Kích Thước Cửa Chính 4 Cánh Mặt Tiền Chuẩn Phong Thủy

Tiếp nối Seri tư vấn hướng dẫn lựa chọn cửa, hôm nay tôi sẽ nói về kích thước cửa chính. Tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn kích thước cửa chính chuẩn lỗ ban. Và tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc chọn kích thước cửa 4 cánh. Nhằm để các bạn có thể tự chọn kích thước cửa cho chính ngôi nhà của các bạn.

Xem cách chọn kích thước bảng hiệu quảng cáo chuẩn và giá dịch vụ thi công biển hiệu quảng cáo tại thành phố Hồ Chí Minh cập nhật tháng 02/2022 ở đây: Làm bảng hiệu tphcm

Bạn đang xem: Kích thước cửa 4 cánh

Hướng dẫn chọn kích thước cửa chính theo lỗ ban

Để chọn kích thước cửa chính theo lỗ ban phong thủy, bạn có thể sử dụng 2 loại thước sau:

 1. Thước lỗ ban kéo
 2. Thước lỗ ban online

Thước lỗ ban dây

Loại thước này, bạn có thể mua ở các tiệm điện nước, tiệm vật liệu xây dựng. Thước này được tích hợp 2 loại thước Luban và thước Đinh Lan.

 • Thước Luban: Là thước dương trạch, thước cổ sẽ có chiều dài là 46.08cm. Thước lỗ ban hiện đại sẽ có chiều dài là 42.9cm và nằm phần trên của thước.
 • Thước Đinh Lan: Là thước âm phần, thước cổ có chiều dài là 38.78cm. Thước Đinh Lan hiện đại có chiều dài là 38.8cm và nằm phần dưới của thước. 10 vòng lặp của thước này thì sẽ là 390cm nên cũng gọi là thước 39cm.

Cách chọn kích thước cửa chính bằng thước dây: Khoảng đen thì bỏ, khoảng đỏ thi dùng. Thì khi sử dụng thước dây để chọn kích thước cửa chính thì bạn chỉ cần lấy phần nào đỏ cả trên cả dưới là được.

Thước lỗ ban online

Thước này bạn có thể tham khảo ở một số website hoặc một số ứng dụng trên điện thoại. Thước lỗ ban online gồm có 3 loại thước khác nhau được tích hợp 2 loại thước Luban và thước Đinh Lan.

 • Thước 52.2cm: Thước dương trạch dùng để đo khoảng không thông thủy.
 • Thước 42.9cm: Thước dương trạch là phần trên của thước dây.
 • Thước 38.8cm: Thước âm phần là phần dưới của thước dây.

Cách chọn kích thước cửa chính bằng thước online: Cũng tương tự như thước dây là khoảng đen thì bỏ, khoảng đỏ thì dùng. Nên khi chọn bằng thước online thì các bạn cứ chọn cả 3 thước đều đỏ. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý ở một số thước online có sai số do chỉnh sai tỷ lệ co giãn của hình.

Nên sử dụng thước lỗ ban nào cho cửa chính

Sau khi tôi giới thiệu 2 loại thước ở trên, thì chắc hẳn bạn sẽ đặt ra câu hỏi là nên sử dụng thước lỗ ban nào cho cửa chính? Bạn có thể sử dụng 1 trong 2 loại thước trên đều được. Bởi vì thước 52.2cm và 42.9cm cũng được cải tiến từ thước Luban cổ 46.08cm. Trong đó thước 42.9cm được sử dụng nhiều nhất tại Trung Quốc và Việt Nam. Sự tích hợp nhiều thước để bạn tìm được những kích thước chuẩn và mang lại nhiều điềm lành hơn.

Chọn kích thước cửa chính 4 cánh cần lưu ý gì?

Qua phần hướng dẫn ở trên, bạn có thể tự chọn kích thước cửa chính chuẩn lỗ ban rồi. Tuy nhiên, chuẩn lỗ ban vẫn chưa đủ mà còn rất nhiều vấn đề khác mà bạn cần lưu ý. Bởi vì cửa chính đóng vai trò rất quan trọng, ngoài chuẩn phong thủy lỗ ban thì còn phải đẹp, và phù hợp với công năng sử dụng, phù hợp với thiết kế của căn nhà. Nên sau đây tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm khi chọn kích thước cửa chính.

