Lộ giới là gì và cách xác định lộ giới?

Lộ giới là gỉ? Lộ giới là khái niệm nói về chỉ giới đường đỏ được xác định từ tâm đường sang hai bên và kéo đến điểm cuối cùng của con đường. Theo đó, phạm vi các mốc lộ giới 2 bên đường được xác định nhằm việc người dân vi phạm xây dựng công trình kiên cố.

Lộ giới là gì?

Như đã nói ở trên, khái niệm lộ giới là nói về chỉ giới đường đỏ được xác định từ tâm đường sang hai bên và kéo đến điểm cuối cùng của con đường. Nhà nước đã quy định rõ, phạm vi các mốc lộ giới 2 bên đường được xác định nhằm việc người dân vi phạm xây dựng công trình kiên cố.

Tại các thành phố lớn, khi qua các con hẻm ta thường bắt gặp những biển báo với nội dung theo dạng “Hẻm 434 lộ giới 6m”. Như vậy, có thể xác định ngay rằng lộ giới đường của con hẻm có chiều rộng 6m.

Bạn đang xem: Lộ giới đường

lo gioi la gi

Theo quy định, chiều cao tối thiểu sẽ được quy hoạch để đồng bộ với khu dân cư. Mặt khác, chiều cao tối đa của công trình được quy định phụ thuộc vào lộ giới.

Theo quy định tại Điều 3 Luật xây dựng 2014, trên bản đồ quy hoạch và cả trên thực địa, cần quy định lộ giới để phân định rõ ràng ranh giới giữa phần đất dành cho đường giao thông, các công trình kỹ thuật hạ tầng, không gian công cộng khác và phần đất để xây dựng công trình.

Trường hợp tại các đô thị, phần lộ giới được xác định là phần đất dành để làm đường đô thị. Cụ thể, lộ giới gồm toàn bộ lòng đường, vỉa hè và lề đường.

Trên thực tế, tại những khu dân cư có quy hoạch rõ ràng hoặc khu dân cư mới hình thành, chủ đầu tư thường cắm cả cột mốc để cảnh báo người dân tránh xây dựng vào lộ giới. Trong hoạt động xây dựng, cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin về lộ giới hay chỉ giới đường đỏ cho người dân.

Chỉ giới xây dựng là gì?

Xem thêm: Vì sao giá cổ phiếu thép mắc kẹt trong khi VN-Index đã bứt phá mạnh?

Theo tìm hiểu của bất động sản Homedy, chỉ giới xây dựng là đường giới hạn mà ở đó Nhà nước cho phép xây dựng nhà, công trình trên khu đất đó. Trong trường hợp công trình được phép xây dựng sát với lộ giới (tức ranh giới lô đất) thì chỉ giới xây dựng có thể nằm trùng với lộ giới. Trường hợp khác, nếu là do yêu cầu của quy hoạch buộc công trình phải xây lùi vào so lộ giới thì chỉ giới xây dựng sẽ lùi vào so với chỉ giới đường đỏ.

Những quy chuẩn pháp luật về lộ giới hiện hành

Sau khi đã tìm hiểu về lộ giới là gì, bạn cần nắm được những quy chuẩn pháp luật về lộ giới theo quy định như sau:

  • Đường đi qua khu vực ruộng, đồi thấp hoặc ngoài khu đông dân cư, tùy theo địa hình cụ thể mà cự ly các cột thay đổi từ 500 – 1000m.
  • Tại nơi tập trung đông dân cư như thị trấn, huyện và xã: Quy định cứ 100m cắm 1 cột mốc giới lộ.
  • Tại nơi có địa hình hiểm trở, quy định chỉ cắm ở một số điểm sao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý được hành lang an toàn đường bộ.

Thực tế cho thấy, các cột mốc giới chỉ có chức năng tạo ra một hành lang cảnh báo người dân xây dựng đúng khu vực cho phép. Qua đó, không được xây dựng công trình kiên cố nằm trong phạm vi các mốc giới chỉ, tránh những vướng mắc, đền bù, tranh chấp, kiện tụng không đáng có.

>> Xem thêm: Chỉ giới xây dựng là gì? Những quy định và vấn đề liên quan

Cách xác định mốc lộ giới đất chuẩn 2021

Bước 1: Quan sát tổng quan khu đất chuẩn bị xây dựng, xác định các biển báo và các cột mốc lộ giới mà nhà nước cắm ở hai bên đường.

Bước 2: Từ cột mốc lộ giới, hãy xác định lộ giới của tuyến đường bằng cách tính từ tim đường sang hai bên.

Bước 3: Từ lộ giới này, hãy xác định khoảng lùi phù hợp với tuyến đường xây dựng cũng như quy hoạch của cơ quan nhà nước.

Bước 4: Sau khi đã xác định được khoảng lùi của công trình, phần đất trong chỉ giới xây dựng sẽ là phần diện tích xây dựng công trình hợp pháp.

Khoảng lùi công trình là gì?

Tìm hiểu thêm: Tieu chuan tai trong va tac dong 2012

Khoảng lùi của công trình so với chỉ giới xây dựng bị phụ thuộc vào việc tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc. Chiều rộng phụ thuộc vào lộ giới nhưng chiều cao của công trình cần được quy định theo những điểm sau đây:

Trường hợp công trình có chiều cao từ 19m trở xuống, nếu ở tuyến đường có lộ giới nhỏ hơn 19m thì người dân không cần chừa khoảng lùi và được phép xây dựng sát vỉa hè. Trường hợp khác, nếu lộ giới cao 19m nhưng xây dựng công trình cao 22m thì bắt buộc phải lùi vào 3m, tính từ vỉa hè.

Tương tự, nếu xây dựng công trình có chiều cao đến 25m thì công trình phải lùi vào 4m. Nếu công trình có chiều cao từ 28m trở lên khi xây dựng phải lùi vào 6m. Như vậy, nhà xây càng cao thì công trình khi xây dựng phải lùi vào càng sâu và diện tích đất xây sẽ càng bị thu hẹp lại.

lo gioi la gi

Thực tếm khoảng lùi tối thiểu của các công trình theo bề rộng lộ giới đường và chiều cao xây dựng công trình. Trong hoạt động xây dựng, trách nhiệm cung cấp thông tin về lộ giới hay chỉ giới đường đỏ, thuộc về cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng.

Bài viết đã giải đáp chi tiết lộ giới là gì và các thông tin liên quan. Để chọn mua nhà đất trong ngõ và các dự án khác truy cập ngay giathep24h.com – website nhà đất uy tín được đánh giá hàng đầu trên thị trường. Tại giathep24h.com, bạn có thể mua bán đa dạng loại dự án từ các chủ đầu tư, sàn giao dịch, dự án lớn đồng thời hiểu hơn về thông tin bất động sản, phong thủy.

Phương

Theo Homedy Blog Tư vấn

Tìm hiểu thêm: Giá gạch đỏ lát sân 30×30, 40×40, 50×50 bao nhiêu tiền