Quy trình hàn ống áp lực

1 . phạm vi áp dụng

Quy trình này áp dụng đối với đường ống công nghiệp hoặc vật liệu đường ống tiện ích cho thép cacbon, thép hợp kim thấp, thép chịu nhiệt, thép không gỉ và hàn hồ quang hàn hàn không đồng đều và hàn hồ quang argon vonfram và thiết bị hàn hồ quang khí CO2.

Bạn đang xem: Quy trình hàn ống thép

2. Cơ sở soạn thảo chính

2.1 gb50236-98 “thiết bị tại chỗ, xây dựng đường ống công nghiệp kỹ thuật hàn và đặc tả chấp nhận”;

2.2 GB / t20801-2006 “ống áp suất đặc điểm kỹ thuật – đường ống công nghiệp”;

2.3 sh3501-2001: xây dựng và chấp nhận các chi tiết của đường ống dẫn khí độc có tính độc hại cao;

2.4 gb50235-97 “đặc tả để xây dựng và chấp nhận các đường ống kim loại công nghiệp”;

2.5 cjj28-89 “xây dựng và chấp nhận đặc điểm kỹ thuật của mạng lưới đường ống sưởi ấm đô thị”;

2.6 cjj33-89 “Quy trình xây dựng và chấp nhận kỹ thuật truyền tải và phân phối khí đô thị”;

2,7 GB / t5117-1995 điện cực bằng thép cacbon;

2.8 GB / T5118-1995 “điện cực thép hợp kim thấp”;

2,9 GB / t983-1995 “điện cực bằng thép không gỉ”;

2.10 YB / t4242-1984 “dây thép không gỉ để hàn”;

2.11 GB1300-77 “dây thép hàn”;

2.12 các tiêu chuẩn, quy cách và tài liệu kỹ thuật hiện hành khác.

3 chuẩn bị xây dựng

3.1 Chuẩn bị kỹ thuật

3.1.1 hàn ống áp lực trước khi thi công, phải theo các tài liệu thiết kế và tiêu chuẩn tham chiếu, đặc điểm kỹ thuật, báo cáo trình độ thủ tục hàn theo công ty của tôi về các hồ sơ kỹ thuật hàn (thủ tục hàn hồ sơ hoặc wi) .Nếu công ty là thép đầu tiên hàn, hướng dẫn đánh giá quy trình hàn nên được phát triển trước tiên, sau đó tiến hành kiểm tra đánh giá quá trình của vật liệu, và báo cáo đánh giá quá trình hàn sẽ được thực hiện sau khi trình độ.

3.1.2 tài liệu kỹ thuật được biên soạn bởi quy trình hàn, quy trình hàn hoặc wi) phải theo kỹ thuật, mô tả chi tiết về thiết kế vật liệu đường ống, chọn phương pháp hàn, vật liệu hàn, loại khớp, yêu cầu về chất lượng mối hàn, yêu cầu kiểm tra và xử lý nhiệt sau khi hàn (như khi cần thiết).

3.1.3 trước khi đường ống áp lực được hàn, các thợ hàn và các nhân viên liên quan sẽ phải chịu sự công bố kỹ thuật theo hướng dẫn của hoạt động hàn.

3.1.4 Đường ống áp lực cho nhiệt độ cao, áp suất cao, độc tố cao, dễ cháy và nổ, nên được rút ra trước khi xây dựng hàn, để tiến hành kiểm soát chất lượng trong công tác hàn.

3.2 yêu cầu về vật liệu

3.2.1 Đường ống hàn phải có chứng chỉ chất lượng và chất lượng phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn quốc gia hiện hành (hoặc tiêu chuẩn của Bộ) Vật liệu nhập khẩu phải đáp ứng các điều kiện kỹ thuật được quy định trong tiêu chuẩn quốc gia hoặc hợp đồng.

3.2.2 Chất lượng của vật liệu hàn (điện cực, dây, thanh vonfram, argon, carbon dioxide, oxy, axetylen …) phải phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia (hoặc tiêu chuẩn ngành) và có giấy chứng nhận chất lượng. thích hợp cho thép cacbua xeri. Độ tinh khiết của argon không được thấp hơn 99,95% Độ tinh khiết của carbon dioxide không ít hơn 99,5%, hàm lượng nước không quá 0,005%.

3.2.3. Đường ống áp lực phải được thực hiện và lắp đặt trên công trường để đáp ứng yêu cầu kho chứa vật liệu hàn và khoang lò hàn, và thanh hàn sẽ được sấy khô và hàn bởi người đặc biệt, và hồ sơ sấy và cấp hồ sơ sẽ được hoàn thành .