1. Kích thước cửa chính không cân xứng với nhau

Xem thêm: THƯ VIỆN KETCAUSOFT

Không cân xứng ở đây là giữa chiều cao và chiều rộng không cân xứng với nhau. Ví dụ như cửa chính 4 cánh bạn làm rất cao, nhưng chiều rộng lại hẹp. Hay là chiều rộng rất rộng mà chiều cao lại thấp. Thì bộ cửa chính 4 cánh khi nhìn vào sẽ rất xấu, mất thẩm mỹ. Vậy phải làm thế nào để biết kích thước mà bạn chọn đó có cân xứng hay không. Có mấy cách để bạn biết điều này như sau:

 • Nhờ đơn vị thi công cửa lên thiết kế bằng cad, hay bằng phần mềm gì cũng được. Mục đích để bạn nhìn thấy trước được kích thước cửa có cân xứng hay chưa.
 • Bạn có thể sử dụng phần mềm thiết kế cửa Iwindoor để tự lên thiết kế cho mình. Phần mềm này có 2 phiên bản trên máy tính và trên điện thoại hệ điều hành Androi. Bạn có thể xem hướng dẫn cách sử dụng phần mềm này tại đây: Phần mềm thiết kế cửa

2. Kích thước cửa chính không hài hòa với tổng thể

Không hài hòa với tổng thể là không hài hòa với những cửa khác. Trường hợp này cũng rất ít xảy ra, nhưng tôi vẫn chia sẻ để nếu bạn có gặp thì có thể tránh. Trường hợp này thường sẽ gặp ở bên cạnh cửa chính, hay gần cửa chính có cửa khác. Và thường xảy ra ở phần chọn chiều cao cho cửa. Là khi bạn chọn kích thước chiều cao cửa chính quá cao. Những cửa bên cạnh, hay gần thì phần đà ngang trên đều phải bằng cửa chính. Thấp hơn thì khi bạn nhìn vào sẽ cao thấp lệch lạc cái cao cái thấp. Mà những cửa bên cạnh, hay gần cao bằng cửa chính thì thiết kế của những cửa đó lại cao quá, không cân xứng. Nên khi chọn kích thước cửa chính thì các bạn cũng phải chú ý sự hài hòa trong thiết kế của những cửa khác cạnh cửa chính.

3. Kích thước cửa chính không phù hợp với căn nhà

Là nhà bạn cao to nhưng cửa chính lại bé tý, hay nhà bé mà cửa lại quá cao to. Là khi bạn chọn kích thước cửa chính 4 cánh thì bạn nên chọn sao cho phù hợp với kích thước chiều rộng, cao độ của căn nhà. Điều này bạn có thể thấy trước trong phần thiết kế xây dựng. Nên khi chọn kích thước thì bạn nên xem thiết kế xây dựng xem đã ok chưa, nếu thấy đã phù hợp với căn nhà. Thì bạn nên chọn kích thước có mức sai số thấp nhất có thể so với thiết kế xây dựng.

4. Kích thước cửa chính không phù hợp với công năng sử dụng

Để dễ hiểu tôi sẽ đưa ra ví dụ về phần công năng sử dụng, để bạn có thể tránh khi lựa chọn kích thước.

 • Kích thước chiều ngang cửa chính 4 cánh cửa quá nhỏ: Nếu chiều ngang quá nhỏ thì kích thước 1 cánh cửa cũng rất nhỏ. Thì khi sử dụng bạn ra vào sẽ rất khó khăn hoặc là bạn phải mở 2 cánh thay vì chỉ 1 cánh mới đi ra vào thoải mái được.
 • Kích thước chiều cao cửa 4 cánh quá cao: Nếu chiều cao cửa 4 cánh của bạn cao quá thì dẫn đến việc khó sử dụng. Ở một số vật liệu nếu cửa cao qua sẽ rất khó đóng mở.

Đó là một số ví dụ nếu bạn chọn kích thước không hợp lý, sẽ ảnh hưởng đến công năng sử dụng.

5. Chú ý chọn kích thước cửa 4 cánh phù hợp với chất liệu là cửa

Là trước khi chọn kích thước cửa chính bạn phải nhắm xem bạn sẽ làm bằng vật liệu gì. Bởi vì không phải loại chất liệu làm cửa nào cũng thể đáp ứng được mọi kích thước. Chẳng hạn như cửa nhựa lõi thép cửa chính chiều rộng nên dưới 3200mm, cao cánh nên dưới 2600mm. Bởi vì cửa nhựa lõi thép làm quá to thì độ bền sẽ kém, sử dụng khó khăn. Nhưng với cửa sắt thì chiều rộng bạn có thể làm 4000mm, cao cả tới 3000mm. Nên nếu bạn chọn kích thước cửa chính thì nên xem bạn làm bằng loại vật liệu gì trước.

