Ký hiệu mặt cắt trong bản vẽ xây dựng

Các kiến trúc sư là người nắm rất rõ những khái niệm như: mặt bằng là gì, mặt đứng là gì, hay mặt cắt là gì. Tuy nhiên, với cương vị là một chủ nhà đi thuê nhà thầu thiết kế thi công nội thất, bạn cũng nên biết mặt cắt là gì, cũng như xem bản vẽ mặt cắt như thế nào để nắm rõ về những vật liệu sử dụng, hay cách mà các kiên trúc sư tiến hành xây dựng.

Vậy thực chất mặt cắt là gì? Ký hiệu và các quy tắc vẽ mặt cắt như thế nào? Hãy cùng MOIVAONHATOI khám phá ngay trong bài viết này nhé!

Bạn đang xem: Ký hiệu mặt cắt trong bản vẽ xây dựng

MẶT CẮT LÀ GÌ?

mặt cắt là gì
  • Mặt cắt là hình biểu diễn nhận được trên mặt phẳng cắt, khi ta tưởng tượng dùng mặt phẳng cắt này cắt vật thể. Mặt phẳng cắt chọn sao cho nó vuông góc với chiều dài của vật thể bị cắt.
  • Mặt cắt dùng để thể hiện hình dạng và cấu tạo phần tử bị cắt mà trên các hình chiếu khó hoặc không thể hiện được.

NHỮNG KÝ HIỆU VÀ QUY ĐỊNH VỀ MẶT CẮT LÀ GÌ?

KÝ HIỆU VẬT LIỆU TRÊN MẶT CẮT

Những ký hiệu về vật liệu trên mặt cắt là gì? MOIVAONHATOI xin liệt kê cho bạn:

1 số kỹ hiệu của mặt cắt
  • Tiêu chuẩn TCVN 0852852386 quy định các ký hiệu vật liệu trên mặt cắt của một số loại vật liệu dùng trong bản vẽ kỹ thuật.
  • Kí hiệu vật liệu trên mặt cắt
  • Kí hiệu chung của các vật liệu trên mặt cát không phụ thuộc vào vật liệu được thể hiện trên hình dưới
  • Trên các mặt cắt muốn thể hiện rõ loại vật liệu thì ta sử dụng

KÝ HIỆU VÀ CÁC QUY ĐỊNH CHUNG VỀ MẶT CẮT

Các ghi chú trên mặt cắt cũng giống như cách ghi chú trên hình cắt, cần có các nét cắt xác định vị trí mặt phẳng cắt, mũi tên chỉ hướng nhìn và chữ ký hiệu mặt cắt

Mọi trường hợp của mặt cắt đều có ghi chú trừ trường hợp mặt cắt là một hình đối xứng đồng thời trục đối xứng của nó đặt trùng với vết mặt phẳng cắt hay trùng với đường kéo dài của mặt phẳng cắt không cần vẽ nét cắt, mũi tên chỉ hướng chiếu và ký hiệu bằng chữ. Trường hợp mặt cắt tại chõ cắt rời cũng ghi chú như trên

Trường hợp mặt cắt chập hay cắt rời không có trục đối xứng trùng với vết mặt phẳng cắt hay đường kéo dài của mặt phẳng cắt thì chỉ cần vẽ nét cắt , mũi tên chỉ hướng nhìn mà không cần ghi ký hiệu bằng chữ

các quy định chung về mặt cắt

Mặt cắt được đặt đúng chiều mũi tên và cho phép đặt mặt cắt ở vị trí bất kỳ trên bản vẽ. Nếu mặt cắt đã được xoay, thì trên chữ kí hiệu có mũi tên cong cũng giống như hình cắt đã được xoay.

Tìm hiểu thêm: Sàn chuyển là gì? Phân loại dầm chuyển khi xây dựng công trình

Đối với một số mặt cắt của vật thể có hình dạng giống nhau, nhưng khác nhau về vị trí và góc độ cắt, thì mặt cắt đó có cùng chữ kí hiệu giống.