3.3 thiết bị hàn

3.3.1 Máy hàn và thiết bị chủ yếu bao gồm: máy hàn ac, máy hàn dc, máy hàn hồ quang argon, hộp sấy nhiệt độ cao, lò sấy nhiệt độ trung bình, máy ấp trứng, máy hàn khí CO2, ống cách điện hàn, máy mài và máy đánh bóng điện, vv

3.3.2 Tất cả các loại máy hàn dùng để hàn ống áp lực phải được trang bị ampe kế, vôn kế, và thường xuyên định cỡ theo yêu cầu, và các thông số về đặc điểm hàn nên linh hoạt.

3.4 nhân viên hàn

3.4.1 Theo dõi của thợ hàn áp lực phải có theo các thiết bị đặc biệt hoạt động nhân sự đánh giá quy tắc kiểm tra chứng chỉ thợ hàn có trình độ, và các dự án có chất lượng và mối hàn, và trong thời hạn hiệu lực.

3.4.2 Nhân viên sấy dây chuyền hàn và quản lý kho hàn sẽ được thực hiện nghiêm chỉnh theo thủ tục kiểm soát thủ tục hàn của công ty.

Xem thêm: ống thép bọc nhựa phi 27

3.5 môi trường hàn

3.5.1 Tốc độ hàn của gió không được vượt quá các quy định sau đây, và bảo vệ gió phải được cung cấp khi vượt quá các điều khoản.

A) hàn hồ quang bằng tay: 8m / s;

B) hàn hồ quang argon, hàn kín khí CO2: 2m / s.

3.5.2 Độ ẩm tương đối của hồ quang hàn 1m không được lớn hơn 90%.

3.5.3 để thiết lập những nơi trú ẩn bảo vệ khi hàn trên mưa và tuyết Khi bề mặt của mảnh hàn bị ướt, ống (mảnh) không được làm nóng trước nên được rang để loại bỏ độ ẩm.

3.5.4 Nhiệt độ môi trường tối thiểu cho phép trong quá trình hàn như sau:

Thép carbon: – 20 ℃, thép hợp kim thấp: – 10 ℃, thép hợp kim cao: 0 ℃.

4 quá trình hàn

4.1 Dây chuyền xây dựng hàn đường ống áp lực

4.2 Chuẩn bị và khớp nối trước khi hàn

4.2.1 Phương pháp hàn của đường ống áp lực phải được thực hiện theo các quy tắc thiết kế. Khi thiết kế không được chỉ định, phương pháp hàn có thể được lựa chọn theo độ dày của tường.Khi độ dày của tường nhỏ hơn 6mm, công nghệ bề mặt niêm phong của hàn hồ quang argon hoặc hàn hồ quang argon là tùy chọn.Khi độ dày của tường> 6mm, quá trình hàn có thể được thực hiện với hàn hồ quang argon và hàn hồ quang bằng tay.

4.2.2 Việc lựa chọn vật liệu hàn phải được thiết kế theo thiết kế. Nếu thiết kế không được chỉ định, thiết kế sẽ được lựa chọn theo bảng 1, bảng 2 và bảng 3 và đáp ứng các yêu cầu sau:

A) khi hàn cùng một ống (mảnh), hiệu suất kim loại hàn và thành phần hóa học phải tương đương với vật liệu mẹ, và hiệu suất của quá trình hàn tốt.

B) việc lựa chọn que hàn hoặc dây hàn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Khi hai bên ống là thép không phải austenit, các thành phần tùy chọn nằm giữa hai bên hoặc với mặt thấp của hợp kim để khớp với thanh que, dây.

Đối với thép không gỉ austenit, điện cực bằng thép không gỉ có hàm lượng niken cao có thể được sử dụng.

4.2.3. Hình dạng rãnh, kích thước và nhóm các mối hàn sẽ được thực hiện theo các quy tắc thiết kế và sẽ được xác định theo bảng 4 khi thiết kế không được chỉ định.

4.2.4 Rãnh ống phải được xử lý theo các phương pháp sau:

A) của SH3501-2001 “ngành công nghiệp hoá dầu khí cao, độc hại, kỹ thuật đường ống dẫn đường dễ cháy để xây dựng và chấp nhận cấp SHA được chia thành ba phần: đường ống áp lực, thép hợp kim cao và rãnh ống bằng thép không rỉ phương pháp xử lý cơ học nên được thông qua.

