Nguyên tắc bố trí thép sàn

Cách bố trí kết cấu thép sàn 2 lớp

Các bước cần thực hiện trước khi bố trí kết cấu thép sàn 2 lớp

Để bố trí được thép sàn 2 lớp đúng tiêu chuẩn, hợp lý và hiệu quả nhất cho công trình, cần phải thực hiện trước các bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị bản vẽ đúng tiêu chuẩn

Bạn đang xem: Nguyên tắc bố trí thép sàn

Ở bước này, cần phải có bản vẽ chuẩn từ đơn vị thiết kế và tư vấn kỹ bởi kỹ sư chuyên môn giỏi. Thông thường các nội dung cơ bản hiển thị trên bản vẽ bao gồm: Diện tích sàn, mật độ thép trên 1 mét vuông, độ dày sàn thép, số lớp thép…

Bước 2: Chọn loại kết cấu thép sàn chất lượng

Chất lượng của từng thanh thép, lớp thép ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng kết cấu thép sàn 2 lớp. Do vậy, khâu chọn nguyên liệu cực kỳ quan trọng, cần đầu tư loại thép chất lượng tốt, từ nhà cung cấp uy tín, đã được kiểm định chất lượng an toàn cho mọi công trình.

Bước 3: Lên phương án bố trí kết cấu phù hợp

Tìm hiểu thêm: Phổ biến kiến thức

Ở bước này, tùy vào từng công trình mà chọn phương án bố trí phù hợp. Có thể là bố trí thép sàn 1 phương hoặc 2 phương. Để lên được phương án tối ưu nhất, cần có sự cố vấn của các kỹ sư chuyên môn để đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật chung cho cả công trình.

Bước 4: Thực hiện bố trí kết cấu thép sàn 2 lớp

Việc thực hiện bố trí kết cấu thép sàn hai lớp cần theo tiến độ và phương án đã định. Khâu này cần thực hiện đúng tiêu chuẩn đề ra để đảm bảo chất lượng chung cho cả công trình.

Bước 5: Kiểm soát chất lượng thực hiện

Mọi công trình muốn có chất lượng tốt cần phải kiểm soát từng khâu bố trí kết cấu bộ phận. Bởi thế, ngay từ bước bố trí kết cấu thép sàn cũng vậy, cần kiểm soát chất lượng để có những điều chỉnh phù hợp nếu chưa đảm bảo tiêu chuẩn đề ra. Ở bước kiểm soát này, cần có các tiêu chí cụ thể, có thể đo lường được để kết quả kiểm soát, kiểm định chính xác nhất, làm cơ sở đưa ra những quyết định điều chỉnh khoa học nhất.

Nguyên tắc bố trí thép sàn hai lớp

Phương án thi công bố trí thép sàn hai lớp phải được sự tư vấn của các kỹ sư chuyên ngành. Hơn nữa, tùy vào tính chất của từng công trình mà sẽ chọn cách bố trí kết cấu thép sàn phù hợp nhất. Bởi vì mục đích sử dụng, tải trọng của từng công trình khác nhau, việc bố trí kết cấu thép sàn 2 lớp sẽ dựa vào các chỉ số ở bảng giá trị nội lực của từng công trình.

Xem thêm: Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN6522:2008

Khi bố trí kết cấu thép sàn hai lớp, cần lưu ý rằng lớp thép trên thì thép mũ chịu mô men âm cắt tại cạnh ngắn. Nếu thép đặt vuông góc với thép mũ thì sẽ nằm dưới thép mũ và khi buộc xong cần tiến hành kê con kê để 2 lớp thép không dính vào nhau.

Cần xác định rõ nội lực của sàn để bố trí kết cấu thép sàn 2 lớp đạt chuẩn. Và để các chỉ số nội lực của sàn chính xác nhất, các chủ đầu tư có thể tham khảo việc áp dụng các phần mềm mới để phân tích nội lực, tránh việc làm ảnh hưởng tới cả quy trình thi công.

Có hai cách bố trí thép sàn như sau:

Bố trí thép sàn 1 phương: Đây là phương pháp sàn chịu uốn theo 1 phương cụ thể hoặc trong một số trường hợp đặc biệt thì có thể uống theo 2 phương nhưng độ uốn của 1 phương sẽ rất nhỏ so với phương còn lại. Theo cách bố trí này, có thể kê tường hoặc đổ liền khối cùng với dầm. Và với cách này thì các liên kết với dầm nhỏ hơn hoặc bằng 2 cạnh đối diện.

Bố trí kết cấu thép sàn 2 phương: Theo cách này, sẽ được uốn theo 2 phương với độ uốn lớn gần như nhau. Đây là cách các liên kết với dầm sẽ lớn hơn hoặc bằng hai cạnh liền kề.

(Dây chuyền sản xuất kết cấu thép hiện đại)

Xem thêm: Tieu chuan tai trong va tac dong 2012