Khoảng cách vì kèo mái tôn

Hiện nay, nhiều công trình chọn lợp nhà mái tôn bởi nhiều tiện ích của nó mang lại. Tuy nhiên, trước khi lợp thì mọi người cần quan tâm đến vì kèo. Vậy vì kèo mái tôn là gì? Hãy để bài viết dưới đây giải đáp cho bạn vấn đề này nhé!

Vì kèo là gì? Có tham khảo những loại vì kèo phổ biến?

Ngoài, vì kèo bằng gỗ dùng cho các nhà mái ngói thì những chiếc vì kèo mái tôn được sử dụng áp đảo trên thị trường. Vậy vì kèo là gì? Có những loại thông dụng nào? Xem ngay nội dung dưới đây!

Bạn đang xem: Khoảng cách vì kèo mái tôn

Vì kèo là gì?

Vì kèo là một bộ phận làm nhiệm vụ chống đỡ, kết nối giữa mái nhà với các bộ phận khác. Điều này, nó giúp cho mái nhà tăng độ vững chắc, kiên cố và đảm bảo tính tính thẩm mỹ cao.

Hiện nay, bộ vì kèo cho mái nhà thường có dạng hình tam giác cân. Nhờ đó, vì kèo tạo được sự đối xứng và tạo độ dốc về hai phía để chống thoát nước khi lợp.

Các loại vì kèo mái tôn thông dụng hiện nay

Dựa vào quy mô công trình và vật liệu dùng lợp mái mà có thể sử dụng loại vì kèo phù hợp nhất. Thông thường, hiện nay có 2 loại: vì kèo thép hộp và vì kèo mái tôn.

Vì kèo thép hộp

Đọc thêm: Mác thép ct38 là gì, phân loại mác thép, bảng tra 2021 mác thép là gì

Loại vì kèo thép hộp là bộ phận trong khung thép dùng để lợp ngói. Vì kèo thép hộp có hai loại: thép hộp mạ kẽm và thép hộp mạ nhôm kẽm.

Vì kèo thép hộp mạ kẽm( thép hộp đen) được sử dụng trong các công trình dân dụng. Sử dụng các mối hàn để kết nối lại với nhau. Tuy nhiên có hạn chế khi sử dụng loại vì kèo này chính là:

 • Dễ tạo ra tia lửa điện ở các mối hàn gây ra cháy nổ
 • Thường xuyên bảo trì bởi trọng lượng khá nặng gây ra phần móng cần chịu lực tốt

Vì kèo thép hộp mạ nhôm kẽm được sử dụng khá phổ biến hơn. Nhờ những ưu điểm nổi bật ăn đứt loại vì kèo thép hộp đen.

 • Liên kết với hệ thống vít khoan dễ dàng thi công và an toàn hơn
 • Nhờ lớp lõi thép phủ nhôm làm tăng tuổi thọ, kết cấu vững chắc
 • Tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng
 • Khả năng chịu lực tốt, trọng lượng nhẹ

Vì kèo mái tôn

Là một trong những bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo mái nhà lợp tôn. Việc này, nó giúp chống đỡ và giảm trọng lực của những ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài tác động vào.

Vì kèo mái tôn gồm 3 bộ phận chính cấu tạo nên:

 • Hệ thống khung: Là phần giúp chịu lực tốt nhất, gồm: thép hộp và ống thép. Tùy công trình mà thiết kế hệ thống khung cho phù hợp.
 • Hệ thống kèo và tôn lợp: Dựa vào kích thước tôn sóng hay các loại tôn cách nhiệt khác mà vì kèo, mái dầm có kích thước tương ứng. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào ngân sách của chủ đầu tư nữa.
 • Hệ thống ốc vít: Toàn bộ hệ thống ốc vít làm bằng inox mạ crome có độ bền, độ cứng cao và chống ăn mòn tốt. Đồng thời, sử dụng thêm gioăng cao su hoặc keo dính để đảm bảo độ kín cho mái.

>> Xem thêm: Tôn mạ kẽm là gì? Thông tin chi tiết về tôn mạ kẽm

Thiết kế vì kèo mái tôn thép hộp:

Tìm hiểu thêm: Cầu thang sắt

Trong bất cứ công trình nào thì chúng ta cũng cần thiết kế bản vẽ. Dựa vào bản vẽ kết cấu mái tôn, người dùng có thể quan sát được các thông số kỹ thuật và cách làm kèo mái tôn đạt chuẩn. Vì kèo lợp mái cũng thế nên thiết kế bản vẽ riêng để quá trình thi công lắp đặt nhanh chóng và hiệu quả.

Tham khảo một số bản vẽ thiết kế vì kèo thép hộp mái tôn:

Để có thể quan sát và tính toán được chuẩn nhất về các yếu tố kỹ thuật và sự an toàn thì việc tìm hiểu bản vẽ vì kèo lợp mái trước tiên. Nhờ bản vẽ, khách hàng có thể ước lượng mái dài rộng bao nhiêu trước khi thi công để đem lại sự an toàn. Ngoài ra, nhờ bản vẽ mà chi phí mua vật liệu được tiết kiệm.

Tính toán vì kèo thép hộp lợp tôn

Bởi, xà gồ và vì kèo đều là bộ phận chống đỡ và tạo bộ khung vững chắc để lợp. Do đó, khoảng cách vì kèo mái tôn cũng phụ thuộc vào khoảng cách xà gồ mái tôn.

Tùy công trình khoảng cách khung kèo và xà gồ khác nhau. Đặc biệt, đối với hệ vì kèo mái tôn 2 lớp thì khoảng cách lý tưởng từ 1100 – 1200mm. Về hệ khung kèo 3 lớp thì khoảng cách lý tưởng là từ 800 – 900mm. Còn về cách làm vì kèo,cách tính vì kèo thì tương tự với cách tính khoảng cách xà gồ.

Kết luận

Hiện nay, Triệu Hổ là nơi phân phối các vật liệu xây dựng cho các công trình. Với mức giá ưu đãi, chất lượng, nhanh chóng và đúng thỏa thuận. Bởi thế, khách hàng có bất cứ thông tin cần về vì kèo mái tôn hay các vấn đề khác có thể liên hệ thông tin phía dưới đây!

Mọi thông tin góp ý xin gửi về địa chỉ:

Công ty TNHH Triệu Hổ

Xem thêm: Bê tông dự ứng lực là gì

 • Địa chỉ: 397 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0852852386
 • Email: tonthepxaydung@gmail.com
 • Website: giathep24h.com hoặc giathep24h.com