Nối ống ppr với ống thép

Đôi khi khi cài đặt hệ thống truyền thông, bạn phải kết hợp các yếu tố làm từ các vật liệu khác nhau. Đặc biệt thường xuyên trong thực tế xây dựng có một kết nối của ống nhựa với kim loại, để thực hiện mà bạn có thể sử dụng các phương pháp khác nhau.

Chúng tôi sẽ cho bạn biết làm thế nào để kết nối phần nhựa của đường ống với hệ thống thép hoặc gang hiện có với độ tin cậy tối đa. Chúng tôi đã mô tả chi tiết công nghệ để đảm bảo độ kín khi lắp. Bài viết mô tả các đồ đạc và công cụ cần thiết cho công việc.

Bạn đang xem: Nối ống ppr với ống thép

Lý do sử dụng vật liệu không giống nhau

Thông thường, khi đặt nước, cống rãnh hoặc các hệ thống khác, các nhà xây dựng cố gắng sử dụng cùng một vật liệu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thiết kế kết hợp là không thể thiếu. Các nguyên nhân phổ biến nhất như sau.

Thay thế theo lịch trình và sửa chữa khẩn cấp. Các liên lạc bằng gang mà các ngôi nhà được xây dựng cách đây vài thập kỷ được trang bị dần dần bị phá vỡ. Theo thời gian, các yếu tố kim loại bị ăn mòn hoặc bị tắc, đó là lý do tại sao chúng cần được thay thế theo kế hoạch hoặc khẩn cấp.

Điều khá tự nhiên là trong trường hợp này, các ống gang hoặc thép cũ được thay thế bằng các ống polymer, khác nhau về chi phí thấp hơn và dễ lắp đặt.

Xây dựng. Quá trình xây dựng nhà ở cá nhân hoặc công cộng gắn liền với việc đặt hệ thống sưởi ấm, cống rãnh, cấp nước.Thông thường việc lắp đặt các hệ thống khác nhau được thực hiện bởi các tổ chức khác nhau, do công việc không nhất quán trong đó một số loại ống được chuyển đến công trường – cả kim loại và nhựa.

Trường hợp đặc biệt. Trong một số tình huống, kết hợp các vật liệu khác nhau là một nhu cầu cấp thiết, ví dụ:

 • kết nối đường ống với thiết bị công nghệ, nhiệt độ cao mà các sản phẩm nhựa dễ cháy không thể chịu được;
 • đặt một đường trong các khu vực chịu tải trọng cao, ví dụ, dưới những con đường đông đúc hoặc khi rời khỏi nhà để xe. Trong trường hợp này, các nguyên tố kim loại bền hơn được đặt trong các khu vực phức tạp và các nguyên tố polymer trong phần còn lại.

Như chúng ta thấy, nhu cầu kết hợp các loại ống khác nhau phát sinh khá thường xuyên.

Các loại và đặc điểm của đường ống

Để kết nối chính xác các đường ống làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau, người ta nên biết các loại và tính chất chính của các sản phẩm đó.

Lựa chọn số 1: kim loại

Các yếu tố như vậy, được đặc trưng bởi độ cứng và mật độ cơ học, có thể chịu được tải trọng đáng kể. Một nhược điểm chung của các sản phẩm kim loại là giá thành cao.

Trong số các tùy chọn phổ biến nhất là các loại ống sau đây.

Gang ống dẫn. Các vật liệu phổ biến nhất, được đặc trưng bởi độ bền tốt, độ bền, cũng như một mức giá tương đối ngân sách.

Yếu tố tiêu cực ống gang là dễ vỡ do đó các sản phẩm này yêu cầu xử lý cẩn thận trong quá trình lưu trữ và vận chuyển. Trước khi bắt đầu công việc, điều quan trọng là phải kiểm tra các yếu tố gang để tìm chip, vết nứt và các khuyết tật khác.

