Đặc Điểm, Công Dụng Của Thép Tấm Cường Độ Cao Bạn Nên Biết

Thép là một trong những vật liệu xây dựng không thể thiếu trong các công trình, các nhà máy,… Bên cạnh phục vụ cho xây dựng, thép còn là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều ngành sản xuất, chế tạo máy móc. Trong đó, thép tấm cường độ cao đóng vai trò quan trọng và được sử dụng chính trong công nghiệp đóng tàu, công nghiệp ô tô, máy bay,… Dưới đây là thông tin chi tiết và ứng dụng của loại thép này, cùng tìm hiểu nhé!

Sơ lược về thép tấm cường độ cao

Thép tấm cường độ cao được chế tạo với quy trình cán nóng hoặc cán nguội, cán cơ nhiệt cùng với các quy trình chuyên biệt khác, loại thép này mang những đặc tính về độ bền cao. Vậy nên, việc sử dụng thép cường độ cao ngày càng được thúc đẩy, bởi vậy, nó đóng một vai trò rất lớn trong nhiều công trình, nhiều ngành sản xuất, chế tạo máy móc.

Tại thị trường ở Việt Nam, thép cường độ cao đa số được nhập khẩu từ nhiều nước công nghiệp phát triển khác trên thế giới. Thường nhập khẩu của các nước như Nhật, Trung Quốc,…

Công dụng chính của thép tấm cường độ cao

Với những đặc tính vượt trội và độ bền, chịu lực, chịu nhiệt cao, thép tấm cường độ cao được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều ngành:

 • Công nghiệp đóng tàu
 • Công nghiệp ô tô
 • Công nghiệp máy bay
 • Cầu, cảng, xây dựng
 • Kết cấu nhà xưởng, bồ bể xăng dầu
 • Ngành cơ khí
 • Ngành điện, công nghệ sinh, dược
 • Chế tạo máy, khuôn mẫu
 • Ngành khai thác mỏ,…

Được ứng dụng và làm nguyên liệu chính trong rất nhiều ngành nghề công nghiệp lớn, cho thấy thép tấm cường độ cao giữ vai trò rất quan trọng và ngày được sử dụng phổ biến. Nền kinh tế ngày càng phát triển cùng với đó các ngành công nghiệp sản xuất phát triển theo. Bên cạnh đó ngành xây dựng cũng phát triển rất nhanh chóng. Vì thế mà nhu cầu tiêu thụ thép tấm nói chung và thép cường độ cao nói riêng là rất lớn.

thép tấm cường độ cao

Thép cường độ cao được dùng rộng rãi trong các ngành ô tô, máy bay, tàu

Tại sao nên sử dụng thép cường độ cao

Không chỉ được ứng dụng trong nhiều ngành, thép cường độ cao còn mang nhiều ưu điểm tối ưu khác. Ngày nay, việc ứng dụng thép tấm cường độ cao được thúc đẩy bởi những lý do chính sau:

 • Kinh tế: Bằng cách gia tăng sử dụng thép cường độ cao thay cho việc chế tạo mới, phần kết cấu có thể được giảm tùy thuộc vào mỗi công trình. Điều này có thể làm giảm chi phí chế tạo và lắp dựng.
 • Kiến trúc: Sử dụng thép tấm cường độ cao làm kích thước của các yếu tố cấu trúc có thể được giảm xuống. Bên cạnh đó, các tấm thép có thể dễ dàng lắp đặt, phù hợp với kích thức yêu cầu. Làm tăng thẩm mỹ và sự thuận tiện trong các công trình, chế tạo máy móc,…
 • Môi trường: Xây dựng với ít thép đồng nghĩa với việc giảm tiêu thụ tài nguyên khan hiếm thế giới của chúng ta.
 • An toàn: Các loại thép cường độ cao hiện đại không chỉ thể hiện các giá trị cường độ cao. Các lớp đặc biệt kết hợp sức mạnh này với độ dẻo dai tuyệt vời để đảm bảo an toàn cao cả trong chế tạo và ứng dụng các cấu trúc. Đặc biệt, các loại thép ngoài khơi hiện đại hoạt động ở một số nhiệt độ thấp nhất là một ví dụ điển hình.
thép tấm cường độ cao

