Kết Cấu Khung Thép Chịu Lực Là Gì

Để tạo ra được những kết cấu thép tốt, đảm bảo an toàn. Kết cấu khung thép chịu lực là yếu tố vô cùng quan trọng trong thi công. Vậy kết cấu khung thép chịu lực là gì? Nó gồm những loại khung kết cấu nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé! liên hệ với giathep24h.com để nhận báo giá chính xác

Kết cấu khung thép chịu lực là gì?

Bạn đang xem: Kết cấu khung thép hộp

Kết cấu khung thép chịu lực có thể hiểu là loại kết cấu trong đó có những loại tải trọng thẳng đứng và ngang đều qua dầm xuống cột. Những giằng, dầm và cột sẽ được kết hợp với nhau thành hệ không gian chắc chắn. Giữa cột và dầm thường được liên kết bởi loại liên kết cứng. Nó giúp đem đến cho cồn trình độ bền vững.

Nguyên tắc truyền lực của kết cấu này gồm tải trọng động và tải trọng tĩnh.

– Tải trọng tĩnh (trọng lực chính của kết cấu) tức là các lực đặt tĩnh trong quá trình lắp dựng kết cấu. Nó thường nằm ở trên và bên trong của kế cấu.

– Tải trọng động là lực tác động từ bên ngoài lên kết cấu thép trong quá trình chuyển động. Các tải trọng này sẽ truyền lên mặt sàn-> dầm phụ-> dầm chính-> lưới cột-> hệ thống móng-> xuống đất.

Lúc này, thì kết cấu khung thép phải đảm bảo được các yêu cầu như phù hợp với mọi công trình với khả năng chịu lực tốt. xem thêm : các ứng dụng của thép cuộn

Tìm hiểu thêm: Thép hộp mạ kẽm Hòa Phát 25x25x1.4 mm

Các khung kết cấu khung thép chịu lực

Loại kết cấu này được chia thành 3 loại sơ đồ tùy vào điều kiện làm việc của dầm khung. Cụ thể khung kết cấu khung thép chịu lực gồm:

Khung ngang chịu lực

Loại khung thép chịu lực mà dầm chính của nó nằm bên trên khung ngang của nhà. Loại sơ đồ này có đặc điểm là độ chứng chung lớn. Vì thế khung ngang chịu lực có thể áp dụng cho các khung nhà xưởng công nghiệp, nhà cao tầng. Ngoài ra nó còn được dùng trong trường hợp khi cần tạo các lô da kiểu côngxon hay hàng lang.

Tùy vào tính chất của mối liên kết giữa những dầm chính cùng cột, cột với móng. Thì người ta sẽ phân biệt khung khớp và khung cứng.

– Khung cứng được áp dụng với trường hợp đất lún đều, đồng nhất, nhà cao tầng, chịu tải trọng lớn.

– Khung khớp được dùng cho ngôi nhà xây trên nền đất có độ lún không đều, đất không đồng nhất. xem thêm : bảng báo giá thép tấm

Khung dọc chịu lực

– Khung kết cấu khung thép chịu lực này có dầm chính nằm dọc theo chiều dài. Loại khung này rất hay gặp trong những nhà khung panen khi lắp ghép hai khẩu độ cùng lưới cột 6x6m. Chẳng hạn như ở bệnh viện, trường học…. xem thêm : bảng báo giá thép tổng hợp

Tham Khảo: KINH NGHIỆM ĐỂ MUA THÉP HỘP CHÍNH HÃNG ĐÚNG CHẤT LƯỢNG

– Để đảm bảo độ cứng ngang thì công tình nhà thường sẽ phải làm thêm dầm phụ. Hoặc là lợi dụng sống đứng của những panen liên kết với dầm cột. Ưu điểm của khung dọc chịu lực là dễ cấu tạo ban công, ô văng, tốn ít vật liệu. Đồng thời sơ đồ này còn dễ bố trí phòng linh hoạt cũng như đặt đường ống đứng qua sàn.

Khung cuốn chịu lực

Đây là một loại khung ngang, trong đó dầm khung chính là thanh cong. Và nó có thể không cột hay có cột. Loại khung thép cho kết cấu thép này có những ưu điểm nổi bật:

– Nó có trọng lượng nhẹ

– Khả năng chịu lực cùng độ chắc chắn cao

– Dễ dàng trong thi công, vận chuyển và sửa chữa

– Ngoài ra tính công nghiệp hóa của loại khung cuốn chịu lực rất cao

– Bên cạnh đó nó cũng có tính kín, tuyệt đối không thấm nước.

Đến đây hẳn bạn đã biết được kết cấu khung thép chịu lực là gì và nó gồm có những loại khung kết cấu nào? Đừng quên kết nối cho chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ khi cần thiết bạn nhé!

Tìm hiểu thêm: Thép hộp có đặc điểm và tính năng gì?