Thép ống dẫn. Dưới tên này, các biến thể sản phẩm khác nhau được kết nối:

 • Ống từ thép thông thường khá dễ bị rỉ sét, và cũng có xu hướng quá tải không gian bên trong, dẫn đến tắc nghẽn.
 • Thép mạ kẽm không dễ bị ăn mòn, nhưng nó khá khó cài đặt.
 • Các đặc tính tiêu dùng cao nhất (khả năng chống lại các chất gây hại, sức mạnh) có thép không gỉ, tuy nhiên, các sản phẩm từ loại kim loại này đắt tiền và đòi hỏi quá trình xử lý tốn nhiều công sức.

Cần lưu ý rằng các yếu tố thép đắt hơn gang.

Đồng ống dẫn. Một lựa chọn khá hiếm, vì ống đồng có chi phí cao. Tuy nhiên, các yếu tố chất lượng cao như vậy đôi khi được sử dụng cho thông tin liên lạc (đơn vị thang máy) trong việc xây dựng nhà riêng.

Lựa chọn số 2: nhựa

Đối với hệ thống thông tin liên lạc, đường ống được sử dụng trong sản xuất các loại polyme được sử dụng. Tất cả các sản phẩm nhựa được đặc trưng bởi những lợi thế quan trọng như độ trơ đối với môi trường hóa học (thậm chí là hung hăng), khả năng chống ăn mòn, xu hướng tắc nghẽn và chi phí phải chăng.

Đồng thời, một số đặc tính của ống nhựa trực tiếp phụ thuộc vào đặc tính của vật liệu mà chúng được tạo ra.

Được sử dụng phổ biến nhất:

 • Polyetylen: Sản phẩm từ polymer này có độ đàn hồi tốt và mật độ đủ. Tuy nhiên, chúng không thể chịu được nhiệt độ cao (PET làm mềm ngay cả ở 80 độ C), đó là lý do không mong muốn sử dụng chúng để vận chuyển chất lỏng và khí nóng.
 • Polypropylen: ống làm bằng nhựa này được sử dụng rộng rãi nhất, vì vật liệu này lý tưởng kết hợp trọng lượng nhẹ với sức mạnh và sức đề kháng. Các phần tử polypropylen chịu được nhiệt độ cao, cho phép chúng được sử dụng trong các hệ thống nước nóng ngay cả khi không cần gia cố.
 • Polyvinyl Clorua (PVC). Tùy chọn ít phổ biến nhất, vì các sản phẩm làm từ nhựa này khá dễ vỡ. Những đường ống như vậy chỉ nên được đặt ở những nơi mà tải trọng sẽ không rơi vào chúng, thường là chúng được sử dụng để tạo ra hệ thống thoát nước.

Trong cuộc sống hàng ngày, tất cả các loại ống được liệt kê được sử dụng.

Lựa chọn số 3: kim loại-nhựa

Vật liệu kết hợp, gần đây đã nhận được sự công nhận lớn, bao gồm năm lớp, bao gồm hai lớp vỏ nhựa (bên trong và bên ngoài), hai lớp keo và lá nhôm.

Những sản phẩm như vậy được phân biệt không chỉ bởi chất lượng tiêu dùng cao (độ bền, độ tin cậy, độ nhẹ), mà còn bởi vẻ ngoài đẹp mắt, cho phép chúng được sử dụng mà không cần trang trí thêm. Ống nhựa có thể được sử dụng để đặt các thông tin liên lạc khác nhau: ống nước, cống rãnh, hệ thống sưởi ấm và thoát nước.

Làm thế nào để kết nối ống cống?

Tùy thuộc vào mục đích của hệ thống, các yếu tố kim loại và polymer có thể được gắn theo những cách khác nhau. Cách đơn giản nhất là kết nối các ống cống làm bằng các vật liệu khác nhau.

Để kết hợp chúng, các sản phẩm đặc biệt được sử dụng (còng sóng, uốn cong góc nhựa, miếng đệm), có thể có kích thước và cấu hình khác nhau.

