Cách bố trí thép dầm nhịp 4m, 5m, 6m, 7m chuẩn 

Trong bất kỳ công trình xây dựng nào mặt sàn, cột là yếu tố quan trọng nhất. Nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu và khả năng chịu lực trong quá trình sử dụng. Để có được mặt sàn bê tông chuẩn cần phải có cách bố trí thép dầm nhịp chất lượng. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin về cách bố trí cho thép dầm nhịp tùy từng kích thước khác nhau.

Nguyên tắc bố trí thép dầm

Để bố trí thép dầm nhịp chính xác thì bước đầu tiên các bạn cần phải nắm được nguyên tắc của việc này. Cụ thể như sau:

Bạn đang xem: Kết cấu dầm vượt 6m

Nguyên tắc bố trí thép dầm ngang

Thép dầm nhịp sẽ có 2 loại đó là đối với thép dầm ngang và thép dầm dọc. Dưới đây là các bước cần lưu ý đối với kiểu thép dầm ngang. Các bạn hãy tham khảo:

Bước 1: Lựa chọn đường kính tại phần cốt thép dọc dầm

Cốt thép chịu lực của đường kính dầm sàn thường được sử dụng trong khoảng từ 12-25mm. Ở dầm chính người thực hiện có thể lựa chọn theo cách bố trí thép theo đường kính lên đến 32mm. Không nên sử dụng các loại cốt thép có đường kính lớn hơn 1/10 so với bề rộng của dầm.

Không nên dùng quá 3 loại đường kính cốt thép chịu lực. Đồng thời ở mỗi đường kính chênh lệch khoản 2mm là phù hợp. Khi sắp xếp cốt thép tại tiết diện cần phải thực hiện đúng theo quy định về khoảng hở và bảo vệ cốt thép tốt nhất.

Bước 2: Lớp bảo vệ cho cốt thép dầm

Sẽ có 2 loại lớp bảo vệ cho cốt thép dầm đó là lớp bảo vệ cho cốt thép chịu lực cấp 1 và lớp bảo vệ cốt thép đai cấp 2. Việc phân biệt được 2 lớp bảo vệ này rất quan trọng. Thông thường về chiều dày của lớp bảo vệ không nên nhỏ hơn so với đường kính cốt thép. Hơn nữa, không nên nhỏ hơn giá trị quy định.

Phân biệt được lớp bảo vệ cốt thép dầm

Phân biệt được lớp bảo vệ cốt thép dầm

Bước 3: Khoảng hở tại phần cốt thép dầm

Đối với khoảng cách thông thủy không được nhỏ hơn trị số lớn cũng không được nhỏ hơn so với đường kính của cốt thép. Đây chính là việc đảm bảo khoảng cách hở ở phần cốt thép của dầm. Đồng thời việc bố trí thép dầm móng, đặc biệt là trong quá trình đổ bê tông cũng cần được chú ý với các yếu tố sau:

  • Phần cốt thép đặt dưới = 25mm
  • Phần cốt thép đặt trên = 30mm

Nếu cốt thép được bố trí thành 2 hàng thì những phần trên sẽ to hơn 50mm. Không được đặt ở khe hở hàng dưới mà phải đặt tại hàng trên để đảm bảo yêu cầu. Trong quá trình thi công bằng dầm dùi vậy thì khoảng hở của những lớp phía trên cần phải đảm bảo việc đút lọt dầm dùi.

Tham khảo thêm liên quan tới thép :

  • Thép VAS là gì? Thép VAS dùng có tốt không?
  • Thép Titan có gỉ không? Tổng quan về thép Titan
  • Thép V là gì? 1 cây sắt v3, v4, v5, v100 nặng bao nhiêu kg?
  • 1 cây sắt phi 20 nặng bao nhiêu kg?

Bước 4: Bố trí thép dầm giao nhau tại cốt thép dầm

Bước cuối cùng trong việc bố trí thép dầm ngang đó là bố trí sao cho giao nhau tại cốt thép dầm. Phải tạo thành điểm vuông góc giữa dầm sàn và dầm khung của ngôi nhà. Cốt thép dầm chính cần phải nằm ở bên dưới với cốt dọc tại dầm sàn. Bởi vì cốt thép của hai dầm tại đây có thể bị vướng vào nhau. Đặc biệt là tại phần các thanh phía bên trên.

