Quy đổi mác bê tông sang cấp độ bền

Cấp độ bền bê tông là gì? Trong kết cấu của công trình xây dựng thì các khối bê tông chịu rất nhiều tác động khác nhau. Để có thể đánh giá được chất lượng của một khối bê tông có đạt chuẩn hay không người ta thường dựa vào cấp độ bền của khối bê tông đó. Vậy nên trong quá trình thi công họ thường sử dụng ép cọc bê tông công trình để đánh giá một cách chính xác nhất về chất lượng của khối bê tông.Vậy khái niệm về cấp độ bền của bê tông là gì? cùng Bê Tông Phúc Bình tìm hiểu nhé!

Khái niệm cấp độ bền bê tông

Mác bê tông và cấp độ bền bê tông đều là các chỉ thị về chất lượng của bê tông. Mác bê tông là ký hiệu bê tông theo tiêu chuẩn việt nam. Mác bê tông là cường độ chịu nén của mẫu bê tông hình lập phương.

Bạn đang xem: Quy đổi mác bê tông sang cấp độ bền

Cấp độ bền của bê tông là giá trị trung bình thống kê cường độ chịu nén tức thời, là con số lấy bằng cường độ đặc trưng của mẫu thử chuẩn là khối lập phương 15cm. Ký hiệu bằng chữ B và có các cấp độ bền khác nhau.

Theo tiêu chuẩn mới của nước ta cấp độ bền của bê tông sẽ thay thế cho ký hiệu mác bê tông. Hay nói một cách đơn giản hơn thì cấp độ bền là khái niệm dùng để phân loại ra các loại bê tông khác nhau, sử dụng tiêu chuẩn TCVN 5574:2018 thay thế tên gọi Mác.

cấp độ bền bê tông

Mác bê tông là gì?

Mác bê tông được ký hiệu bằng chữ M, là cường độ của bê tông, lấy bằng giá trị trung bình thống kê của cường độ chịu nén tức thời, tính bằng đơn vị deca niutơn trên centimet vuông (daN/cm)

Tham khảo: 1 khối bê tông tươi bao nhiêu tiền?

Mối liên hệ giữa cấp độ bền bê tông và mác bê tông như thế nào?

Cả cấp độ bền và mác bê tông đều là những tiêu chuẩn quan trọng trong thi công. Mác bê tông là tên gọi theo tiêu chuẩn TCVN 5574 – 1991. Cấp độ bền của bê tông là tên gọi được áp dụng theo TCXD 365 – 2005.

Tìm hiểu thêm: 300 Mẫu Tranh Phòng Khách Đẹp Cát Lợi Vượng Tài

Khái niệm theo TCXD 365 – 2005 với tên gọi cấp độ bền của bê tông nhằm thay thế cho tên gọi mác bê tông theo TCVN 5574 -1991.

Vậy nên mối quan hệ của mác bê tông và cấp độ bền của bê tông được quy đổi cường độ bê tông giữa các tiêu chuẩn.

Bảng tra cấp độ bền bê tông và cách quy đổi mác bê tông sang cấp bền chuẩn xác nhất 2021

Bảng tra cấp độ bền bê tông và cách quy đổi mác bê tông sang cấp bền chuẩn xác nhất 2021

Đối với bê tông tươi hay bê tông thủ công, thì độ chịu nén hay tính bền của bề mặt bê tông được xem là yếu tố vô cùng quan trọng. Chính vì như thế người ta thường lấy cường độ chịu nén là đặc trưng để đánh giá về chất lượng bê tông, hay còn gọi là mác bê tông. Mỗi mác bê tông đều thích hợp cho quá trình thi công từng hạng mục công trình.

Cấp độ bền

Cấp độ bền chịu nén của bê tông ( B ) là giá trị thống kê trung bình của cường độ chịu nén tức thời. Cấp độ bền chính là khái niệm giúp chúng ta phân loại cấp độ bê tông.

Cấp độ bền của bê tông bao gồm: cấp độ bền của bê tông b20, bê tông b15, b25, b35,b45…Các con số ghi sau chữ B là giá trị cường độ đặc trưng ghi ở đơn vị MPa.

Xem thêm: Cách tính khối lượng bê tông sàn mái

Quy định về lấy mẫu bê tông

Theo tiêu chuẩn nước ta về thi công và nghiệm thu bê tông – TCVN 4453:1995 thì việc lấy mẫu quy định như sau:

  • Đối với bê tông thương phẩm thì mỗi xe vận chuyển từ 6-10m3 phải lấy một mẫu.
  • Với đổ bê tông kết cấu đơn chiếc khối lượng ít hơn 20m3 thì lấy một tổ mẫu
  • Đối với kết cấu khung và kết cấu mỏng (cột, dầm, bản…) thì cứ 20m3 thì lấy một tổ mẫu
  • Bê tông móng máy khối lượng khoan đổ (phân khu bê tông) lớn hơn 50m3 thì cứ 50m3 lấy một tổ, nếu khối lượng bê tông <50m3 cũng lấy một tổ mẫu.
  • Các móng lớn cứ 100m3 lấy một tổ mẫu
  • Bê tông nền thì cứ 200m3 bê tông sẽ lấy một tổ mẫu
  • Bê tông khối lớn cứ mỗi khoang đổ bé hơn 1000m3 thì cứ 250m3 lấy một tổ mẫu, còn khoang đổ lớn hơn 1000m3 thì cứ 500m3 lấy một tổ mẫu.

Xem thêm: ATSM là gì? Ý nghĩa của ATSM trên Facebook là gì?

Quy định về lấy mẫu bê tông

Tổng Kết

Hy vọng qua bài chia sẻ của Bê Tông Phúc Bình cung cấp những thông tin về cấp độ bền bê tông có thể hữu ích cho bạn. Giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt được rõ hơn về cấp độ bền bê tông và mác bê tông, và có thể quy đổi chúng một cách đơn giản.

Bê Tông Phúc Bình là đơn vị hàng đầu cung cấp bê tông tươi như bê tông mác 200, mác 300,..các loại bê tông khác như bê tông chảy, bê tông lạnh, bê tông bền,..Phân phối bê tông tại quận 1, quận 2, quận 3, quận 4,..bê tông tươi quận 9, quận 10, quận 11, ..Bạn cần báo giá đổ bê tông tươi hiện nay nhanh tay liên hệ theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG PHÚC BÌNH

Mã số thuế: 0852852386

Hotline: 0852852386

Địa Chỉ: B22.18 Khu Phức Hợp Căn Hộ Nhật Hoa, 33 Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP.HCM.

Website: giathep24h.com/

Đọc thêm: Tieu chuan nghiem thu be tong cot thep