Cổ phiếu thép đã thực sự trở lại đường đua?

Kết phiên ngày 14/12, VN-Index gần như đi ngang so với phiên trước, biến động chưa đến 1 điểm. Nhịp tăng khá tốt buổi sáng đã đảo chiều khi dòng tiền vào rổ VN30 nhanh chóng suy yếu, kết phiên có tới 2/3 số mã trong rổ này giảm điểm, dù thanh khoản thậm chí còn tăng so với phiên trước.

Ngược lại, dòng tiền đầu cơ có dấu hiệu mạnh hơn. Giá trần trong phiên xuất hiện tại một số mã như: IDI, TNI, NBB, PXS, CII. Hiện tượng phân hóa và dòng tiền vẫn không vào bluechips khiến cơ hội tăng vượt đỉnh 1.500 của VN-Index sẽ càng thách thức. Dù khoảng cách chỉ còn hơn 30 điểm nhưng khó có thể vắng đi sự vào cuộc của VN30.

Bạn đang xem: Cổ phiếu ngành thép

Điểm sáng nổi bật nhất phải kể đến nhóm thép. Là nhóm đã có phiên giữ sóng tốt và có sức bật cao nhất trên thị trường trong phiên. Ngoài HPG có chút hụt hơi vào buổi chiều, kết phiên tăng 2,5%, HSG, NKG, POM vẫn giữ vững sắc tím, trong đó nổi bật là cặp đôi HSG và NKG hút dòng tiền mạnh, khớp lệnh trên 9 triệu đơn vị.

Xem thêm: Thép Hình V, V50, V60, V63, V65, V70, V75, V80

Sự bứt phá của nhóm cổ phiếu thép được một số trang phân tích ngày 14/12 gọi vui là “bằng chứng thép” cho sự quay trở lại đường đua của nhóm này. Rõ ràng đã rất lâu, cổ đông thép mới lại thấy sắc tím trên bảng điện. Điều này cũng gây bất ngờ cho cả một số nhà đầu tư mới.

“Đọc qua một số phân tích thì tôi thấy cổ phiếu thép đang ở vùng giá thấp nên mua vào cách đây 2 ngày. Cũng khá là bất ngờ khi cổ phiếu chưa về tay mà đã tím luôn rồi”, anh Trần Nam Anh, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, chia sẻ

Các chuyên gia lý giải, đà bật lại của cổ phiếu thép do chiết khấu đã hấp dẫn. Thị giá của HPG, HSG và NKG đã giảm từ 17% đến hơn 27% trong 1 tháng vừa qua. Đặc biệt, áp lực margin các cổ phiếu nhóm này đã hết, khi nhiều nhà đầu tư sử dụng margin mua ở vùng cao bị công ty chứng khoán cảnh báo tuần trước.

“Xu hướng ngắn hạn của cổ phiếu ngành thép vẫn chưa xác lập tăng trở lại nên có thể xem đây là nhịp phản ứng kỹ thuật khi cổ phiếu thép đã về vùng đáy của tháng 8”, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, đánh giá.

Xem thêm: Khung thép

Tuy nhiên, với mức định giá P/E bình quân của nhóm cổ phiếu ngành này hiện chỉ vào khoảng 5 lần, một số phân tích lại cho rằng diễn biến này có thể sẽ hình thành một xu hướng tăng bền vững cho cổ phiếu thép.

“Với mức định giá này và triển vọng trong tương lai, khả năng xu hướng tăng giá sẽ được hình thành một cách bền vững. Dự kiến kết quả kinh doanh quý 4 nhóm ngành thép có thể rất khả quan. Ngành này cũng sẽ hưởng lợi lớn khi Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công trong năm 2022”, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán Kiến Thiết, nhận định.

Tính chung 11 tháng qua, xuất khẩu thép xây dựng đã tăng 1,5 lần so với cùng kỳ, giá thép tuy đã hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao hơn 40 – 60% so với năm 2020. Vì vậy, “cánh cửa” để cổ phiếu thép trở lại đường đua là khá thoáng, tuy nhiên sẽ có sự phân hóa giữa các doanh nghiệp, đặc biệt khi nguồn cung từ nhiều quốc gia đã quay lại mức ổn định khiến các nhà xuất khẩu thép cũng khó có thể phát sinh lợi nhuận đáng kể như năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Đọc thêm: Tổng hợp 30 mẫu trần nhà bê tông đẹp với thiết kế cá tính hiện đại