Thả đòn tay nhà 2 mái

Tìm cách tính đòn tay nhà 2 mái theo phong thủy là điều mà các đơn vị thi công thường lưu tâm trước khi tiến hành lợp mái. Đây là một bước quan trọng trong xây dựng các công trình có 2 mái, đặc biệt là nhà ở. Trong bài viết hôm nay công ty chúng tôi sẽ giúp mọi người biết thêm về cách tính đòn tay nhà 2 mái và những điều kiêng kỵ cần tránh khi gác đòn dông.

Đòn tay là gì?

don tay la gi - Cách tính đòn tay nhà và những kiêng kỵ khi gác đòn dông - phong-thuy-nha-o
Ảnh 1. Đòn tay (hay còn gọi là xà gồ) là bộ phận quan trọng trong một công trình xây dựng

Đòn tay là gì? Đây là điều đầu tiên chúng ta cần phải tìm hiểu. Đòn tay đó chính là bộ phận quan trọng trong một công trình xây dựng. Đòn tay sẽ có tác động trực tiếp đến sự bền vững của mái nhà. Đòn tay còn có tên gọi khác là xà gồ.

Bạn đang xem: Thả đòn tay nhà 2 mái

Công dụng của đòn tay đó chính là tạo sự kết nối giữa các bức tường xung quanh nhà. Nó khả năng chịu lực tốt và dễ gia công, vận chuyển. Đòn tay sẽ có nhiều kích thước và hình dáng khác nhau. Ngày nay, đòn tay ngày càng được dùng thường nhật trong các công trình xây dựng.

Phân biệt những loại đòn tay

Đòn tay có khá rất nhiều loại, tùy vào nguyên liệu hay kích thước mà họ chia đòn tay ra rất nhiều loại khác nhau. Sau đây là một vài loại đòn tay được dùng thường nhật hiện nay.

Theo vật liệu

cac loai don tay nha 2 mai - Cách tính đòn tay nhà và những kiêng kỵ khi gác đòn dông - phong-thuy-nha-o
Ảnh 2. Dựa vào vật liệu cũng như hình dạng mà đòn tay nhà 2 mái được chia thành rất nhiều loại khác nhau

Từ xưa đòn tay được làm từ những vật liệu xuất hiện trong một cách tự nhiên như tre, gỗ,… mặc khác, đến ngày nay, công nghệ phát triển rất nhiều loại vật liệu đã ra đời. Từ đó có rất nhiều loại đòn tay làm từ các chất liệu khác nhau để đáp ứng mong muốn xây dựng nhà ở theo hướng hiện đại.

 • Đòn tay bằng tre, gỗ: Có đường kính khoảng 8cm – 10cm, chiều dài 6m. Đòn tay bằng tre, gỗ sẽ được đặt dọc theo nhà. Đây là phương án thiết kế truyền thống nhưng để công trình bền lâu thì bạn phải chọn được chất liệu gỗ, tre đạt chuẩn và độ bền cao.
 • Đòn tay bằng thép: được dùng khá thường nhật ở thời hiện đại. Nó được làm từ nguyên liệu thép. Bởi vì nó khả năng thiết kế theo nhiều hình dạng nên đòn tay thép ngày càng được ưa chuộng

Theo hình dáng

Ngoài dựa vào vật liệu thì đòn tay còn được phân biệt dựa vào hình dạng. Dựa vào dáng bề ngoài của thanh xà gồ để phân biệt nó. Việc chọn được loại đòn tay phù hợp thì còn phải tùy thuộc vào quy mô và cấu trúc của ngôi nhà. Dựa vào hình dàng thì đòn tay có 2 loại sau:

 • Xà gồ thép hình chữ C: được thiết kế sau khi cán thép xong và xà gồ được thiết kế có hình chữ C. Kiểu xà gồ này sẽ được dùng ở những công trình như nhà thi đấu, nhà kho, xưởng, bệnh viện,…Hoặc ở những công trình có các bước cột nhỏ hơn 6m.
 • Xà gồ thép hình chữ Z: loại xà gồ được cắt theo hình chữ Z. Nó rất dễ gia công, chịu lực tốt và có nhiều kích thước để lựa chọn. Xà gồ chữ Z có sức chịu lực lớn hơn nên được dùng cho công trình có bước cột lớn hơn 6m.

