPF.

Hotline: 0852852386

Nhiều hơn nữa với Autodesk Architecture, Engineering & Construction Collection

Ngoài Revit, Autodesk còn cung cấp rất nhiều phần mềm khác liên quan đến ngành xây dựng và được tập hợp vào một bộ sản phẩm gọi là Autodesk Architecture, Engineering & Construction Collection (AEC Collection) với hơn 25 phần mềm khác nhau (tính đến 11/2017) bao gồm cả: AutoCAD, Revit, Navisworks, Infraworks, Advance Steel… với rất nhiều giải pháp mở rộng cho quy trình BIM3D-Revit, tiêu biểu như:

Tham Khảo: Cách đọc bản vẽ cơ khí của nhật

 • 4D BIM với Navisworks, phần mềm quản lý và đánh giá dự án toàn diện giúp xử lý các bản vẽ rộng lớn, kết hợp mô hình tòa nhà, hạ tầng, cấp thoát nước… vào một mô hình chung. Phát hiện xung đột, phân tích và quản lý thời gian (4D) thi công dự án.
 • Civil 3D: phần mềm thiết kế hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, cấp thoát nước, thủy lợi, san lấp…
 • Advance Steel: được xây dựng trên nền AutoCAD nhằm mô hình hóa 3D các chi tiết bằng thép.
 • Revit Live: dịch vụ trực tuyến hỗ trợ chuyển đổi mô hình thiết kế từ Revit hoặc Revit LT sang dạng trình diễn nhằm có một cái nhìn trực quan hơn về dự án, có thể chia sẻ đến đối tác hoặc khách hàng. Hỗ trợ các công cụ tiên tiến như các loại kính VR.
 • Robot Structure: phần mềm mô phỏng, kiểm tra ảnh hưởng của tải, phân tích cấu trúc công trình chuyên nghiệp.
 • 3Ds Max: phần mềm dựng hoạt ảnh, render hình ảnh chuyên nghiệp.
 • và nhiều phần mềm khác nữa…

Thông tin thêm