Quy trình sản xuất xi măng

Quy trình sản xuất xi măng, nguyên liệu sản xuất xi măng, phương pháp sản xuất xi măng và các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng xi măng sẽ là những thông tin hữu ích mà Shun Deng xin gửi đến quý khách trong bài viết hôm nay.

Quy trình sản xuất xi măng của thế giới nói chung, và Việt Nam nói riêng đã có những tiến bộ vượt bậc, nhằm cho ra đời chất lượng xi măng vượt trội, đáp ứng nhu cầu sử dụng của hầu hết hạng mục công trình. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng xi măng, trong đó phải kể đến như: nguyên liệu sản xuất xi măng, và phương pháp sản xuất xi măng (được hiểu như một phần của quy trình sản xuất xi măng),…

Bạn đang xem: Quy trình sản xuất xi măng

Ngày càng có nhiều nhà máy sản xuất xi măng ra đời tại Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi nhà máy (xí nghiệp) này lại sở hữu cho mình một quy trình sản xuất xi măng riêng biệt, hướng đến mục tiêu hoàn thiện chất lượng sản phẩm, nâng cao vị thế cạnh tranh trong nước và xuất khẩu Quốc tế.

Phương pháp sản xuất xi măng giữa các doanh nghiệp (nhà máy, xí nghiệp) có thể khác nhau, nhưng các yếu tố cơ bản – ảnh hưởng đến chất lượng xi măng vẫn không thay đổi. Nhà sản xuất bắt buộc phải tuân theo những nguyên tắc (quy định) chung của quy trình sản xuất xi măng. Nói đúng hơn là: lần lượt trải qua các giai đoạn cơ bản để tạo ra sản phẩm “xi măng” đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Các tin liên quan:

  • Thành phần xi măng bao gồm những gì? Nguyên liệu sản xuất xi măng bao gồm những chất gì?
  • Xi măng là gì? Mác xi măng là gì?
Quy trình sản xuất xi măng có những giai đoạn nào? Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng xi măng
Quy trình sản xuất xi măng có những giai đoạn nào? Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng xi măng

Quy trình sản xuất xi măng gồm có những giai đoạn nào?

Quy trình sản xuất xi măng bao gồm 6 giai đoạn cơ bản. Các nhà máy (xí nghiệp) có thể áp dụng phương pháp sản xuất khác nhau, nhưng nhất thiết phải tuân thủ các bước cơ bản (hay còn gọi là giai đoạn) trong sản xuất chế tác xi măng.

Giai đoạn 1: Tách chiết nguyên liệu thô

Nguyên liệu sản xuất xi măng gồm có hợp chất oxit của canxi, sắt, silic, nhôm,…. là thành phần chính trong đất sét, đá vôi, cát, quặng sắt, phế liệu nhôm,… Nếu chỉ sử dụng riêng cát và đất sét, thì vẫn có thể đáp ứng nhu cầu về silic, sắt, nhôm cho sản xuất xi măng. Tuy nhiên, hàm lượng silic, sắt, nhôm không được cao như khi sử dụng hỗn hợp các chất: đất sét, đá vôi, cát, quặng sắt, phế liệu nhôm,…

Nguyên liệu thô được tách từ các núi đá vôi bằng phương pháp khoan nổ và cắt tầng. Sau đó thông qua băng chuyền và các thiết bị vận chuyển có trọng tải lớn, nguyên liệu được vận chuyển tới nhà máy sản xuất theo đúng kế hoạch đề ra. Trước khi được vận chuyển tới nhà máy, những khối đá lớn này đã được nghiền nhỏ đến mức bằng kích thước của một viên sỏi.

Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên liệu thô khác tham gia vào quá trình, quy trình sản xuất xi măng như: đá phiến, vảy thép cán, tro bay và bô xít với khối lượng nhỏ.

Dây chuyền sản xuất xi măng được nhiều nhà máy áp dụng nhất hiện nay
Dây chuyền sản xuất xi măng được nhiều nhà máy áp dụng nhất hiện nay

Giai đoạn 2: Phân chia tỷ lệ, trộn lẫn và nghiền

Sau khi thực hiện các công đoạn tách, chiết xuất nguyên liệu thô (trong giai đoạn 1), thành phẩm sẽ được chuyển đến phòng phân tích chuyên sâu. Tại đây, các nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành phân chia tỷ lệ chính xác với 80% đá vôi và 20% đất sét. Hỗn hợp sẽ được nghiền nát thành bột mịn dưới tác động của máy móc, thiết bị hiện đại.