Bí truyền. Gác đòn tay làm nhà.

Cách tính đòn tay nhà 2 mái

Đọc thêm: Làm thế nào để cách âm cửa, chống ồn hiệu quả?

Sau khi đã biết thêm về một vài thông tin cơ bản của đòn tay thì chúng ta phải tìm hiểu thông tin về cách tính đòn tay nhà 2 mái. Đây là một bước cực kỳ quan trọng được thực hiện trước khi tiến hành lợp mái. công ty chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách tính đòn tay nhà vừa đúng bắt buộc về kỹ thuật vừa đúng bắt buộc về phong thủy.

Xác định khoảng cách đòn tay

cach tinh don tay nha hai mai - Cách tính đòn tay nhà và những kiêng kỵ khi gác đòn dông - phong-thuy-nha-o
Ảnh 3. Mỗi công trình có cấu trúc quy mô xây dựng khác nhau thì sẽ có cách tính đòn tay 2 mái khác nhau

Bởi vì cấu trúc và quy mô của nhà khác nhau thì sẽ có cách bố trí tay đòn khác nhau. Vậy nên, trước hết chúng ta phải đi xác định khoảng cách đòn tay. Việc tính khoảng cách đòn tay sẽ giúp cho công trình bền vững, chắc chắn hơn. mặt khác còn đem đến cho chủ nhà cảm giác an toàn khi dùng.

Khoảng cách đòn tay lợp ngói

Đối với đòn tay lợp ngói thì khoảng cách giữa xà gồ cũng có sự khác nhau đối với từng loại khung kèo. chi tiết:

 • Khung kèo có 2 lớp: Đối với loại này thì khoảng cách giữa các tay đòn sẽ là từ 1.1m đến 1.2m
 • Khung kèo 3 lớp thì khoảng cách giữa các tay đòn là 0.8m đến 0.9m. Còn khoảng cách giữa các cầu phong là 1.2m

Khoảng cách đòn tay thép lợp tôn

Còn đối với các đòn tay thép thì khoảng cách giữa các đòn tay sẽ phụ thuộc rất nhiều vào độ dày vật liệu, độ dốc của mái.

 • Thông thường với mái lợp tôn 1 lớp sẽ có khoảng cách giữa các đòn tay là 0.7 đến 0.9m
 • Tôn xốp chống nắng thì có khoảng cách từ 0.8 đến 1.2m là phù hợp.

Cách tính xà gồ theo phong thủy

Phong thủy là điều tác động khá nhiều đến cuộc sống mỗi ngày của chúng ta. Vì thế việc tìm cách tính xà gồ theo phong thủy là điều hết sức quan trọng.

Cách tính theo sinh-trụ-hoại-diệt

Theo phong thủy thì khi tính đòn tay chúng ta phải tính theo sinh – trụ – hoại – diệt. Đây được xem là những yếu tố ứng với 4 mùa xuất hiện trong năm là xuân – hạ – thu – đông . Điều này LH với quy trình sinh sôi và phát triển của cây cối trong 4 bốn mùa.

Vì thế khi tính đòn tay mọi người thường dựa vào quan niệm này. Với thanh đầu tiên là Sinh, tiêp đến trụ, hoại, cuối cùng là diệt theo một thứ tự cố định. Khi đó các gia chủ phải tính số đòn tay sao cho thanh cuối cùng phải rơi vào sinh hoặc trụ. Với mong muốn tránh rủi ro ở đời sống mỗi ngày.

