Mạ điện là gì, quy trình mạ điện như thế nào

Mạ điện là gì? quy trình mạ điện như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đây là một trong những công nghệ được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hiện nay. Trong bài viết này Việt Nhất sẽ giới thiệu đến bạn quy trình mạ điện chuẩn nhất hiện nay.

Mạ điện là gì?

Bạn đang xem: Mạ điện

Mạ điện là một quá trình điện phân. Trong đó, ở anot sẽ xảy ra quá trình hòa tan kim loại hoặc phóng điện của anion. Thực chất, quá trình mạ điện chỉ xảy ra ở catot nhờ vào sự kết tủa các nguyên tử kim loại lên bề mặt cần mạ.

Quy trình mạ điện

Điều kiện tạo thành lớp mạ điện

Trên anot sẽ xảy ra quá trình hòa tan kim loại anot: M – ne → Mn+.

Trên catot sẽ xảy ra quá trình cation phóng điện để tạo thành kim loại mạ Mn+ + ne → M.Mạ điện là gì, quy trình mạ điện như thế nào

Hình ảnh công ty Việt Nhất : Mạ kẽm điện phân

Thực chất quá trình trên được hình thành qua nhiều bước nhau liên tiếp như: quá trình khuếch tán từ cation hidrat hóa di chuyển từ dung dịch vào bề mặt catot. Quá trình phóng điện: điện tử chuyển từ catot điền vào vành hóa trị của cation, biến nó thành nguyên tử kim loại trung hòa.

Các nguyên tử kim loại này sẽ hình thành nên mầm tinh thể mới, hoặc tham gia vào quá trình nuôi lớn mầm tinh thể đã hình thành từ trước đó.

Mọi trở lực của các quá trình trên đều làm điện thế catot dịch về phía âm hơn một lượng so với cân bằng

Tham Khảo: Các mẫu vách ngăn gấp lại được phổ biến hiện nay

ηc = φcb – φ = ηnđ + ηđh + ηkt.

Trong đó:

  • ηc: quá thế tổng cộng ở catot.
  • φcb: điện thế cân bằng của catot.
  • φ: điện thế phân cực catot (đã có dòng i).
  • ηnđ: quá thế nồng độ (phụ thuộc vào quá trình khuếch tán).
  • ηđh: quá thế chuyển điện tích.
  • ηkt: quá thế kết tinh.

Điều kiện xuất hiện tinh thể

Trong điều kiện điện kết tủa kim loại trong dung dịch, yếu tố quyết định tốc độ tạo mầm tinh thể là tỷ số giữa mật độ dòng điện catot là atot Dc và mật độ dòng trao đổi i0:

β = Dc / i0

Mặt khác, theo phương trình Tafel:

η = a + b.log Dc

Thành phần chất điện giảiMạ điện là gì, quy trình mạ điện như thế nào

Chất điện giải dùng trong mạ điện thường là dung dịch nước muối đơn và muối phức.

Muối đơn khi tan trong nước phân ly hoàn toàn thành các ion tự do. Ở dung dịch này, phân cực nồng độ và phân cực hóa học không lớn lắm nên nên lớp mạ thô, độ dày mỏng không đều.

Bên cạnh đó, dung dịch muối đơn cho hiệu suất dòng điện cao và càng cao hơn khi có nồng độ dòng cao hơn. Dung dịch này thường được sử dụng để mạ những chi tiết có hình dáng đơn giản như dạng tấm, dạng hộp.

Xem thêm: Trọng lượng thép hộp hòa phát

Dung dịch muối phức được tạo thành khi pha chế dung dịch từ những cấu tử, ion kim loại sẽ tạo thành phức với những ligan thành ion phức. Các hoạt đô của ion kim loại tự do giảm đi rất nhiều. Vì thế , điện thế tiêu chuẩn chuyển dịch về phía âm rất nhiều.

Quy trình gia công bề mặt kim loại trước khi mạ

Để bề mặt mạ điện được bền đẹp và sáng bóng hơn, thì trước tiên cần phải gia công bề mặt mạ:

Gia công cơ học

gia công cơ học là quá trình giúp bề mặt cần mạ có được độ vân đồng đều và có độ nhẵn cao, giúp lớp mạ được bám tốt hơn và đẹp hơn. Có nhiều cách gia công cơ học như mài đánh bóng, quay xóc đối với các vật nhỏ.

Tẩy dầu mỡ

Sau nhiều công đoạn sản xuất cơ khí, bề mặt kim loại thường sẽ dính rất nhiều dầu mỡ. Dù lớp dầu mỡ đó rất mỏng như cũng đủ để làm cho bề mặt đó kị nước, không tiếp xúc được với dung dịch mạ.

Có rất nhiều cách tẩy dầu mỡ bề mặt kim loại có thể áp dụng như Tẩy trong dung môi hữu cơ như tricloetylen C2HCl3, tetracloetylen C2Cl4, cacbontetraclorua CCl4…

Tẩy gỉ

Trên bề mặt kim loại thường có một lớp oxi hóa dày là lớp gỉ sắt. Để tẩy gỉ kim loại, người công nhân sẽ sử dụng H2SO4 hay HCl.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu mạ điện hoặc có bất kỳ quan tâm nào đến vấn đề mạ điện thì hãy liên hệ với Việt Nhất thông qua website để được tư vấn.

Đọc thêm: Công ty sản xuất ống thép