Sử dụng một thiết bị như vậy, bạn có thể dễ dàng gắn ống polymer với cổ bằng gang.Để các sản phẩm này vừa khít với nhau, điều quan trọng là phải chọn vòng bít hoặc nếp gấp phù hợp với các thông số. Nếu điều này không thành công vì một số lý do, bạn có thể sử dụng cao su xốp mịn (thậm chí là một tấm thảm sàn xe cũ).

Tham Khảo: Báo giá ống thép mạ kẽm hòa phát

Một băng dài hẹp được cắt từ vật liệu, giúp buộc chặt các ốc vít giữa các đường ống. Thật thuận tiện để thực hiện một hoạt động như vậy với một tuốc nơ vít rộng, không bị bong tróc, và bạn cần phải làm việc cẩn thận, nhưng cẩn thận, ghi nhớ các biến dạng có thể có của nhựa.

Khuyến cáo không nên bịt kín một phần tử nhựa trong chuông kim loại với sự trợ giúp của dập nổi hoặc hàn kín mối nối bằng xi măng.

Trong trường hợp đầu tiên, bạn sẽ không thể đạt được kết nối chặt chẽ, do tính dẻo của polymer, đường ống sẽ biến dạng. Trong lần thứ hai, sự giãn nở nhiệt của nhựa sẽ ngăn chặn kết quả tốt: dưới tác động của đường ống nóng, ốc vít sẽ bị vỡ và khớp sẽ mất độ kín.

Kết nối hệ thống sưởi và ống nước

Tùy chọn này được coi là phức tạp hơn vì hệ thống truyền thông chịu áp lực. Trong trường hợp này, bạn có thể áp dụng một số phương pháp kết nối đường ống:

Có ren

Đối với các đường ống có đường kính không vượt quá 4 cm, lựa chọn tốt nhất là kết nối các phụ kiện. Các thiết bị tiện lợi như vậy có thể có các cấu hình và thông số khác nhau, tuy nhiên, chúng có một tính năng thiết kế chung.

Một đầu của đầu nối có ống bọc trơn được thiết kế cho phần tử polymer, đầu còn lại có một sợi bên trong hoặc bên ngoài ở đầu, được thiết kế để bảo đảm ống kim loại.

Đối với các tùy chọn kết nối phức tạp hơn, một tee phù hợp được thiết kế, sử dụng mà bạn có thể gắn hai phần tử nhựa và một kim loại (thường là thép) vào một hệ thống.

Mặt bích

Đối với các ống có đường kính lớn (60 cm trở lên), tốt hơn là sử dụng các ốc vít-mặt bích có thể tháo rời đặc biệt, bao gồm hai phần giống hệt nhau, được bắt vít với nhau.

Điều này tránh việc siết chỉ thủ công, khó thực hiện trên các phần lớn, nhưng đồng thời tạo ra một dây buộc chắc chắn đáng tin cậy.

Lượt xem đặc biệt

Các loại phụ kiện khác có thể được sử dụng để nối các bộ phận, ví dụ: khớp nối đặc biệt hoặc phụ kiện Gebo. Tùy chọn thứ hai đặc biệt được khuyến nghị để kết hợp các đường ống hoặc hệ thống nhỏ đặt ở những nơi khó khăn (ví dụ, gần sàn nhà).

Vòi kim loại

Để kết hợp các yếu tố nhựa với ống kim loại, bạn cũng có thể sử dụng một thiết bị đặc biệt – ống kim loại, được thiết kế để hoạt động trong điều kiện cực kỳ khó khăn (áp suất cao, tiếp xúc với các chất gây hại).

Thông thường, một thiết bị như vậy được sử dụng khi đặt đường ống dẫn khí hoặc lắp đặt hệ thống trong các nhà máy hóa chất, nhưng nó cũng có thể được sử dụng trong xây dựng.

Một ống kim loại, một ví dụ trong số đó là bút kẻ mắt linh hoạt cho máy trộn, được gắn vào một ống kim loại bằng chỉ thông thường (trong trường hợp kết nối các phần tử có đường kính lớn, bạn có thể sử dụng mặt bích có kích thước phù hợp). Một phụ kiện bổ sung với ống bọc polymer được đặt ở đầu thứ hai của ống kim loại, vừa với sản phẩm nhựa.