Giai đoạn 3: Chuẩn bị nung hỗn hợp sản xuất xi măng

Tìm hiểu thêm: Tay vịn cầu thang kính cường lực

Hỗn hợp bột mịn ở giai đoạn 2 sẽ được đưa vào chuỗi các buồng xoay có trục thẳng đứng, sau đó mới bị đẩy vào lò nung. Các buồng xoay này hoạt động dựa trên cơ chế: tận dụng nhiệt năng tỏa ra từ lo nung, nhằm mục đích tiết kiệm năng lượng và giảm tải khí thải ra ngoài môi trường bên ngoài.

Giai đoạn 4: Hỗn hợp trong lò nung

Nhiệt độ trong lò nung có thể lên tới 1450⁰C do xảy ra phản ứng hóa học khử cacbon và thải khí CO2. Chuỗi phản ứng hóa học giữa Ca và SiO2 tạo ra CaSiO3 là thành phần chính cấu tạo nên xi măng. Nhiệt độ cao trong lò có tác dụng: làm cho nguyên liệu mềm nhão ra đến mức có thể nhào trộn bằng tay. Lò nung nhận được nhiệt năng từ nguyên liệu than đá là chủ yếu. Khi nguyên liệu rơi xuống phần thấp nhất của lò nung sẽ tạo thành lớp xỉ khô.

Giai đoạn 5: Làm mát và nghiền thành phẩm

Sau khi ra khỏi lò nung, phần xỉ khô trên được làm mát nhờ vào khí cưỡng bức; xỉ sẽ tỏa ra lượng nhiệt đã hấp thụ trong quá trình nung nóng ở trong lò, và từ từ giảm nhiệt xuống thấp. Lượng nhiệt xỉ tỏa ra sẽ quay trở lại lò nung, và tham gia tiếp vào quá trình sản xuất. Công đoạn được cho là tiết kiệm năng lượng tối ưu cho các nhà máy sản xuất. Hệ thống các viên bi sắt sẽ giúp nghiền bột mịn ra thành xi măng. Đó chính là xi măng thành phẩm.

Giai đoạn 6: Đóng bao và phân phối sản phẩm

Sau khi nghiền thành bột, xi măng sẽ được đóng bao với trọng lượng từ 10-50kg/1 bao. Các bao xi măng này sẽ được phân phối tới cửa hàng, đại lý bán vật liệu xây dựng để bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Xi măng thành phẩm
Xi măng thành phẩm

Khi đã nắm rõ được các quy trình sản xuất xi măng bao gồm những công đoạn nào rồi thì xin mời quý khách xem tiếp phần 2 là các phương pháp sản xuất xi măng phổ biến nhất hiện nay

2 Phương pháp sản xuất xi măng hiện nay

Hiện nay, tại Việt Nam có hai phương pháp sản xuất xi măng chính đó là: phương pháp sản xuất khô và phương pháp sản xuất ướt. Mỗi phương pháp sẽ có cách thức thực hiện khác nhau, cũng sở hữu các ưu điểm (hạn chế) riêng biệt. Căn cứ vào chất lượng xi măng đầu ra, dây chuyền sản xuất hiện tại, khả năng đáp ứng của cơ sở vật chất (nhà xưởng, máy móc, thiết bị,…)., mà người ta lựa chọn 1 trong 2 phương thức sản xuất xi măng ở trên.

Sản xuất xi măng theo phương pháp khô

Sản xuất xi măng theo phương pháp khô là: các nguyên liệu đầu vào sẽ được sấy khô hoàn toàn 100%, sau đó mới tham gia vào quá trình nghiền nhỏ tạo thành bột mịn. Từ bột mịn mới sản xuất ra xi măng đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng vượt trội.

Phương pháp khô có ưu điểm là: tiêu thụ nhiệt năng thấp, giúp tiết kiệm chi phí cho nhà máy sản xuất. Nhưng lại thải ra rất nhiều khí thải và khói bụi cho môi trường tự nhiên. Hơn nữa, nguyên liệu được nung nóng lại không có sự đồng đều về mặt chất lượng. Khiến cho công đoạn nghiền mịn vật liệu trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Sản xuất xi măng theo phương pháp ướt

Nếu như ở phương pháp sản xuất khô, nguyên vật liệu đầu vào được sấy khô 100%; thì đến phương pháp sản xuất ướt này, người ta lại trộn thêm nước vào nguyên liệu lúc đầu để tạo thành chất bùn thô. Sau đó mới đưa tất cả hỗn hợp vào lò nung nóng.

Phương pháp sản xuất khô khắc phục được rất nhiều nhược điểm của phương pháp sản xuất ướt như: giảm tải khói bụi phát ra từ quá trình, quy trình sản xuất xi măng, góp phần bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, tạo ra sản phẩm xi măng có chất lượng tốt hơn.