B) các ống rãnh khác cần được gia công bằng phương pháp cơ học. Khi phương pháp xử lý nhiệt được thông qua, lớp bề mặt ảnh hưởng đến chất lượng hàn phải được loại bỏ sau khi cắt.

4.2.5 Cùng một ống (tường) của tường phải được tuôn ra với bức tường bên trong. Nếu có lỗi, sai giá trị miệng sẽ được thực hiện theo quy tắc thiết kế. Khi thiết kế không được xác định, phải tuân theo các yêu cầu sau:

A) Các ống có độ độc cao, dễ gây cháy nổ là 10% độ dày của tường và không quá 0,5mm.

B) lỗi cục bộ của ống thép nhiệt độ cao, áp suất cao và ống thép hợp kim là 10% độ dày của tường và không lớn hơn 1.0mm.

C) lỗi địa phương của các đường ống khác là 10% độ dày của tường và không lớn hơn 1,5mm.

4.2.6 khi ống (mảnh) của độ dày khác nhau của tường, độ dày của ống dày sẽ được mỏng.

4.2.7 mối hàn đường ống phải được thiết lập để tránh vùng tập trung áp lực và thuận tiện cho việc hàn, xử lý nhiệt và các phép thử khác nhau.

4.2.8 hàn nhóm chung của cựu, ứng dụng của chipping trên cả hai mặt của rãnh và bề mặt bên trong và bên ngoài, trong phạm vi 20 mm trên cả hai mặt của groove không thể có sơn, burr, rusty tại chỗ, quy mô và các thiệt hại khác đến chất lượng hàn của vật liệu, và mài bóng kim loại.

4.2.9 kiểm tra cẩn thận các khuyết tật như vết nứt và lớp xen vào rãnh và các cạnh của nó.

4.2.10 khi ống thép không gỉ là hàn hồ quang, nó phải được phủ một lớp bột trắng hoặc chất chống sỉ khác trên cả hai mặt của rãnh.

4.2.11 Khi hàn các bộ phận hàn, ống hàn sẽ được gắn chắc chắn để tránh sự biến dạng và áp suất gia tăng trong quá trình hàn và xử lý nhiệt.

4.2.12 ngoài các bản vẽ lạnh của thiết kế, các mối hàn khác phải bị cấm từ nhóm mạnh, và phương pháp mở rộng nhiệt không nên được sử dụng để ngăn ngừa thêm căng thẳng.

Xem thêm: THÉP ỐNG ĐÚC PHI 76, DN65, 21/2INCH

4.2.13 khi hàn ở vị trí cao, thợ hàn đạt yêu cầu phải thực hiện cùng một phép thử mô phỏng và hàn thử trước khi hàn, có thể được hàn chính thức sau khi thử nghiệm không phá hủy.

4.2.14 nhóm nên cố gắng sửa kích thước miệng ống khi nó quá lớn, và nghiêm cấm để lấp đầy nó trong khoảng cách.

4.2.15 que hàn phải được làm khô theo hướng dẫn của nó trước khi sử dụng, và phải được giữ trong ống cách điện để sử dụng. Trước khi dây được sử dụng, loại bỏ vết bẩn dầu và các vết bẩn gỉ sắt trên bề mặt của nó

.

4.3 vị trí hàn

4.3.1 Vật liệu hàn, quá trình hàn và nhiệt độ sơ khởi phải bằng vật liệu hàn, và đáp ứng các yêu cầu sau:

A) hàn định vị sẽ đảm bảo rằng các mối hàn không bị nứt trong quá trình áp dụng chính thức quá trình hàn. Chiều dài của đường nối hàn là 10 ~ 15mm, chiều cao từ 2 ~ 4mm, và không quá 2/3 độ dày của tường. Các đầu của mối hàn phải được nghiền nhẹ nhàng.

B) hàn vị trí sẽ không có bất kỳ vết nứt hoặc bất kỳ khuyết tật khác, chẳng hạn như bất kỳ khuyết tật phải được mặt đất triệt để và resoldered.

C) Vật liệu và vật liệu hàn của thẻ phải giống với vật liệu ống khi thiết bị hàn được đặt trên tường của ống thép hợp giathep24h.com tháo bộ ghép nối, không thể khai thác hoặc xoắn để tháo. Khi cắt thẻ có ngọn lửa oxy-axetylen, cần được cắt ở bề mặt của ống 3mm, và sau đó nghiền với bánh mài.