Một lợi thế đặc biệt của phương pháp này là khả năng tạo ra một kết nối linh hoạt, để thiết kế có thể “vượt qua” các chướng ngại vật khác nhau.

Dưới đây chúng tôi sẽ xem xét chi tiết việc cài đặt các kết nối của các loại khác nhau.

Các tính năng của phụ kiện lắp ren

Nhờ các loại phụ kiện ren khác nhau, việc lắp đặt đường ống đạt được khả năng thực hiện các khúc cua và khúc cua phức tạp nhất.

Thiết bị phổ biến nhất để tham gia các yếu tố polymer và kim loại là phụ kiện của Mỹ, có sẵn trong các kích cỡ khác nhau. Một vật cố thuận tiện với tay áo bằng nhựa và sợi kim loại cực kỳ tiện lợi để cài đặt, cho phép bạn tạo ra một kết nối chặt chẽ đáng tin cậy trong một thời gian ngắn.

Hướng dẫn cài đặt từng bước

Để kết nối ống kim loại với ống polypropylen hoặc nhựa khác, bạn phải:

 • Sử dụng sắt hàn đặc biệt, hàn ống bọc phù hợp vào cuối ống polymer, sau đó đợi khớp nguội.
 • Đưa phần kim loại đến đầu kia của “American” và sau đó thắt chặt sợi chỉ. Để bịt kín mối nối, cần bọc thêm dọc theo sợi chỉ bằng một hoặc hai lớp băng FUM, kéo hoặc sợi lanh (ngoài ra có thể được phủ bằng silicone).
 • Việc lắp phải luôn được xoắn bằng tay: việc sử dụng các công cụ là không mong muốn và thậm chí nguy hiểm. Thiết bị đặc biệt không cho phép kiểm soát hoàn toàn các lực lượng được áp dụng, có thể dẫn đến thiệt hại cho bộ phận.
 • Sau khi hoàn thành công việc, điều quan trọng là kiểm tra cường độ của việc buộc chặt thu được. Để làm điều này, chỉ cần bật nước và đảm bảo không có rò rỉ. Nếu độ ẩm vẫn được lọc qua khớp, bạn có thể cố gắng siết bu-lông thêm một chút. Với dòng nước chảy tiếp theo, cần phải tháo chỉ một lần nữa và thực hiện lại tất cả các thao tác.

Hình dạng của khớp thành phẩm có thể được thay đổi nếu phần nhựa được làm mềm bằng máy sấy tóc xây dựng, và sau đó uốn cong theo yêu cầu của thiết kế được thực hiện.

Kết nối ống kim loại

Có những tình huống khi một ống nhựa phải được kết nối với một chất tương tự kim loại không có sợi.

Vấn đề này có thể được giải quyết bằng một công cụ đặc biệt có tên là máy cắt ren của nhà cung cấp hay máy cắt ren của Hay, mà bạn có thể áp dụng các rãnh trên một bộ phận làm bằng thép hoặc gang.

Có hai lựa chọn để thích ứng:

 • Điện, bộ bao gồm một số máy cắt được thiết kế cho các đường ống có đường kính khác nhau. Những mô hình như vậy thoải mái và dễ vận hành, nhưng có chi phí cao.
 • Vận chuyển luồng thủ công rẻ hơn nhiều, nhưng làm việc với nó đòi hỏi nhiều sức mạnh thể chất và các kỹ năng nhất định.

Xem thêm: Ống thép mạ kẽm Hòa Phát DN80 – Phi 88.3 x 2.6mm

Chi tiết về làm thế nào để ren ống, bạn có thể đọc trong bài báo chúng tôi đề xuất.

