Phân biệt các loại neo cáp dự ứng lực

Trong xây dựng hiện đại, neo cáp dự ứng lực ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết. Nó được ví như bộ rễ của cây, đảm bảo sự toàn và chắc chắn cho công trình.

Neo cáp dự ứng lực

Bạn đang xem: Neo cáp dự ứng lực

Tác dụng chính của neo cáp dự ứng lực là bám chặt vào bê tông sau khi cắt cáp, không làm mất ứng suốt trong bê tông. Cấu tạo của neo gồm có: Đế neo, đầu, nêm neo, lò xo, lỗ bơm vữa. Trong đó, neo nêm là chi tiết rất quan trọng nhất quyết định độ àn toàn và tuổi thọ của công trình.

Nêm cáp dự ứng lực được sản xuất và ứng dụng rộng rãi tại nhiều nước phát triển như Mỹ, Úc, Thụy Sỹ, Hàn Quốc, Đức… Ở nước ta, công trình xây dựng lớn và phức tạp ngày càng nhiều nên nhu cầu về neo cáp dự ứng lực đang ngày càng tăng.

Tùy theo chức năng, hình dạng, cách thức, ta có thể phần loại neo cáp dự ứng lực như sau: Neo chủ động và neo bị động, neo loại tròn và neo loại dẹt, neo công tác và neo công cụ.

Xem thêm: Sơn cửa sắt màu gì đẹp? Top 10 màu sơn cửa sắt đẹp nhất 2022

Neo chủ động và neo bị động

Neo chủ động được áp dụng rộng rãi trong giao thông xây dựng cầu cống hay nhà cao tầng. Thiết bị gồm có các bộ phận: Đế neo, đầu neo, nêm, lỗ bơm vữa, lò xo.

Neo bị động:

Neo loại vuông, tròn và neo loại dẹt

Neo dự ứng lực vuông: Được ứng dụng trong phần kết thúc của công tác dự ứng lực. Sau kích căng, sợi cáp cần được cố định thông qua neo dự ứng lực vuông và truyền lực vào cấu trúc bê tông qua mặt phẳng đơn. Neo dự ứng lực vuông có thể sử dụng như neo chết cố định dưới các thiết thế không chôn.

Xem thêm: Lưới mắt cáo nhỏ

Neo dự ứng lực tròn: có chức năng tương tự như neo dự ứng lực vuông. Nhưng có một số điểm khác biệt: Thứ nhất, việc truyền lực vào trong kết cấu bê tông là thông qua đa mặt phẳng chứ ko phải mặt phẳng đơn. Thứ hai, kích thước diện tích chịu lực. Neo dự ứng lực tròn cũng có thể sử dụng như neo chết.

Neo dẹt thường được sử dụng tại điểm cuối của quá trình căng kéo. Neo dẹt thích hợp cho các loại cáp dự ứng lực 12.9mm; 12.7mm; 15.24mm; 15.7mm. Có thể ứng lực cho việc căng trước của các kết cấu dự ứng lực, bản mặc cầu không cần dầm hoặc chiều dày của dầm giảm. Chỉ cần sử dụng kích đơn để căng, có thể tự động neo, nhưng cũng có thể được neo bằng các thiết bị căng kéo khi phần đầu của kích được lắp vào các thiếu bị căng kéo và dòng đầu trong bơm được điều chỉnh bằng van chuyển hướng.

Neo công tác và neo công cụ

Neo công tác: Là nêm neo sử dụng một lần, có khả năng chịu tải cao, được chôn chặt trong bê tông sau khi kéo và tuổi thọ làm việc là suốt đời cầu.

Neo công cụ: Là loại nêm neo sử dụng nhiều lần. Sau mỗi lần kéo, phần cáp được giữ chặt trong bê tông, phần neo được tháo ra để sử dụng cho những lần sau. Loại này yêu cầu có chất lượng bề mặt tốt để có thể dễ dàng tháo ra sau mỗi lần kéo, bên cạnh yêu cầu về khả năng chịu tải.

Tìm hiểu thêm: Máng xối tôn khổ 800mm