Tấm bình phong che bàn thờ

Chắc hẳn không ít lần bạn thấy một số căn nhà sử dụng bình phong che bàn thờ mà không hiểu lý do vì sao. Do được hướng, do cấu trúc của căn nhà… Vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà nhiều gia chủ buộc phải chọn đặt ban thờ đối diện với cửa ra vào dù biết là không tốt. Tuy nhiên, trường hợp này vẫn có thể hóa giải được.

MỘT SỐ LY DO VÀ ĐỊA ĐIỂM ĐẶT BÌNH PHONG CHE BÀN THỜ

Đặc biệt với các hộ gia định ở chung cư, ngoài việc bàn thờ nằm gần cửa, nằm giữa phòng khách và nhà bếp thì vị trí bàn thờ đặt hướng thẳng ra cửa chính cũng rất nhiều. Vậy nó có điều gì không tốt?

Bạn đang xem: Tấm bình phong che bàn thờ

Trong nhà, Ban thờ thuộc tĩnh nơi tôn nghiêm nên cần tránh xa sự ồn ào, tránh sự phô trương và đặc biệt cũng cần tránh các luồng gió thổi trực tiếp.

Bình phong, bình phong che bàn thờ

Khi ban thờ được đặt đối diện cửa ra vào, người ngoài đi từ cửa vào nhà đã nhìn thấy ngay ban thờ, hình ảnh tổ tiên của gia chủ và sẽ đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào hoặc khi có gió thổi sẽ làm động bát hương, linh khí không tụ được…

MỘT SỐ CÁCH HÓA GIẢI

Để hóa giải Anh/Chị có thể làm như sau:

Đầu tiên, Anh/Chị nên đặt một cây xanh gần cửa ra vào để điều hòa, làm giảm sự xung sát của luồng khí khi đi vào phòng.

Đọc thêm: Trọng lực là gì? Công thức tính trọng lực | Phân biệt trọng lực – trọng lượng

Tiếp theo, Anh/Chị sử dụng vách ngăn, vách bình phong che trước ban thờ để tạo cho ban thờ không gian riêng vừa kín đáo vừa chặn được luồng khí từ ngoài vào, tránh xộc thẳng vào ban thờ.

Bình Phong, Bình phong che bàn thờ

Trong trường hợp này, sử dụng vách ngăn chất liệu gỗ và tấm rèm làm bằng đốt giấy cuộn hoặc gỗ; không nên sử dụng rèm bằng trúc hay vỏ ốc vì khi có gió hoặc người chạm vào thường phát ra tiếng kêu lanh canh làm tán khí và phá vỡ sự yên tĩnh của không gian thờ cúng.

Tuy nhiên, trong trường hợp bàn thờ hướng thẳng ra cửa thì Anh/Chị chỉ nên sử dụng vách ngăn thoáng hoặc vách bình phong với những hoa văn trang trí thích hợp cho không gian thờ tự để ngăn.

Nên tránh các loại vách ngăn, bình phong kín để không có cảm giác nặng nề, bức bí mà còn có tính thẩm mỹ cho căn phòng.

bình phong, bình phong che bàn thờ

Về màu sắc, tốt nhất là nên sử dụng tông màu trầm, ấm và lưu ý có sự hài hòa với tổng thể căn phòng.

Tìm hiểu thêm: 20 Ghế Sofa Khung Sắt Chắc Chắn Độ Bền Cực Cao

Thông thường, bình phong sẽ được làm từ các tấm ghép lại với nhau, có thể là 3-4 tấm, ngoài ra cũng có thể sử dụng bình phong loại một tấm cố định dựng phía trước ban thờ cách một khoảng vừa người đứng lễ rất thích hợp.

Lưu ý, bình phong nên để đủ cao che hết ban thờ và là sao tránh cao quá sẽ tạo cảm giác chật chội, bức bí cho căn phòng. Vậy nên thông thường bình phong sẽ có chiều cao khoảng 1m80.

bình phong, bình phong che bàn thờ

CÂU HỎI VỀ BÌNH PHONG CHE BÀN THỜ

Một câu hỏi đặt ra là “Tại sao nhà ba gian bắc bộ thường đặt ban thờ ở gian giữa và nhình thẳng ra cửa?”

Với trường hợp nhà ba gian bắc bộ lại không phạm phải điều kiêng kỵ này, bởi:

Hầu hết ngôi nhà ở đồng bằng Bắc bộ đều có không gian đệm phía trước như hè nhà có mái hiên, bên ngoài là sân rồi đến vườn, ao… đều thuộc khuôn viên ngôi nhà. Nên luồng khí từ ngoài đường vào phải qua rất nhiều không gian đệm trước khi vào nhà nên nó đã được điều hòa, làm cho chậm lại.

bình phong, bình phong che bàn thờ

Ngoài ra, không ít gia đình có treo mành trước cửa, như vậy cũng không khác gì một bức bình phong, có tác dụng làm cho luồng khi di chuyển chậm lại. Còn một điều nữa, vì là nhà ba gian nên ngoài cửa chính thì hầu hết đều mở hai cửa phụ hai bên cũng có tác đụng điều hòa luồng khí khi chu chuyển trong nhà, tránh không cho xộc thẳng vào ban thờ.

VỊ TRÍ ĐẶT BÌNH PHONG PHÙ HỢP PHONG THỦY

Bình phong có công dụng lớn trong phong thủy nhưng không phải đặt ở vị trí nào nó cũng phát huy được công năng. Do đó, vị trí đặt bình phong rất quan trọng, giúp gia chủ vạn sự hưng thuận, mang lại nhiều điều tốt lành cho gia đình. Cụ thể vị trí đặt như sau:

Tham Khảo: 1kg sat 8 bang bao nhieu met

  • Bình phong có thể đặt ở vị trí khoảng không giữa phòng khách và nhà bếp hoặc giữa phòng khách và cửa chính, nó sẽ ngăn chặn luồng khí xấu vào nhà.
  • Nếu hướng xuống của cầu thang thẳng cửa đi hãy sử dụng bình phong ngăn cản cát khí bị phân tán
  • Dùng bình phong che bàn thờ với với cửa chính, chắn nhà vệ sinh với cửa bếp.​​​​​​​
  • Ngăn cách giữa phòng ngủ với khu thay đồ