Nguyên tắc bố trí thép dầm ngang

Đọc thêm: SÀN DECKING

Nguyên tắc bố trí thép dầm ngang

Nếu cốt thép tại phần bên trên dầm sàn bố trí tạo thành 2 hàng thì tốt nhất nên đặt cách ra. Điều này sẽ đảm bảo phần cốt thép của dầm chính nằm ở phần giữa của hai hàng đó.

Nguyên tắc bố trí thép cột trong dọc dầm

Bên cạnh nguyên tắc bố trí thép dầm nhịp ngang thì đối với dầm dọc cũng sẽ có các nguyên tắc riêng. Cụ thể đó là:

Nguyên tắc chung về cách bố trí thép trong dầm

Ở phần momen dương của cốt thép chịu dọc kéo AS tại phần dưới và trên là momen âm. Ở những vùng đã có tính toán về việc lựa chọn đặt cốt thép để giúp tiết diện và giảm số lượng sử dụng thép thì có thể thực hiện bằng cách cắt bớt một số thanh sắt hoặc uốn chuyển vùng.

Sau khi đã uốn hoặc cắt thì cần đảm bảo số lượng thép còn lại có đủ khả năng chịu lực hay không, có uốn tại những tiết diện thẳng góc hay tiết diện nghiêng hay không. Phần cốt thép phải đảm bảo chắc chắn ở đầu mỗi thanh.

Nguyên tắc bố trí thép cột độc lập

Nguyên tắc để lựa chọn cách đặt bố trí thép độc lập tại từng nhịp, từng gối bằng những thanh thẳng. Điều này giúp đem lại sự linh hoạt trong việc bố trí và chọn cốt thép. Việc này cũng sẽ dễ dàng và đảm bảo sự thuận tiện trong quá trình thi công. Tuy nhiên điều này khó có thể đạt được yêu cầu về tiết kiệm chi phí.

Cốt thép độc lập được hiểu là các thanh thẳng, có thể uốn ở nhưng đầu mút để làm cốt thép xiên. Những thanh thép này chủ yếu được bố trí thép dầm móng theo yêu cầu về chịu lực cắt. Các bạn cũng có thể sử dụng cốt xiên dài 5Ø theo cấu tạo.

Nguyên tắc bố trí thép dầm giao nhau

Đối với dầm giao nhau thì cần phải uốn các thanh chịu lực dương tại phần giữa nhịp lên trên rồi kết hợp để làm cốt thép chịu lực âm. Để uốn và phối hợp với những thanh thép xiên cần phải đảm bảo có được yếu tố về tính cân xứng. Ở những mặt phẳng đứng chứa trục của dầm hay trục toàn bộ tại những thanh thép ở phần mặt phẳng.

Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng không nên cho phép uốn chép cốt thép. Đồng thời tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng chung của toàn bộ công trình. Việc bố trí thép dầm giao nhau sẽ giúp tiết kiệm được chi phí một phần dành cho chủ đầu tư. Tuy nhiên điều này cũng khiến cho quá trình thi công trở nên khó khăn và phức tạp hơn.

Nguyên tắc bố trí thép cột trong dọc dầm

Nguyên tắc bố trí thép cột trong dọc dầm

Cách bố trí thép trong dầm chủ yếu dựa trên các phương án bố trí cốt thép. Khi chịu lực dương ở phần giữa nhịp thì phải uốn mốt số thanh lên gối. Ở trên gối bao nhiêu thì sẽ có bấy nhiêu thanh thẳng. Trong quá trình thi công bố trí thép trong dầm bằng cách phối hợp không thể làm một lần là xong. Thay vào đó cần phải thực hiện thử vài phương án để giúp tìm được cách bố trí hợp lý nhất.

Bên cạnh những nguyên tắc bố trí thép cột độc lập và giao nhau thì còn có thêm một số nguyên tắc về việc bố trí, neo cốt thép ở giữa nhịp, neo cốt thép vào gối, uốn cốt thép dầm… mà các bạn cần phải tìm hiểu.

Cách bố trí thép dầm nhịp 5m trong xây dựng

Tìm hiểu thêm: Cách đọc bản vẽ cơ khí của nhật

Bố trí thép dầm nhịp 5m là kích thước phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Sau đây là một số cách làm đơn giản, đẹp và an toàn bạn có thể tham khảo.

