Thành phần của xi măng và những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng xi măng

Như chúng ta đã biết, trong xây dựng muốn cho các vật liệu xây dựng như gạch, đá dính kết vào nhau người ta thường sử dụng nguyên liệu chính đó là xi măng, bởi thế mà trong các công trình không thể thiếu vật liệu này được. Vậy thành phần xi măng là gì? Những yếu tố nào trong quá trình sản xuất ảnh hưởng đến chất lượng của chúng?

Thành phần của xi măng là gì?

Xi măng được tạo nên từ nhiều nguyên vật liệu khác nhau thông qua một quá trình gồm nhiều bước. Thành phần cơ bản gồm:

Bạn đang xem: Thành phần xi măng

  • Vôi hoặc oxit canxi, CaO: những nguyên liệu này được lấy từ đá phấn, đá vôi, vỏ sò hay đá phiến… có khá nhiều trong thiên nhiên nên sẽ không tốn nhiều chi phí khi xây dựng.
  • Silica (SiO2): được lấy từ đất sét, cát, chai cũ, đá sét
  • Alumina (Al2O3): nguyên liệu này có nhiều trong đất sé, nhôm tái chế, bauxite…
  • Sắt (Fe2O3): nguyên liệu có nhiều trong quặng sắ, sắt phế liệu, đất sét, tro bay…
  • Thạch cao (CaSO4.2H2O): Được tìm thấy nhiều nhất ở trong đá vôi.

Tìm hiểu thêm: Bảng tra modun đàn hồi của bê tông

thanh-phan-xi-mang

Từ những nguyên liệu này để biến thành xi măng thì cần phải trải qua quá trình nung, nghiền, tách chiết… mỗi nguyên liệu được trộn theo 1 tỉ lệ nhất định để tạo nên sản phẩm như mong muốn. Xi măng được tạo ra với bột mịn và có độ kết dính cao khi được trộn với nước, đất cát…

  • Bạn đã biết về quy trình sản xuất xi măng chưa?

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng xi măng

Tham Khảo: Cách nối thép cột đúng tiêu chuẩn và quy định vị trí và chiều dài đoạn nối thép

Mặc dù thành phần xi măng từ những nguyên liệu từ tự nhiên và dễ dàng sản xuất nhưng cũng có khá nhiều những yếu tố khác nhau ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng xi măng.

  • Chất lượng của nguyên liệu: trước khi thực hiện sản xuất cần loại bỏ hết tạp chất của những nguyên liệu này để đảm bảo chất lượng xi măng đạt chuẩn nhất.
  • Chất lượng nung kết: Xi măng được tạo ra bằng lò đứng và lò quay mà chất lượng của 2 lò này là khác nhau vì thời gian nung khác nhau mặc dù cùng cho 1 nguyên liệu dưới cùng 1 tác động.
  • Chất lượng nghiền: Xi măng sau khi ra khỏi lò sẽ là những cục nhỏ có đường kính khoảng 10 – 40mm, độ mịn được nghiền đúng như yêu cầu sử dụng, nghiền kỹ, máy chuẩn thì kích thước hạt xi măng càng nhỏ.
  • Chất lượng phụ gia: cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của xi măng, sự khác nhau giữa các loại xi măng trên thị trường hiện nay ảnh hưởng khá nhiều đến công thức trộn cũng như những thành phần phụ gia này nhé.

Chắc hẳn với những thông tin trên đây, giathep24h.com/ đã giúp bạn hiểu thêm được về thành phần xi măng rồi phải không? Hãy lựa chọn loại xi măng chất lượng để đảm bảo cho công trình nhé.

Đọc thêm: Kích thước sắt vuông