Móng đơn là gì?

(Maunhadep902.com) Trong các công trình xây dựng thì móng nhà sẽ được lựa chọn dựa theo tình trạng địa chất nơi xây nhà. Hôm nay 902 Studio sẽ giúp bạn tìm hiểu móng đơn là gì và các bước thi công móng đơn như thế nào, chú ý theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Móng đơn là gì?

Móng đơn là gì?

Bạn đang xem: Móng đơn nhà 1 tầng

Móng đơn trong xây dựng là loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực. Món đơn thường được dùng trong các công trình xây dựng có tải trọng vừa và nhẹ như nhà cấp 1, nhà 2 tầng, 3 tầng…

Móng đơn thường được bố trí nay tại dưới chân cột, có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp và nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, tám cạnh, hình tròn hoặc hình chữ nhật,… tùy thuộc vào tác dụng chịu lựa của nó. Hiện nay các loại móng đơn thường được sử dụng trong các công trình nhỏ lẻ và tiết kiệm chi phí.

2. Cấu tạo của móng đơn

Trong thi công, móng đơn được cấu tạo bởi một lớp bê tông cốt thép dày, có một cột trụ duy nhất. Với các công trình dân dụng và công nghiệp, phần đáy của móng đơn thường được đặt lên một lớp đất tốt với chiều sâu tối thiểu là 1m nhằm tạo nên được một mặt phẳng chắc chắn, tránh được sự thay đổi giữa vùng giáp ranh của lớp đát tốt và xấu, đồng thời tránh được sự trương nở của loại đất có tính trương nở khi bão hòa nước.

Cấu tạo của móng đơn
Cấu tạo của móng đơn

Theo các KTS, cấu tạo móng đơn cho phần đáy móng nên hạn chế đặt móng trên mặt đất hay trên nền mới đắp để tránh sự phá hoại của các yếu tố thời tiết như xói mòn, sạt lở đất hay lún đất ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Tham Khảo: Báo giá gạch ốp lát Prime, Viglacera 2022: 60×60, 80×80,…

Trên thực tế, móng đơn được liên kết với nhau bởi hệ dầm móng được làm từ một hay nhiều tảng vừa có tác dụng đỡ hệ tường xây bên trên, vừa có tác dụng giằng các móng đơn tránh hiện tượng lún lệch giữa các đài móng. Trọng lượng của mỗi tảng phụ thuộc vào sức nâng của cần trục và các phương tiện vận chuyển.

3. Các bước thi công móng đơn như thế nào?

Móng đơn là gì?
San lấp mặt bằng

Trước khi thi công móng đơn, bước đầu tiên mà mọi người cần làm đó chính là giải phóng mặt bằng cho khu đất thi công bằng cách san đều đất, chặt bỏ hết cây cối… rồi chuẩn bị nguyên vật liệu, máy móc cho quá trình thi công móng đơn.

Sau đó đào móng với kích thước và vị trí đã ghi rõ trên bản vẽ thiết kế. Nếu xuất hiện thấy nước ở bên trong móng thì ngay lập tức phải hút đi để tránh làm ảnh hưởng tới độ bền của móng.

Móng đơn là gì?
Chọn những loại thép chất lượng tốt

Công tác cốt thép: Để đảm bảo độ bền chắc của móng nhà, thì cốt thép khi gia công phải đúng thiết kế, làm sạch bề mặt công trường, lắp ráp đúng như trong bản vẽ thiết kế. Trong trường hợp phải hàn nối thì cần được đảm bảo đúng theo quy định và nên tưới 1 ít nước đề phòng các tia lửa điện làm cháy cốt pha.

Trong bước cắt thép và gia công thép khi làm móng đơn cần phải lựa chọn những loại thép tốt của những thương hiệu uy tín trên thị trường. Tránh việc lựa chọn những loại thép đã cũ, han gỉ, có giá thành thấp như vậy sẽ làm nền móng bị yếu, không an toàn khi xây dựng.

Móng đơn là gì?
Đảm bảo bên trong móng sạch sẽ trước khi đổ bê tông

Cắt và uốn cốt thép chỉ được thực hiện bằng các phương pháp cơ học và cốt thép phải được cắt và uốn phù hợp với hình dáng, kích thước của thiết kế. Các mối hàn nối, buộc nối đảm bảo yêu cầu kỹ thuật: hàn nối đảm bảo >= 10d, buộc nối >= 30d (d là đường kính của thép), hàn nối thép được làm sạch. Các đầu chờ bảo vệ bằng túi ni lông. Trước khi ghép coppha buộc sẵn con kê bằng bê tông đúc sẵn.

Sau khi cắt thép xong, ta tiến hành công tác chuẩn bị cốp pha để đổ bê tông. Cốp pha phải lắp ráp làm sao cho kín để đảm bảo không có hiện tượng nước xi măng bị chảy ra ngoài trong quá trình đổ móng. Gỗ để ghép bê tông cũng phải chắc chắn để đảm bảo gỗ luôn chịu được mọi lực.

Móng đơn là gì?
Đổ bê tông móng đơn

Tìm hiểu thêm: Mẫu Cửa Cổng Sắt Mỹ Thuật CNC đẹp, Gía cửa sắt CNC, cua sat CNC

Giai đoạn tiếp theo trong cách thi công móng đơn là đổ bê tông. Đổ bê tông sau khi hoàn thành công tác cốt thép và công tác cốp pha. Bê tông thi công móng phải được trộn nghiêm túc, đúng quy phạm. Rửa đá, sỏi và sàng cát cho đúng cỡ hạt nhằm loại bỏ đất rác có trong cát làm kết cấu bê tông được tốt hơn. Lưới thép móng phải được đặt theo đúng phương do bản vẽ cốt thép móng quy định tránh trường hợp thợ đặt theo kinh nghiệm. Nên nhớ là kết cấu mỗi công trình một khác, nếu bạn coi thường có thể dẫn đến tình trạng đặt sai phương chịu lực của thép, giảm tác dụng của cả hệ kết cấu.

Trong lúc đổ bê tông không được để còn nước trong hố, bởi như vậy sẽ làm lớp vữa bị nhão làm ảnh hưởng tới độ kết dính và độ vững chắc của bê tông. Nếu thấy có nước phải dùng xô hoặc chậu mục hết nước ra.

Khi đổ xong bê tông, bạn cần tiến hành đảm bảo độ ẩm cho bê tông bằng cách tưới nước ít nhất 3 lần 1 ngày để bê tông không bị khô.

Xem thêm:

>> Biện pháp thi công móng đơn

>>> Cách làm móng nhà chắc chắn

>>>Tìm hiểu về khái niệm, cấu tạo và cách thi công móng bè

Tham Khảo: Trụ sắt tròn