Bố trí thép dầm nhịp 5m đẹp

Về thép sẽ bố trí 1 lớp dưới 3 thanh F16, lớp trên là thanh góc số 2 bố trí 2 thanh F16 và thanh số 3 bố trí 1 thanh F16. Việc bố trí hết chiều dài 5m sẽ giúp dầm được chắc chắn và an toàn hơn. Dầm L có kích thước là 5m, khẩu độ lớn hơn nên bố trí với tiết diện là 200x400mm. Tiết diện này chưa thực sự hoàn thiện. Thép chủ lực được dùng là 4F18, giúp tăng cường tại gối và bụng của mỗi vị trí 1F18. Chú ý tại ô cầu thang có dầm chiếu tới gác lên nên bổ sung thêm đai chống cắt.

Bố trí thép dầm nhịp 5m An Toàn

Nếu bạn không phải người có kinh nghiệm và chuyên môn về xây dựng thì có thể liên hệ với các cá nhân, chuyên gia trong lĩnh vực này đê giúp đỡ, tư vấn. Đặc biệt bạn cũng có thể tự bày trí cho mình một không gian kiến trúc riêng dựa trên những tư vấn chuyên môn của những người này. Từ đó sẽ tạo nên một phương án bố trí dầm nhịp đam bảo an toàn và tiết kiệm chi phí nhưng vẫn có tính thẩm mỹ cao.

Các bạn nên thực hiện việc bố trí dựa trên bản vẽ. Cần phải đảm bảo với tiết diện cột dầm thông thường. Với cột 200×200 và dầm 200×350 như mọi nhà vẫn làm. Đối với 2phi16+2phi14 giữa nhịp và gối dầm. Từ cơ sở này bạn có thể tăng thép dựa vào tình hình kinh tế của mình.

Bố Trí Thép Dầm Nhịp 5m Chuẩn

Để tiết kiệm được chi phí một cách tốt nhất mà lại muốn có được thành quả cao. Vậy thì cách tốt nhất đó là sử dụng kinh nghiệm vào. Vậy kinh nghiệm đó là xem trong khu đất bạn ở có nhà nào tương tự như nhà bạn chưa. Có thể tương tự về vị trí, kết cấu và quy mô…Nếu họ đã làm rồi và sử dụng bình thưởng trong thời gian dài. Nếu bạn thấy ổn thì có thể làm tương tự như của họ. Để an toàn hơn bạn có thể tăng về đường kính thép và tham khảo thêm các kỹ sư khác. Đây là cách tốt và tiết kiệm chi phí nhất mà giúp bạn vẫn có thép dầm an toàn.

Cách bố trí thép dầm nhịp 5m trong xây dựng

Cách bố trí thép dầm nhịp 5m trong xây dựng

Cách bố trí thép dầm nhịp 7m, 9m chuẩn

Bên cạnh cách bố trí thép dầm nhịp 5m thì còn nhiều loại kích thước khác như 4m, 6m, 7m, 9m… Dưới đây là cách bố trí đối với thép dầm 7m và 9m bạn có thể tham khảo.

Cách bố trí thép dầm nhịp 7m, 9m chuẩn

Cách bố trí thép dầm nhịp 7m, 9m chuẩn

Bố trí thép dầm nhịp 7m

Với thép dầm nhịp 7m thì cách bố trí cung tương tự như 5m. Việc bố trí này cần đòi hỏi bạn phải có sự tính toán và kinh nghiệm nhất định. Một nguyên tắc cần phải chú ý đó là nếu không có kinh nghiệm và không phải là dân chuyên nghiệp thì không tự động thực hiện. Thay vào đó hãy liên hệ và nhờ sự tư vấn để có thêm phương án bố trí phù hợp và tiết kiệm nhất.

Bố trí thép dầm nhịp 9m

Đối với dầm nhịp 9m thì phương án sàn dự ứng lực cho nhịp 9m là thường xuyên được áp dụng. Phương án này cho chiều dày sàn mỏng từ 20-22cm ới hàm lượng thép thường trong sàn bé và có hiệu quả về mặt kinh tế. Tuy nhiên việc kiểm soát chất lượng khi thi công dự ứng lực đòi hỏi nhà thầu phải có độ chuyên nghiệp cao, hệ thống giám sát quản lý chất lượng chặt chẽ nhất.

Lời kết

Trên đây là cách bố trí thép dầm nhịp với nhiều kích thước khác nhau mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn. Từ những thông tin này bạn có thể tham khảo, nghiên cứu để thực hiện thi công dầm nhịp cho công trình xây dựng một cách chính xác và an toàn nhất.

Tham Khảo: Tính toán vòng vây cọc ván thép