Khi sử dụng dao cắt ren, bạn nên tuân theo một vài quy tắc đơn giản:

 • Công cụ không thể được vận hành nếu đường ống ở một khoảng cách nhỏ từ tường.
 • Chất mang điện nóng lên nhanh chóng, vì vậy khi xử lý một số phần tử, bạn sẽ phải nghỉ ngơi định kỳ.
 • Khi làm việc với đồ gá thủ công, điều quan trọng là phải quan sát sự thay đổi của các chuyển động, thực hiện nửa vòng quay về phía trước và một phần tư quay lại, cho đến khi bạn cắt chỉ đến độ dài mong muốn.

Để luồn ống, cần phải làm sạch hoàn toàn đường ống, nếu cần, loại bỏ lớp sơn hiện có và mài các dòng kim loại. Sau đó, chủ đề với một công cụ điện hoặc chạm khắc.

Nó là tốt để làm sạch các rãnh cắt và dầu mỡ bằng dầu rắn, dầu hoặc mỡ khác, và sau đó áp dụng cho kết nối với khớp nối.

Các tính năng của lắp mặt bích

Với tùy chọn này là buộc chặt ống polymer và kim loại, các thiết bị có thể tháo rời đặc biệt được sử dụng – mặt bích và kẹp. Chúng không chỉ cho phép bạn tạo ra một khớp mạnh mà còn cung cấp quyền truy cập vào đường nối ống (chỉ cần tháo các bu lông cho việc này).

Có một số tùy chọn cho các thiết bị như vậy, trong số đó đặc biệt phổ biến:

 • Kẹp lỏng nằm trên một vai thẳng. Các bộ phận như vậy được dùng để gắn các bộ phận ánh sáng có đường kính lên tới 30 cm, cũng như cho các ống trung bình và nặng, trong đó con số này không vượt quá 15 cm.
 • Kẹp lỏng được hỗ trợ bởi một vai hình nón sẽ giúp tạo ra các cấu trúc từ các đường ống có đường kính không quá 20 cm.
 • Chốt lưỡi với mặt bích hình và gờ thép được coi là phổ quát, chúng có thể được sử dụng cho các khớp của các yếu tố khác nhau, điều quan trọng là phải chú ý đến kích thước.
 • Một vai thẳng với một chuyển tiếp hình nón có thể làm tăng đáng kể sức mạnh của kết nối.

Bất kể mô hình kẹp được sử dụng, để tạo kết nối, bạn phải tuân thủ các quy trình làm việc sau:

 • Trước khi bắt đầu thao tác, điều quan trọng là chọn một phần tử của loại được yêu cầu, kích thước của nó sẽ tương ứng với đường kính của phần kim loại của đường ống.
 • Bạn nên kiểm tra cẩn thận phần đã chọn: không nên có những vệt nhọn trên phần có thể làm trầy xước và làm hỏng các rãnh nhựa dễ vỡ.
 • Vị trí của dây buộc được đề xuất được xác định trên một ống thép (kim loại), sau đó nó được cắt cẩn thận (các cạnh phải đều).
 • Sau đó, một cái kẹp được đặt trên một phần kim loại. Để đảm bảo kết nối chặt chẽ, một miếng đệm cao su được thêm vào nó, không nên vượt quá đường cắt hơn một centimet.
 • Tiếp theo, bạn cần kết nối tất cả các yếu tố của bộ phận lắp, gắn chặt bu lông kẹp trên ống kim loại với một bộ phận tương tự được gắn trên một phần polymer.

Việc siết chặt các bu lông phải được thực hiện một cách bình tĩnh và đồng đều, thực hiện một bước hoàn chỉnh của sợi và tránh việc sử dụng lực quá mức để không làm hỏng một bộ phận đủ mỏng manh.

Việc sử dụng kẹp trong kết nối, sửa chữa đường ống và sửa chữa đường ống đặt mở được viết chi tiết trong bài viết này.

Các loại kết nối đường ống đặc biệt

Trong một số trường hợp, nên sử dụng ốc vít với các loại phụ kiện khác. Hãy xem xét hai lựa chọn cho công việc như vậy.

