Phân biệt giữa thép và inox

Chúng ta từng nghe nhiều đến khái niệm inox là một loại thép không gỉ, nhưng liệu bạn đã hiểu rõ và chính xác về cấu tạo và những tính chất vật lý của loại chất liệu này hay chưa? Chúng là một loại thép nhưng ở inox có gì đặc biệt để bạn lựa chọn và áp dụng vào các sản phẩm nội ngoại thất trong ngôi nhà của mình? Tại sao inox xuất hiện sau nhưng lại trở nên phổ biến và chiếm lĩnh thị trường một cách nhanh chóng như vậy? Chúng ta sẽ tìm hiểu về những điều này qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Thép trắng và inox

Tính chất của vật liệu thép

Xem thêm: Thép Tấm Cán Nóng SS400-JIS G3101

Thép có cấu tạo từ sắt, kết hợp chung với carbon và một vài loại thành phần hóa học, được kể đến điển hình như là mangan, phốt pho, silic, lưu huỳnh… Nhưng trong quá trình sản xuất thép, nhiều loại tạp chất sẽ được lọc bỏ khỏi nguyên liệu gốc và thu về loại chất liệu tốt nhất, tiêu chuẩn nhất. Thép sau khi hoàn thành sẽ có độ cứng rất cao do chứa lượng carbon lớn. Tùy theo tỷ lệ carbon mà thép sẽ được chia ra thành nhiều loại để sử dụng cho nhiều nhu cầu. Chất lượng các loại thép khác nhau dẫn đến giá thành cũng khác nhau, phù hợp cho điều kiện sử dụng của mỗi đối tượng.

Thép có từ tính do trong thành phần của nó có chứa niken. Vậy nên, với những loại thép thông thường, khi ta đưa nam châm lại gần, chúng sẽ có lực từ hút nhau.

Tính chất của inox – thép không gỉ

Inox được gọi là thép không gỉ do có cấu tạo khá tương đồng với thép, điểm khác biệt là thành phần của nó có thêm nito, niken, crom và molypden để giúp cho inox trở thành một loại chất liệu không thể bị gỉ sét dù có phải chịu tác động như thế nào của môi trường thời tiết.

Xem thêm: 55 Mẫu nhà phố mặt tiền 3m đẹp phong cách hiện đại

Inox cũng được chia thành khá nhiều loại, có thể kể đến đó là: Duplex, Martensitic, Ferit, Austenitic. Chúng khác nhau về thành phần tỷ lệ, trong đó inox Austenitic là loại cơ bản nhất. Thậm chí, nếu phân chia một cách chi tiết cụ thể hơn, thì thép không gỉ còn có thể được phân loại thành hơn 60 loại.

Inox hoàn toàn không có từ tính (ngoại trừ một vài dòng đặc biệt). Một đặc điểm thú vị khác nữa là inox luôn có giá thành thấp hơn so với thép thông thường.

Thép và inox được ứng dụng như thế nào?

Thép và inox có sự khác nhau về thành phần cấu tạo, tính chất vật lý nên đương nhiên người ta sẽ đưa 2 loại vật liệu này vào những lĩnh vực áp dụng khác nhau.

Tìm hiểu thêm: Cách đọc bản vẽ thiết kế nhà đơn giản, dễ hiểu

  • Thép rất cứng nên phổ biến được dùng để xây dựng các bệ đỡ của những kiến trúc kiên cố, hoặc đúc, hàn thành khuôn để phục vụ đắc lực trong ngành xây dựng.
  • Inox không han gỉ và có tính thẩm mỹ cao nên thường được dùng cho nội ngoại thất, dùng làm đồ y tế, dụng cụ làm bếp…