Tìm hiểu: Khổ tôn phẳng có kích thước bao nhiêu?

Nếu bạn lựa chọn mái tôn để lợp mái cho công trình bạn đã biết khổ tôn phẳng lợp mái tìm hiểu ngay bài viết dưới đây, Vikorsteel sẽ giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc về khổ tôn tiêu chuẩn và đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích về tôn lợp mái nói chung.

I. Khổ tôn phẳng có kích thước bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường, kích thước của tôn lợp rất đa dạng và phong phú, được gia công theo yêu cầu cho nhiều công trình xây dựng. Thông thường, kích thước tấm tôn lợp mái sẽ dao động trong khoảng 900 – 1070mm thành phẩm. Và khổ hữu dụng sẽ dao động trong khoảng 850 – 1000mm.

Bạn đang xem: Kích thước tôn phẳng

>>> Tìm hiểu: Mái tôn bao nhiêu tiền 1m2?

khổ tôn phẳng

Thế nhưng, cũng có vài loại tôn lợp đặc biệt. Kích thước sản phẩm có thể to hơn một chút khoảng 1200 – 1600mm và khổ hữu dụng sẽ dao động trong khoảng 1170 – 1550mm.

II. Dòng tôn phẳng phổ biến trên thị trường loại nào?

Phân loại tôn lợp thường dựa vào các tiêu chí như kiểu dáng, cấu tạo, màu sắc, chất liệu, giá cả hoặc nhà cung cấp,…Sử dụng phổ biến nhất hiện nay bao gồm: tôn lạnh 1 lớp, tôn cách nhiệt và tôn cán sóng.

-Tôn lạnh 1 lớp: Nguyên liệu để cấu tạo sản phẩm bao gồm nhôm và kẽm. Cho ra đời sản phẩm có bề mặt sáng bóng, có khả năng phản xạ lại ánh sáng mặt trời. Dù cho nhiệt độ bên ngoài có nóng đi chăng nữa thì bên dưới tôn lạnh sẽ tạo ra không gian mát mẻ

tôn lạnh

– Tôn cách nhiệt: Cấu tạo loại tôn này gồm 3 lớp, có chức năng chống nhiệt và chống ồn hiệu quả.

Tham Khảo: Cách tính xà gồ theo phong thủy

– Tôn cán sóng (Tôn mạ kẽm): Ưu điểm của loại tôn này là có giá thành rẻ. Trọng lượng nhẹ, dễ di chuyển, tuy nhiên khả năng chống nóng và độ bền lại không cao.

III. Cách tính diện tích mái tôn phẳng cần sử dụng lợp mái?

Hiện nay có nhiều loại mái nhà phổ biến nhất được nhiều công trình lựa chọn chính là mái dạng tam giác.

Đây là công thức tính diện tích chung bạn có thể áp dụng

S = (Chiều dốc mái tôn x 2) x chiều dài mặt sàn

Ví dụ đặt ra: Một ngôi nhà được xây dựng trên một ô đất hình chữ nhật có diện tích mặt sàn chính xác là 82m2. Trong đó, chiều dài ngôi nhà là 11.7m, chiều cao từ kèo thép đến đỉnh mái tôn là 2m. Vậy diện phần mái để lợp tôn là bao nhiêu?

Diện tích mái tôn

(Hình ảnh minh họa ngôi nhà cần tính diện tích mái tôn sử dụng lợp mái)

Từ dữ liệu đã có ta nhanh chóng tính được chiều rộng của ngôi nhà theo công thức:

Chiều rộng = Diện tích/ chiều dài = 82 : 11.7 = 7 mét.

Đọc thêm: Khoảng cách giữa 2 lớp thép dầm

Để tính được diện tính tôn lợp mái cần sử dụng khi áp dụng công thức trên ta cần phải tính được chiều dốc mái tôn (độ dài chiều dốc mái tôn)

Vậy từ đỉnh mái tôn hạ một đường cao xuống chiều rộng sàn nhà chính là trung điểm của chiều rộng.

=> Nửa chiều rộng của ngôi nhà là 3.5 mét

Mái tôn và khung kèo thép có hình một tam giác. Từ đường cao kèo thép từ đỉnh xuống chân ta được 2 tam giác vuông đều nhau. Có 2 cạnh góc vuông chính là chiều cao kèo thép và nửa chiều rộng ngôi nhà.

Áp dụng công thức tính cạnh huyền tam giác vuông ta được: b2 = a2+c2 = 5.5 m. Đây cũng chính là độ dài chiều dốc mái tôn.

Áp vào công thức ta có:

(Chiều dốc mái tôn x 2) x chiều dài mặt sàn= (5.5 x 2) x 11.7= 128.7m2

=>>> Diện tích mái tôn phẳng cần sử dụng là 128,7 m2

Với những ngôi nhà có diện tích khác, chúng ta vẫn phải vẽ rõ mô hình như trên cho dễ tính và áp dụng công thức trên nhằm kiểm soát tốt việc tính toán.

Hy vọng thông tin vừa rồi mà Vikorsteel vừa tổng hợp sẽ giúp ích cho quý khách hàng/ chủ đầu tư có tính toán chính xác diện tích mái tôn khổ tôn phẳng cần sử dụng bao nhiêu? với chi phí ra sao.

Đọc thêm: Thép I 200