Tham Khảo: Hướng dẫn cách viết quy trình ISO 9001:2015 khoa học và dễ hiểu

Bên cạnh những ưu điểm nhất định, thì phương pháp sản xuất khô cũng gặp phải hạn chế rất lớn đó là: khả năng tiêu thụ nhiệt năng ở mức cao, gây tốn kém chi phí cho các nhà máy sản xuất xi măng.

Mỗi phương pháp sản xuất xi măng đều có ưu điểm và hạn chế riêng
Mỗi phương pháp sản xuất xi măng đều có ưu điểm và hạn chế riêng

Để cho ra một sản phẩm xi măng chất lượng. Ngoài một quy trình sản xuất xi măng chuyên nghiệp. Các nhà máy, xi nghiệp luôn phải quan tâm đến các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của xi măng. Vậy đó là những yếu tố nào. Mời quý khách xem phần tiếp theo ngay sau đây.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng xi măng

Mặc dù thành phần xi măng là những nguyên liệu đều đến từ thiên nhiên, quá trình sản xuất lại không quá khó khăn, phức tạp; nhưng không phải vì thế mà chất lượng xi măng tránh khỏi 100% sự ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài. Nói đúng hơn là: các yếu tố bên ngoài (bao gồm cả chủ quan và khách quan) đều có tác động nhất định và quyết định phần nào chất lượng xi măng ở đầu ra. Từng công đoạn của quá trình sản xuất xi măng phải đạt chuẩn (cả về tiêu chí kỹ thuật lẫn cách thức thực hiện), thì mới có thể tạo ra sản phẩm “xi măng” với chất lượng vượt trội. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của xi măng chủ yếu bao gồm:

Nguyên liệu sản xuất xi măng: phải loại bỏ hết các tạp chất có trong những nguyên liệu trước khi đưa vào dây chuyền sản xuất để đảm bảo chất lượng của nguyên liệu ở trạng thái tốt nhất. Để quy trình sản xuất xi măng cho ra một sản phẩm chất lượng. Nguyên liệu là một trong những yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Các chất phụ gia: các chất phụ gia cũng chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong hỗn hợp của xi măng vì vậy chất lượng của xi măng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của các loại phụ gia này.

Quy trình nung kết: trong khi núng kết hỗn hợp xi măng phải hết sức chú ý đến nhiệt độ và thời gian của lò nung vì nếu nhiệt độ quá thấp hay quá cao, thời gian nung không đủ hay dư thừa cũng sẽ không cho ra thành phẩm xi măng có chất lượng hoàn hảo được.

Hệ thống nghiền nát: độ mịn và kích thước hạt phải được nghiền đúng theo thông số kỹ thuật. Nếu không các hạt xi măng quá to, sẽ rất khó để trộn bê tông hay vữa xi măng.

Có rất nhiều yếu tố tác động đến chất lượng của xi măng
Có rất nhiều yếu tố tác động đến chất lượng của xi măng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị phân phối xi măng với chất lượng và giá cả linh hoạt. Tuy nhiên, sản phẩm xi măng lại không đồng nhất ở tất cả cơ sở bán hàng. Nó có sự chênh lệch nhất định về chất lượng, khả năng ứng dụng, cũng như giá bán thực tế cho người tiêu dùng.

Nếu bạn mua xi măng ở các cơ sở không uy tín, hoặc rao bán tràn lan trên mạng xã hội, thì rất có thể sản phẩm đó không đảm bảo chất lượng, khả năng phù hợp với công trình sử dụng kém. Thậm chí là giá bán xi măng cao ngất ngưởng, khiến cho người mua bị thiệt hại về mặt kinh tế.

Đứng trước hoàn cảnh này, quý vị cần sáng suốt và thận trọng hơn nữa khi chọn mua xi măng hiện nay, để không mua phải hàng giả, hàng nhái hoặc hàng kém chất lượng. Hãy tìm mua xi măng ở những cơ sở uy tín, ví dụ như: nhà máy sản xuất xi măng (nơi ứng dụng thành công quy trình sản xuất xi măng tân tiến, hiện đại), Tổng đại lý phân phối xi măng chính hãng, hoặc các cửa hàng bán vật liệu xây dựng với quy mô lớn, được nhiều người biết đến. Quy trình sản xuất xi măng càng hiện đại, thì chất lượng xi măng đầu ra càng tốt. Qua đó đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của quý vị.

Đọc thêm: Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Cửa Xếp Nhựa Nhà Vệ Sinh Kèm Ảnh