Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng

Giấy chứng chỉ năng lực xây dựng là loại giấy tờ cho phép các công ty xây dựng được hoạt động, tham gia đấu thầu. Tuy nhiên để được cấp loại giấy tờ này các công ty xây dựng phải chuẩn bị thủ tục xin cấp đầy đủ. Vậy để biết rõ hồ sơ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng gồm những giấy tờ gì bạn hãy theo dõi bài viết sau để có câu trả lời nhé.

Những điều kiện cần đáp ứng để được cấp giấy chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

Trước khi tìm hiểu hồ sơ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng cho tổ chức, doanh nghiệp thì bạn cần phải nắm rõ điều kiện được cấp chứng chỉ. Đây là điều quan trọng mà người thực hiện cần phải đáp ứng được. Vậy điều kiện để được cấp loại giấy tờ này là gì?

 

Xin cấp chứng chỉ năng lực xây dựng 

Xin cấp chứng chỉ năng lực xây dựng

  • Tổ chức, doanh nghiệp phải có giấy đăng ký kinh doanh. Hoặc phải có giấy quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền.
  • Những người có chức danh trong bộ máy doanh nghiệp phải có hợp đồng lao động với tổ chức đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động.
  • Với những dự án, công trình có tính chất đặc thù như: Nhà máy điện hạt nhân, sản xuất vật liệu nổ. Hay nhà máy sản xuất hóa chất độc hại,…ngoài yêu cầu phải có giấy chứng chỉ hành nghề tương ứng cho từng loại công việc thực hiện thì còn yêu cầu về trình độ chuyên môn. Có nghĩa là người thành lập, nhân viên phải được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và có sự am hiểu về lĩnh vực đặc thù của dự án.

Nếu cá nhân, tổ chức hay các đơn vị kinh doanh đáp ứng đủ các điều kiện yêu cầu này thì mới có thể tiến hành làm hồ sơ cấp chính chỉ. Còn nếu ai không đáp ứng được điều kiện đề ra thì hồ sơ xin cấp chứng chỉ sẽ không được chấp nhận. Vì thế trước khi chuẩn bị hồ sơ, bạn cần xác định xem có đủ điều kiện không.

Các giấy tờ cần có trong hồ sơ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng

Hồ sơ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng yêu cầu nhiều loại giấy tờ khác nhau. Mỗi loại giấy tờ đều quan trọng nên khi chuẩn bị phải đảm bảo đầy đủ để quá trình phê duyệt diễn ra thuận lợi. Sau đây là toàn bộ những giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng.

Hồ sơ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng cần có những giấy tờ gì?

Hồ sơ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng cần có những giấy tờ gì?

Xin cấp chứng chỉ năng lực xây dựng phải có mẫu đơn đề nghị 

Không chỉ đối với hồ sơ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng mà bất kỳ mẫu hồ sơ nào cũng phải có mẫu đơn xin cấp cụ thể. Mẫu đơn sử dụng trong bộ hồ sơ này được quy định theo một mẫu có sẵn. Bạn chỉ cần lên mạng tải về, in ra và điền đúng theo yêu cầu là được.

Giấy quyết định thành lập tổ chức, công ty xây dựng

Mỗi một công ty, tổ chức hoạt động trọng lĩnh vực xây dựng muốn xin cấp chứng chỉ năng lực xây dựng phải có giấy quyết định thành lập tổ chức, công ty. Do đó khi chuẩn bị hồ sơ yêu cầu phải có loại giấy tờ này. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ sẽ giúp hồ sơ dễ dàng được thông qua.

Giấy quyết định công nhận phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng

Ngoài những loại giấy tờ trên thì trong bộ hồ sơ này cần phải có thêm giấy quyết định công nhận phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng. Loại giấy tờ này rất quan trọng và bắt buộc phải có. Vì vậy khi làm hồ sơ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng không thể thiếu giấy tờ này.

Trong trường hợp không có loại giấy tờ này thì có thể thay thế bằng hợp đồng nguyên tắc về việc liên kết. Đây là loại hợp đồng liên kết giữa công việc thí nghiệm phục vụ khảo sát xây dựng với phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng được công nhận. Do đó bạn có thể sử dụng giấy tờ này thay cho giấy quyết định công nhận phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng.

Giấy tờ sử dụng trong hồ sơ cần đảm bảo tính hợp pháp

Giấy tờ sử dụng trong hồ sơ cần đảm bảo tính hợp pháp

Một số loại giấy tờ khác

Để hồ sơ xin cấp chứng chỉ năng lực xây dựng hợp lệ thì ngoài những giấy tờ trên, trong hồ sơ còn cần nhiều loại giấy tờ khác:

  • Văn bằng hoặc chứng chỉ bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ lĩnh vực xây dựng
  • Hợp đồng hoặc biên bản nghiệm thu hoàn thành những công việc đã thực hiện theo nội dung kê khai.
  • Chứng chỉ hành nghề được cấp theo quy định của luật xây dựng năm 2014 cho các chức danh quan trọng trong công ty, doanh nghiệp. Các giấy chứng chỉ như chứng chỉ hành nghề, các văn bằng đào tạo trong lĩnh vực xây dựng

Lưu ý, khi chuẩn bị hồ sơ với các loại giấy tờ trên bạn cần lưu ý là phải sử dụng bản sao. Các bản sao giấy tờ có chứng thực hoặc tệp tin chứa ảnh chụp màu từ bản chính. Xuất trình theo bản chính để đối chiếu khi nộp hồ sơ. Như vậy hồ sơ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng sẽ đảm bảo tính hợp lệ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng. Nếu bạn đang phân vân chưa hiểu rõ và cần tìm địa chỉ tư vấn chi tiết thì mình xin giới thiệu đến bạn 1 địa chỉ tư vấn chi tiết các vấn đề liên quan đến chứng chỉ năng lực xây dựng uy tín trên toàn quốc đó là Viện QLXD. Đến với Viện QLXD bạn sẽ được nhân viên tư vấn, hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Có thể tìm hiểu thêm thông tin Viện QLXD bên dưới:

Viện QLXD – Tư vấn và Đào tạo [ Cấp chứng chỉ xây dựng ] Toàn quốc. Là đơn vị Uy Tín và Chuyên Nghiệp nhất Việt Nam

Địa chỉ: 301 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội

Website: https://vienquanlyxaydung.edu.vn/

Điện thoại: 0914938368

Email: vienquanlyxaydung.edu.vn@gmail.com