Nếu mặt phẳng cắt đi qua trục của lỗ tròn xoay hoặc phần lõm tròn xoay thì đường bao của lỗ hoặc lõm đó được vẽ đầy đủ trên mặt cắt.

Trong trường hợp đặc biệt cho phép dùng mặt cắt cong để cắt, khi đó mặt cắt được vẽ theo dạng hình trải và có ghi dấu trải.

CÁC QUY TẮC VẼ MẶT CẮT LÀ GÌ?

Các đường gạch gạch của các kí hiệu vật liệu được vẽ bằng nét mảnh, nghiêng một góc thích hợp, tốt nhất là 450 với đường bao chính hoặc với trục đối xứng mặt cắt.

Khoảng cách các đường gạch gạch phụ thuộc vào độ lớn của miền gạch và tỷ lệ của bản vẽ, nhưng không nhỏ hơn hai lần chiều rộng của nét đậm và không nhỏ hơn 0.7mm.

Các quy tắc vẽ mặt cắt

Trường hợp miền gạch gạch quá rộng cho phép chỉ vẽ ở vùng biên. Ký hiệu vật liệu của hai chi tiết kề nhau phải phân biệt bằng hướng gạch, hoặc khoảng cách giữa các nét gạch gạch, đường gạch phải so le nhau. Cho phép tô đen các mặt cắt hẹp có bề rộng nhỏ hơn 2mm.

Trường hợp có các mặt cắt hẹp kề nhau thì phải để khoảng trống không nhỏ hơn 0,7 mm giữa các mặt cắt hẹp này. Không kẻ đường gạch gạch qua chữ số kích thước.

CÁCH PHÂN LOẠI MẶT CẮT LÀ GÌ?

Tham Khảo: Cách viết chữ h thường và hoa, luyện chữ đẹp tại nhà

Mặt cắt được chia ra mặt cắt thuộc hình cắt và mặt cắt không thuộc hình cắt. Các mặt cắt không thuộc hình cắt bao gồm

ĐƯỜNG CẮT RỜI

Mặt cắt rời là mặt cắt được đặt ở ngoài hình biểu diễn tương ứng

Mặt cắt rời có thể đặt ở giữa phần lìa của của một hình chiếu nào đó. Đường bao của mặt cắt thuộc hình cắt được vẽ bằng nét liền đậm. Mặt cắt rời dùng để thể hiện những phần tử có đường bao mặt cắt phức tạp.

đường cắt rời

Mặt cắt rời thường được đặt dọc theo đường kéo dài của nét cắt và đặt gần hình biểu diễn tương ứng. Nhưng cung cho phép đặt tuỳ ý trên bản vẽ.

MẶT CẮT CHẬP

Là mặt cắt đặt ngay trên hình biểu diễn tương ứng. Đường bao của mặt cắt chập được vẽ bằng nét liền mảnh. Các đường bao tại chỗ đặt mặt cắt của hình biểu diễn vẫn thể hiện đầy đủ.

Mặt cắt chập

Mặt cắt chập dùng cho các phần tử có đường bao mặt cắt đơn A giản.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã hiểu rõ mặt cắt là gì, cũng như bạn đã biết cách để đọc một bản vẽ có chứa mặt cắt. Với những kiến thức này, bạn có thể giám sát tốt quá trình thiết kế, và thi công của các kiến trúc sư.

Muốn thiết kế nội thất nhà ở, xin vui lòng liên hệ:CÔNG TY XÂY DỰNG MV – MỜI VÀO NHÀ TÔI Hotline: 0852852386 – 0852852386 Địa chỉ: 201 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội Email: tonthepxaydung@gmail.com Website: giathep24h.com/

Xem thêm: Chiều dài 1 Cây Thép xây dựng (thép hộp thép hình thép vằn) bao nhiêu mét ?