6. Không nên chọn kích thước cửa chính từ thầy phong thủy ít kinh nghiệm

Tôi đã gặp rất nhiều trường hợp, gia chủ nhờ thầy phong thủy cho kích thước cửa chính. Trong đó cũng có 1 số trường hợp thầy phong thủy cho kích thước không phù hợp. Lý do ở đây là do thầy phong thủy còn ít kinh nghiệm trong việc chọn kích thước cửa chính. Bởi vì thầy phong thủy chỉ xem, chứ không nắm được thực tế bộ cửa theo kích thước đó lên hình hài thế nào. Rồi có phù hợp với 4 điều mà tôi đã nói ở trên hay không. Chính vì thế nếu các bạn nhờ thầy phong thủy chọn kích thước cửa chính, thì nên chọn thầy có nhiều kính nghiệm liên quan đến xây dựng nhà cửa.

Danh sách kích thước cửa chính 4 cánh chuẩn lỗ ban

Sau đây tôi sẽ đưa ra một số kích thước lỗ ban cho cửa chính mà bạn có thể chọn. Bảng kích thước này bao gồm phần kích thước lỗ ban và kích thước của ô chờ cửa đã cộng khung bao. Do có nhiều chất liệu làm cửa, nên kích thước của khung bao sẽ có nhiều kích thước khác nhau, nên dưới đây chỉ dành cho một số kích thước khung bao thông dụng. Nếu khung bao cửa bạn sử dụng có kích thước khác hãy xem hướng dẫn cộng thêm từ kích thước lỗ ban tôi có hướng dẫn ở dưới.

Đây là file PDF bảng kích thước đầy đủ cửa đi và cửa sổ theo lỗ ban và ô chờ xây dựng. Các bạn bấm vào file và vui lòng làm theo hướng dẫn và chờ 5 giây. FILE KÍCH THƯỚC CỬA SỔ VÀ CỬA ĐI CHUẨN LỖ BAN

Bảng kích thước cửa chính dành cho khung bao 50mm

Tham Khảo: Cách sơn tĩnh điện tại nhà

Khung bao 50mm thường là của cửa nhôm, cửa gỗ… Kích thước của ô chờ đã tính cộng thêm 5 – 10mm để cửa có thể lọt vào.

Kích thước cửa 4 cánh khung bao 60mm

Khung bao 60mm thường là của cửa nhựa lõi thép và một số loại cửa nhôm kính khác. Kích thước của ô chờ đã tính cộng thêm 5 – 10mm để cửa có thể lọt vào.

Kích thước cửa đi 4 cánh khung bao 66mm

Khung bao 66mm thường là của cửa nhôm Xingfa, cửa nhôm Topal, cửa nhựa lõi thép. Kích thước của ô chờ đã tính cộng thêm 5 – 10mm để cửa có thể lọt vào.

Sau đây tôi sẽ đưa ra một vài ví dụ về cách chọn kích thước cửa 4 cánh dựa trên bảng kích thước phong thủy trên.

Ví dụ 1:

Nhà bạn có chiều ngang là 4m mặt tiền, và bạn muốn làm cửa chính bằng cửa nhựa lõi thép. Nếu bạn chọn cửa nhựa lõi thép Eurowindow thì sẽ có khung bao là 66mm, nếu bạn chọn Namwindows thì sẽ có khung bao là 70mm. Như vậy bạn có thể chọn các kích thước phông thủy cho cửa như sau:

 • Chiều rộng: 2820mm hoặc lớn hơn thì là 3190mm.
 • Chiều cao: 2350mm là hợp lý nhất, nếu chiều rộng 3190 thì bạn có thể chọn cao 2550mm. Cửa chính bạn sẽ làm thêm một ô vách cố định bên trên cao thêm từ 400 – 500mm là đẹp.

Với những lựa chọn kích thước bên trên và bạn chọn hãng Namwindows thì bạn sẽ có kích thước bộ cửa như sau:

 • Rộng: 2820 + 140 = 2960mm
 • Cao: 2350 + 70 + 450 = 2870mm

Ví dụ 2:

Nhà bạn mặt tiền 5m mà bạn muốn làm bằng cửa nhôm Xingfa nhập khẩu hệ 55. Với mặt tiền 5m thì bạn có thể chọn kích thước lọt lòng cửa như sau:

 • Rộng: 2820mm, 2960mm, 3010mm, 3190mm, 3400mm
 • Cao: 2350mm, 2550mm cho những cửa có chiều rộng lớn.

Nhôm Xingfa có khung bao là 66mm thì bạn sẽ có kích thước cửa như sau:

 • Rộng: 3190 + 132 = 3322mm
 • Cao: 2550 + 66 + 500 = 3116mm

Từ 2 ví dụ trên và kèm theo hướng dẫn cách sử dụng thước lỗ ban. Bạn có thể tự chọn kích thước cửa chính 4 cánh cho chính ngôi nhà của bạn. Mọi thắc mắc về cách chọn kích thước cửa 4 cánh, bạn có thể để lại bình luận bên dưới. Để cùng nhau thảo luận và đưa ra những kích thước cửa chuẩn hơn.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở đơn giản, dễ hiểu nhất