Thép cường độ cao còn có nhiều ưu điểm về kinh tế, môi trường, kiến trúc,…

Xem thêm: báo giá thép tấm báo giá thép miền nam

Quy trình sản xuất thép cường độ cao

Sự phát triển của các loại thép tấm cường độ cao mới luôn được thúc đẩy bởi nhu cầu của người tiêu dùng. Để đảm bảo hiệu quả trong nhà xưởng và trong quá trình lắp dựng kết cấu, các loại thép sử dụng phải có cường độ và độ bền cũng như các đặc tính chế tạo tốt. Trong số các quy trình làm tăng cường độ cho thép, có hai cách chính:

Hợp kim hóa: Phương pháp này áp dụng bằng cách kết hợp các nguyên tố hợp kim. Hai nguyên tố chính là carbon và mangan. Với cách này sẽ làm gia tăng cường độ của thép. Tuy nhiên thì việc này có thể dẫn đến trường hợp xấu cho sản phẩm. Điển hình là khả năng hàn của thép sẽ không còn cao.

Xử lý nhiệt: Cũng là một cách phổ biến trong quy trình tăng cường độ cho thép. Phương pháp xử lý nhiệt này có thể giúp thép đạt được cấu trúc mịn. Và điều này sẽ làm tăng độ bền cũng như độ dẻo dai hơn cho vật liệu. Tuy nhiên, phương pháp nào cũng sẽ có mặt xấu. Với cách xử lý nhiệt này có thể ảnh hưởng đế cấu trúc vi mô và kích thước hạt.

Vì vậy mà tùy vào ứng dụng trong công việc của từng loại thép khác nhau. Các quy trình sản xuất khác nhau sẽ cho ra các sản phẩm thép phù hợp với những công việc cụ thể.

thép tấm cường độ cao

Thép tấm chịu nhiệt A515 được sử dụng phổ biến

Thông số kĩ thuật và một số đặc tính khác của thép tấm cường độ cao

Cũng như nhiều loại thép khác, thép cường độ cao có khá nhiều thông số kĩ thuật và các đặc tính. Dưới đây là chi tiết những thông số kĩ thuật, tiêu chuẩn, kích thước của thép tấm cường độ cao.

Thép tấm cường độ cao: thép tấm  AH32, thép tấm AH36, thép tấm DH32,thép tấm DH36,thép tấm EH32, thép tấm EH36, thép tấm AH40,thép tấm DH40,thép tấm A515,..

Chất liệu: AH32, AH36, DH32, DH36, EH32, EH36, AH40, DH40,  A515, A516, (Gr. 50, 55, 60, 65, 70) ,Hardox450, Hardox500, P355 NH, P355 NL1, P460 NH, P460 NL2, 16Mo3, AR 450, AR500, 400HB, 500HB, vv…

Tiêu chuẩn: EN10028, 15Mo3 (DIN17155, Đức), 15D3 (NFA36 – 205, Pháp), BS1501 – 243b (BS1501, Anh), ASTM 204 Gr.B, vv…

Kích thước

 • Độ dày tấm: 3 – 220mm.
 • Chiều rộng: 1000 – 4000mm.
 • Chiều dài: 5.8 – 18m, hoặc theo yêu cầu của Khách hàng.

Xuất xứ: Malaysia, Nhật bản, Hàn quốc, Nga, Mỹ, EU, vv…

Thành phần hóa học

thép tấm cường độ cao

Đặc tính cơ khí

thép tấm cường độ cao

Trên đây là tất tần tật những thông tin cơ bản về thép tấm cường độ cao. Với những đặc tính vượt trội cùng nhiều công dụng, loại thép này ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp sản xuất. 

>>> Xem thêm: 19+ Mẫu lan can sắt hộp đẹp đơn giản cho chung cư hoặc nhà riêng 2020, Báo giá thép hòa phát

Thu Hiền