Cách tính theo trực tuổi

Tìm hiểu thêm: Nhiệt độ nóng chảy của inox là bao nhiêu

Cách tính tay đòn nhà hai mái thứ 2 được mọi người nhiều thực hiện đó là dựa vào trực tuổi của gia chủ. Để tính theo cách này bạn phải nắm rõ ngũ hành của trực. Sau đó tìm được trực tuổi thì mới khả năng tính được số lượng đòn tay theo trực tuổi.

Bạn khả năng thực hiện theo cách tính đòn tay nhà 2 mái theo trực tuổi với các bước sau:

 • Bước 1: Tìm hiểu chủ nhà sinh năm bao nhiêu, mệnh gì và thuộc can chi nào.
 • Bước 2: Sau đó bạn phải thống kê bảng trực tuổi để biết gia chủ nằm trong trực chi tiết nào.
 • Bước 3: Lấy đòn dông biểu trưng cho gia chủ
 • Bước 4: Tại Trực của trạch chủ, đếm xuống phía dưới với bậc số 1 là bậc của phụ t.
 • Bước 5: Dựa vào trực chủ và trực phu thê để đánh giá xem là tốt hay xấu

Cách thả đòn tay nhà 2 mái chuẩn phong thủy

Khi chúng ta đã biết về cách tính đòn tay nhà 2 mái thì phải tìm hiểu thông tin về cách thả đòn tay nhà 2 mái làm sao cho hợp phong thủy. Có 3 cách để thả đòn tay nhà 2 mái bạn nên tham khảo.

Thứ tự của 12 trực

cach tha don tay hop phong thuy - Cách tính đòn tay nhà và những kiêng kỵ khi gác đòn dông - phong-thuy-nha-o
Ảnh 4. Để khả năng thả đòn tay hợp phong thủy thì chúng ta phải dựa vào thứ tự của 12 Trực

Khi thực hiện việc thả đòn tay nhà 2 mái thì bạn phải biết rõ về thứ tự của trực. Việc này giúp bạn thực hiện đúng chuẩn với phong thủy. 12 trực có thứ tự là: Kiến, Trừ, Mãn, Định, Chấp, Phá, Nguy, Thành, Thâu, Khai, Bế.

Tìm trực của chủ nhà

Để xác định chính xác cách thả đòn tay một cách chuẩn phong thủy thì người ta dựa vào câu nói “trâu vàng, chó lửa, dê gỗ, đất nước rồng”. Kết hợp với mệnh của gia chủ để đưa ra quyết định về việc thả đòn. chi tiết:

 • Với trâu, chó, dê, rồng là các con giáp trong 12 con giáp, còn vàng,lửa, gỗ, đất nước là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong Ngũ hành.
 • Với trâu vàng thì trâu là Sửu, vàng thuộc Kim có nghĩa là người mệnh Kim sẽ khởi Kiến tại năm Sửu và tính đến năm tuổi người đó thì mới biết được trực.
 • Chó lửa cũng như với Tuất Hỏa có nghĩa là người mệnh Hỏa khởi Kiến tại Tuất và được tính giống với trâu.
 • Cuối cùng, dê gỗ và đất nước rồng cũng sẽ được tính tương tự.

Trực thuộc ngũ hành

Theo quan niệm phong thủy thì số đòn tay mái nhà và Trực thuộc Ngũ hành sẽ có sự tương khắc riêng. Đòn dông sẽ là Trạch chủ và đòn tay sẽ tượng trưng cho vợ con, của cải. Vì thế phải xem xét Ngũ hành và số đòn tay tương hợp với nhau để đem lại may mắn cho gia chủ.

Như vậy bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về cách tính đòn tay nhà 2 mái vừa đúng kỹ thuật vừa hợp phong thủy.mặt khác, bạn khả năng tham khảo thêm về cách gác đòn tay nhà như thế nào để tránh khỏi những điều kiêng kỵ mà cha ông ta để lại. Nếu còn có điều gì chưa hiểu rõ về đòn tay nhà thì hãy để lại comment phía dưới bài viết này nha! Và đừng quên tham khảo những bài viết khác của meeyland về phong thủy nha.

Tham Khảo: Rèm cửa vải cách âm chống ồn hiệu quả