Kích thước gạch 6 lỗ sử dụng trong công trình xây dựng

Gạch 6 lỗ ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng ngày một tăng, nó giúp cho công trình thêm vững chắc. Vậy đâu là kích thước gạch 6 lỗ phù hợp với công trình xây dựng. Hãy cùng giathep24h.com đi tìm thông tin, kích thước của loại gạch này.

Gạch 6 lỗ sử dụng trong công trình xây dựng

Bạn đang xem: Kích thước gạch 6 lỗ

Gạch 6 lỗ sử dụng trong công trình xây dựng

Thông tin gạch 6 lỗ

Gạch 6 lỗ hay còn gọi là gạch Tuynel được sản xuất chủ yếu từ đất sét chất lượng cao. Quá trình ngâm ủ đất sét từ 3 – 6 tháng rồi được đùn nén qua các kỹ thuật những viên gạch 6 lỗ được ra đời. Dựa theo các tiêu chí mà gạch 6 lỗ được chia thành nhiều loại khác nhau.

Theo chất lượng gạch 6 lỗ được phân thành 2 loại là gạch chất lượng cao – A1 và gạch phổ thông – A2. Kích thước gạch 6 lỗ chia làm 2 loại chính là gạch loại lớn có kích thước 195 x 135 x 90mm và gạch loại nhỏ có kích thước 165 x 105 x 70mm.

Nhà máy sản xuất gạch Tuynel

Nhà máy sản xuất gạch Tuynel

Gạch 6 lỗ được sử dụng rộng rãi cho các công trình dân dụng. Gạch có độ rỗng cao dễ sử dụng để thay đổi chiều dày tường. Gạch được sử dụng để xây tường bao che, tường phòng, tường rào có tính năng chịu lực cao và tiết kiệm chi phí khối xây. Nó thường được sử dụng xây tường dày 100, 150, 200 mm.

Kích thước gạch 6 lỗ

Tham Khảo: 1 ea là gì

Hiện nay gạch 6 lỗ được sản xuất rất nhiều loại với kích thước đa dạng. Gạch 6 lỗ A1 có mẫu mã đẹp, màu sáng, kích thước: 170x115x75 mm đồng nhất. Vì vậy loại gạch này dùng để xây mộc đem đến tính thẩm mỹ cao. Gạch 6 lỗ A1 thường được sử dụng cho biệt thự, nhà cấp 4.

So với A1, gạch 6 lỗ A2 ít mẫu mã, tối màu, kích thước 170 x 75 x 115 (mm). Tuy nhiên giá thành gạch rẻ, chất lượng lại an toàn cho công trình. Vì vậy mà gạch A2 được nhiều gia đình lựa chọn và tin tưởng.

Khả năng cách nhiệt, cách âm tốt của gạch 6 lỗ

Khả năng cách nhiệt, cách âm tốt của gạch 6 lỗ

Với kích thước 195 x 135 x 90 (mm), gạch 6 lỗ loại lớn có kích thước gấp đôi gạch 6 lỗ thông thường. Tuy nhiên kích thước gạch lớn cũng là một ưu điểm giúp người tiêu dùng không phải chi trả quá nhiều cho tiền nhân công. Ngoài ra gạch còn có chất lượng cao nhờ khả năng cách nhiệt, cách âm tốt phù hợp với điều kiện khí hậu nước ta.

Gạch 6 lỗ loại nhỏ có kích thước 165 x 70 x 105 (mm). Vì kích thước khá nhỏ nên khả năng chống thấm kém. Thế nên loại gạch này chỉ sử dụng cho các công trình nhỏ, sử dụng ngắn hạn. Khi sử dụng gạch 6 lỗ loại nhỏ để xây nhà cần kiểm tra chất lượng thường xuyên vì gạch dễ mục dễ gây nguy hiểm đến sử dụng.

Ưu, nhược điểm của gạch 6 lỗ

Ưu điểm lớn nhất của gạch 6 lỗ chính là trọng lượng nhẹ. Nhờ vậy mà quá trình thi công được đơn giản và đẩy nhanh tiến độ hơn. Đồng thời tải trọng công trình cũng được giảm đi đáng kể. Nhìn chung giá thành tương đối rẻ với tác dụng chống nóng vượt trội nhờ 6 lỗ giúp tăng khả năng tản nhiệt.

Khả năng chống thấm kém của gạch 6 lỗ

Tham Khảo: Vách Ngăn Nhựa PVC Giá Rẻ Bao Nhiêu Tiền? Mua Ở Đâu?

Khả năng chống thấm kém của gạch 6 lỗ

Bên cạnh những ưu điểm, gạch 6 lỗ vẫn tồn tại một số nhược điểm cần được khắc phục. Những bức tường được xây thường không dùng để chịu lực vì gạch này có khả năng chống thấm tường và chịu lực kém. Trường hợp sử dụng tường gạch 6 lỗ để treo đồ hoặc lắp một số thiết bị như tivi, điều hòa,…nên cẩn thận vì kích thước gạch 6 lỗ có tính liên kết với những bức tường này rất kém. Trong quá trình đóng đinh hoặc khoan vít nên cẩn thận vì có thể gạch sẽ bị vỡ do tính chịu lực không cao của gạch này.

Sử dụng gạch 6 lỗ cho mái nhà

Để chống nóng cho mái nhà bằng gạch 6 lỗ nên dùng gạch xây nghiêng thành hàng. Mỗi viên gạch cách nhau 4 đến 5cm nhằm tạo khe cho gió lùa vào. Xây đến đâu thì lát gạch đến đó và cần bắt đầu từ phía xa cửa. Với hàng gạch xung quanh mái cần lát bằng vữa xi măng có chất lượng tốt.

Phương pháp dùng gạch xây nghiêng thành hàng để chống nóng cho mái nhà

Phương pháp dùng gạch xây nghiêng thành hàng để chống nóng cho mái nhà

Ngoài ra, cần chú ý đến hướng của các rãnh xây và hướng các lỗ rỗng gạch sao cho chạy theo hướng gió của ngôi nhà. Trường hợp mái nhà còn được sử dụng làm sân chơi nên gắn mạch cho các viên gạch hoặc lát lên trên bề mặt một lớp gạch hoa.

Sử dụng gạch 6 lỗ làm phương pháp chống nóng với giá thành rẻ và dễ thi công. Nhưng cách làm này sẽ khiến mái nhà bị tăng tải trọng và chống thấm kém. Do vậy nên sử dụng gạch 6 lỗ để chống nóng cho sân thượng. Các trường hợp phức tạp hơn nên sử dụng hệ thống mái tôn là phương pháp tối ưu nhất.

Trên đây là tất cả thông tin về kích thước gạch 6 lỗ đi kèm một số giải pháp hữu ích. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể lựa chọn cho mình mẫu gạch hợp với ngôi nhà của mình.

Xem thêm: Mẫu nhà mái tôn đẹp và lưu ý khi sử dụng nhà lợp mái tôn