Giá thép liên tục giảm mạnh

Một số doanh nghiệp thép nội địa vừa gửi thông báo tới khách hàng về việc giảm giá thép từ ngày 6/12, theo Dân Trí.

Cụ thể, thép cây và thép cuộn các loại được điều chỉnh giảm 400.000 đồng/tấn. Việc giảm giá thép dựa trên cơ sở giá phôi thép, nguyên vật liệu đầu vào hạ nhiệt.

Bạn đang xem: Giá sắt thép giảm mạnh

Sau giảm giá, hiện giá thép trong nước vẫn còn cao. Một doanh nghiệp xây dựng cho biết đơn giá cho thép Hòa Phát mà họ đang chi trả vẫn dao động ở mức 16.660 – 16.760 đồng/kg (chưa VAT) tùy loại.

Trước đó, trong lần điều chỉnh giá gần nhất (16/11), các doanh nghiệp thép trong nước cũng đã giảm giá cả thép cây và thép cuộn các loại 300.000 đồng/tấn.

Đọc thêm: Tầm quan trọng của thép U mạ kẽm và bảng báo giá mới nhất hiện nay

Chưa đầy một tháng, các doanh nghiệp thép có hai lần điều chỉnh giá. (Ảnh: Hòa Phát)

Theo Hiệp hội thép Việt Nam, tháng 10 đầu năm, sản xuất thép thành phẩm đạt 2,8 triệu, tăng 19% so với tháng trước và tăng 14% so với cùng kỳ năm trước.

Bán hàng thép các loại đạt 2,6 triệu tấn, tăng lần lượt 20,5% so với tháng trước và 36% so với cùng kỳ.

Việc giá thép, vật liệu tăng mạnh trong năm 2021 đã đẩy giá công trình xây dựng lên mặt bằng mới.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu cho biết ngành xây dựng hiện có trên hơn 2.000 nhà thầu.

Đọc thêm: Thép hộp có đặc điểm và tính năng gì?

“Các nhà thầu phải đối mặt với bão giá, giá thép có lúc tăng 40%. Nhiều loại nguyên vật liệu khác còn vừa tăng giá vừa khan hiếm. Trong cảnh bão giá nguyên vật liệu, nhà thầu xây dựng vừa khó tìm việc, vừa lại không dám nhận việc”, ông Hiệp nói.

Những diễn biến của thị trường vật liệu đang tạo áp lực lớn với ngành xây dựng.

Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Tuyên Quang cho biết trước đó, ở các hợp đồng chỉ tính toán ở mức tăng giá trên dưới 5%. Bởi khi đấu thầu, nếu giá thép vẫn tăng 5% thì vẫn có lãi.

Nhưng vừa rồi, giá thép tăng tới 50%, mức tăng chưa từng có trong lịch sử. Không ít doanh nghiệp đã không thể tiếp tục thi công vì tiếp tục làm thì lỗ, đành để mặc dự án “đắp chiếu”.

Trong các báo cáo về thị trường, các chuyên gia cho rằng dịch COVID-19 được kiểm soát sẽ giúp các dự án đầu tư công, bất động sản trở nên sôi động hơn khiến giá thụ mạnh vật liệu xây dựng như xi măng, sắt thép sẽ tiếp tục neo cao.

Xem thêm: Thép hộp 90×90