4,4 hàn chính thức

4.4.1 Đoạn hàn được thực hiện trong rãnh, và nghiêm cấm bắt lửa điện hồ quang, kiểm tra dòng điện hoặc hàn tiếp xúc tạm thời trên bề mặt của ống (mảnh).

4.4.2 Trong quá trình hàn nên phải đảm bảo hồ quang và hồ quang, nên hàn hồ quang hồ và hàn lớp nhiều lớp.

4.4.3 Ngoài các quy trình hàn có yêu cầu đặc biệt, hoàn thành mỗi mối hàn sẽ được hàn liên tục, như buộc phải gián đoạn, làm chậm các biện pháp làm mát, nên được hàn cẩn thận kiểm tra lại sau khi xác nhận không có crack, có thể theo hàn tiếp tục để tiếp tục. Các vật liệu ống có yêu cầu sơ bộ cần được hâm nóng lại sau khi hâm nóng theo yêu cầu sơ bộ.

4.4.4 Khi ống được hàn, đầu ống sẽ bị khóa để tránh sự rò rỉ bên trong ống.

4.4.5 Các thông số về quá trình hàn được lựa chọn theo bảng 5 và bảng 6.

4.4.6 theo quy trình thiết kế và hàn, ống gia nhiệt trước phải được làm nóng trước khi hàn.

Các thủ tục cụ thể phải được tiến hành phù hợp với các quy định có liên quan của quy trình xử lý nhiệt chung đối với đường ống áp lực.

4.4.7 khi hàn hồ quang argon được chấp nhận, mối hàn phải được kiểm tra đúng thời gian, và bề mặt hàn sẽ được hàn càng sớm càng tốt để tránh vết nứt.

4.4.8 trong quá trình hàn, nhiệt độ của lớp giữa không được thấp hơn giới hạn dưới của nhiệt độ sơ bộ.

4.4.9 Nếu ống thép của hợp kim cao (có hàm lượng crôm lớn hơn 3% hoặc tổng số> 5%) được hàn, thì phải làm đầy với argon hoặc hỗn hợp khí để ngăn quá trình oxy hóa hoặc đốt quá mức lớp gốc.

4.4.10 hàn ống đường kính lớn đường kính dày nên sử dụng nhiều bước từng bước hàn một chiều cho hàn, độ dày lớp hàn hàn hồ quang argon không ít hơn 3 mm, mỗi lớp bằng kiểm tra tự kiểm tra phía sau có thể hàn gắn được thời gian, cho đến khi đã kết thúc.

4.4.11 để giảm sự biến dạng và ứng suất hàn, một ống có đường kính trên 194mm sẽ được hàn với đối xứng của hai người.

4.4.12 mối hàn che giấu để kiểm tra phải được kiểm tra và có đủ điều kiện trước khi thực hiện bất kỳ thủ tục khác.

4.4.13 Thép không chịu nhiệt độ thấp, thép không rỉ austenit, thép hợp kim cao chống nóng và chống ăn mòn, austenit và austenit và thép không phải austenit phải đáp ứng các yêu cầu sau:

A) phải nằm trong phạm vi quy định của hướng dẫn làm việc hàn, dưới điều kiện của tốt để đảm bảo rằng sự xâm nhập của mối hàn và nhiệt hạch, một tốc độ dòng nhỏ, ngắn, tốc độ hàn hồ quang nhanh và quá trình hàn nhiều lớp và nhiệt độ cần được kiểm soát giữa các lớp.

B) đường hàn có tính chống ăn mòn cao đòi hỏi kết nối hàn cao nên hàn cuối.

C) sau khi hàn thép nhiệt độ thấp, nên làm nóng bề mặt mối hàn.

D) mối hàn bằng thép không rỉ austenit và bề mặt liền kề của nó sẽ được xử lý bằng cách tẩy uế và thụ động.

4.4.14 Bộ phận thi công được sử dụng trong bản vẽ bằng ống sẽ được lấy ra sau khi hàn và xử lý nhiệt.

4.4.15 Máy hàn và miếng hàn nối với móc treo ống phải bằng với các yêu cầu về hàn ống.

Các mối hàn có độ bền cao, hình dáng đẹp và không có khuyết tật. Trong quá trình hàn, cần phải ngăn chặn việc hàn các đường ống và ngăn ngừa sự biến dạng.

4.4.16 Hàn hàn sẽ được làm sạch sau khi hàn. Sau khi tự kiểm tra, nhà khai thác hàn phải dán nhãn gần khu vực hàn, và ghi lại công việc hàn trong đường ống tương ứng.

Tham Khảo: Danh mục