định mức vật liệu cho 1m3 xây tường

1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu là điều không những được nhiều người quan tâm mà còn là chủ đề mà chủ nhà cần phải biết đến để có kế hoạch thi công chi tiết, khoa học giúp tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư một cách hợp lý nhất.

Để tính được số lượng vật liệu xây dựng cho công trình thông thường sẽ tìm đến các nhà thiết kế hoạch chủ thầu. Nhưng hôm nay để biết được 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bạn đang xem: định mức vật liệu cho 1m3 xây tường

Các vật liệu cần để xây tường

Muốn xây tường chắc chắn vật liệu xây dựng là yếu tố không bao giờ bỏ qua. Và tất nhiên có vật liệu xây dựng thì công trình mới có thể hoàn thiện được. Vậy vật liệu xây dựng để xây tường gồm những gì, chúng có đặc điểm như thế nào trong xây dựng ngày nay?

Trên thực tế, gạch, cát xây dựng, đá xây dựng, xi măng, nước là những nguyên vật liệu chính trong xây dựng, mỗi loại đều có đặc tính riêng và không thể thay thế cho nhau. Chúng bổ trợ lẫn nhau và không thể thiếu thành phần nào.

Vật liệu xây tường gồm gạch, cát, xi măng, ...
Vật liệu xây tường gồm gạch, cát, xi măng, …

1) Gạch xây tường

Gạch thuộc nhóm nguyên liệu thô chỉ có thể kết hợp với thứ khác mới phát huy hết tác dụng. Gạch được chia 3 loại: gạch nung và gạch không nung, thông thường gạch nung sẽ có tính bền chắc hơn gạch không nung vì được nung ở nhiệt độ rất cao.

Gạch xây tường
Gạch xây tường có nhiều loại: gạch 2 lỗ, 4 lỗ và 6 lỗ

Gạch nung thường sẽ là loại gạch rỗng có 2, 4 đến 6 lỗ, gạch không nung qua 1 quá trình tôi luyện sẽ cho ra các loại gạch như gạch xi, gạch bê tông.

2) Xi măng

Ngoài gạch xi măng là nếu tố kết dính các nguyên liệu lại với nhau, Xuất hiện ở mọi công trình và khó thay thế . Xi măng có rất nhiều loại thường sẽ được đông thành bao 50kg và được bán theo tấn, do đó bạn nên lựa chọn những thương hiệu có uy tín để đảm bảo chất lượng tường xây.

Xi măng xây dựng
Xi măng xây dựng có nhiều loại và nhiều nhà máy cung cấp

3) Cát xây tường

Tham Khảo: Gia Công Cầu Thang Sắt, Thép Theo Yêu Cầu

Cát xây tương hay còn gọi là cát xây tô, người ta thường trộn cát đen và cát vàng với nhau để tạo thành cát xây tường. Yêu cầu phải là loại cát sạch, không nhiễm mặn, nhiễm phèn. Mỗi loại sẽ có định lượng pha trộn khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Cát xây tường
Cát xây tường là loại cát sạch, không lẫn tạp chất

Báo giá cát xây tường mới nhất tại đây: Giá cát xây tô mới nhất tại tphcm

1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu

Để tính được 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu ta cần xác định là xây tường 10 hay tường 20:

1m3 tường 110 cần bao nhiêu viên gạch

Tường 10: hay còn gọi tường 110, tường 10 thường có độ dày 10 – 11cm, được dùng để xây tường ngăn hoặc tường che vì khả năng chịu lực kém. Trung bình 1m3 tường 10 sẽ sử dụng 55 viên gạch nung.

1m3 tường 220 cần bao nhiêu viên gạch

Tường 20: hay còn gọi là tường tường 20 thường có độ dày 20 – 22cm, được xây 2 lớp gạch chồng lên nhau, trong giữa có lớp vữa để tạo sự liên kết với nhau. Loại tường này chịu lực tốt, chống nóng và chống ồn, chống ẩm tốt. Trung bình 1m3 tường 20 sẽ sử dụng 100 viên gạch nung.

1m3 tường xây cần bao nhiêu xi măng

Lượng xi măng để xây 1m3 tường phụ thuộc vào chất lượng vữa. Chất lượng vữa được chia thành 2 loại cơ bản, trung bình và tốt. Chất lượng vữa tốt sẽ tốn chi phí xây dựng hơn vì xi măng đắt hơn cát rất.

  • Xây 1m3 tường cần 220kg xi măng nếu bạn trộn vữa chất lượng trung bình.
  • Xây 1m3 tường cần 315kg xi măng nếu bạn trộn vữa chất lượng tốt.

Như bạn thấy, cùng 1m3 tường nhưng chênh gần 100 kg xi măng, vì vậy hãy thận trọng khi quyết định mua nguyên vật liệu xây dựng nhé.

1m3 tường xây cần bao nhiêu cát

Xem thêm: Định mức xây tô 1m2 tường cần bao nhiêu vật liệu?

Tương tự như xác định xi măng cho 1m3 tường xây dựng để xác định được khối lượng cát cũng dựa và chất lượng vữa. Nếu chất lượng vữa tốt sẽ cần lượng cát ít hơn, chất lượng vữa trung bình sử dụng lượng cát nhiều hơn để cân bằng vữa xây sao cho hợp lý nhất.

  • Xây 1m3 tường cần 1221 m3 cát nếu bạn trộn vữa chất lượng trung bình.
  • Xây 1m3 tường cần 1079 m3 cát nếu bạn trộn vữa chất lượng tốt.

Dựa vào số lượng gạch, khối lượng xi măng và cát khi xây 1m3 tường bạn có thể xác định được tổng vật liệu xây dựng khi xây 1m3 tường hay diện tích lớn hơn.

Định mức cấp phối vữa xây mới nhất, xem chi tiết: Định mức vữa xây chuẩn xác, tiết kiệm và mới nhất hiện nay

Định mức vật liệu cho 1m3 xây tường cần bao nhiêu gạch xi măng, cát?

Mác vữa để trộn với phân đều phải sạch. Có 2 loại cơ bản: mác 75 và mác 100 để xây tường được đo theo tỷ lệ như bảng sau:

Vật liệu Mác vữa 75 100 Nước (lít) 220 268 Xi măng (kg) 220 315 Cát (m3) 1221 1079

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ về 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu trên đây, sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin khoa học, để có kế hoạch đầu tư khoa học và hợp lý hơn.

Công ty ĐTPT Sài Gòn

Đọc thêm: Kỳ thi SAT là gì? Tầm quan trọng và lợi ích của chứng chỉ SAT

  • Địa Chỉ 1: 17 Phan Văn Hớn – xã Xuân Thới Thượng – huyện Hóc Môn, Tp.HCM
  • Địa chỉ 2: 18 Đ. Lam Sơn, Phường 2, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0852852386 – 0852852386 – 0852852386
  • Website: giathep24h.com/
  • Google my business: giathep24h.com/
  • Facebook: giathep24h.com/dtptsaigon/