Chốt sử dụng khớp nối đặc biệt

Một phần khá đơn giản không chỉ có thể được mua tại các cửa hàng vật liệu xây dựng, mà còn được làm độc lập.

Thiết bị bao gồm các phần sau:

 • trường hợp làm bằng gang hoặc thép mạnh;
 • hai hạt nằm ở hai bên của bộ phận;
 • gioăng cao su để bịt kín kết nối;
 • bốn vòng đệm kim loại phải nằm trong khoang bên trong của khớp nối.

Các thông số của tất cả các yếu tố phải tương ứng với đường kính của các đường ống mà chúng sẽ được sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng: chèn các đầu của ống lên đến giữa khớp nối, luồn chúng qua các miếng đệm, vòng đệm và đai ốc, sau đó siết chặt ống sau để chúng nén các miếng đệm.

Gắn kết bằng cách kẹp và kết nối tay áo (lắp Gebo)

Việc nối các ống kim loại và polymer bằng một sợi chỉ mang lại sự liên kết chặt chẽ được đảm bảo, tuy nhiên, phương pháp này không phải lúc nào cũng có thể.

Nếu chiều dài của ống kim loại nhỏ hoặc liền kề với bề mặt nằm ngang, thì nên sử dụng ống kẹp và ống nối, còn được gọi là khớp Gebo (ví dụ: HEBO-QUIK).

Một thiết bị tương tự bao gồm các phần sau:

 • nhà ở;
 • cố định các loại hạt;
 • kẹp, kẹp và niêm phong vòng.

Công việc không đòi hỏi kỹ năng đặc biệt, thiết bị đặc biệt hoặc thời gian dài.

Thủ tục

 • Để làm sạch cạnh của một ống kim loại ô nhiễm và sơn cũ.
 • Tháo khớp nối hoàn toàn.
 • Đặt tất cả các bộ phận buộc chặt trên một bộ phận bằng gang hoặc thép theo trình tự, trong khi vòng chữ o phải ở khoảng cách 1 cm trở lên tính từ điểm cuối của sản phẩm.
 • Chèn đầu ống kim loại vào thân khớp nối, trượt tất cả các vòng có sẵn vào nó, sau đó siết chặt bu lông.
 • Một khớp nối của Mỹ phải được gắn vào ren ở phía bên kia của khớp nối, trước đó được hàn với nó bằng một ống polymer.

Để kiểm tra cường độ của ốc vít, bạn phải cẩn thận kéo phần tử, giữ ống mà nó được gắn vào.

Các phụ kiện không được di chuyển trong thiết kế. Nếu nó phản ứng với cảm ứng của bạn, hãy siết chặt sợi chỉ hơn. Chuyển động trong trường hợp này sẽ có nghĩa là bạn đã chọn sai kích thước, do đó khớp nối nằm trên ống lỏng lẻo.

Tất cả các loại ốc vít được mô tả ở trên có thể được sử dụng để kết nối các ống kim loại với các yếu tố kim loại-nhựa.

Kết luận và video hữu ích về chủ đề này

Các video được đăng trong phần này thể hiện rõ quy trình buộc chặt các ống làm bằng kim loại và polyme bằng cách sử dụng kết nối mặt bích và khớp nối của Mỹ.

Sử dụng thực tế của mặt bích:

Quá trình nối kim loại (gang, thép) và ống polymer đòi hỏi những sức mạnh và kỹ năng nhất định. Bất kể loại dây buộc nào, để khớp hoàn hảo, điều quan trọng là phải chọn đúng phần có kích thước phù hợp, cũng như cẩn thận làm theo hướng dẫn.

Bạn muốn nói về cách bạn kết nối ống nhựa trong quá trình sửa chữa với ống thép hoặc gang? Bạn có muốn chia sẻ thông tin hữu ích với chúng tôi và khách truy cập trang web? Hãy viết bình luận trong khối bên dưới, đặt câu hỏi và đăng một bức ảnh về chủ đề của bài viết.

Tìm hiểu thêm: Giá cùm treo ống năm 2020