Phấn viết bảng làm từ gì

Trong cuộc đời học sinh của mỗi người chắc hẳn chúng ta đều quá quen thuộc với phấn viết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phấn viết bảng làm từ gì và quy trình làm nên viên phấn như thế nào? Vậy để có thể giải đáp được thắc mắc này mời bạn cùng Bảng Hoàng Gia khám phá qua bài viết sau nhé.

Tìm hiểu về phấn viết bảng làm từ gì?

Phấn viết bảng là một vật dụng rất đỗi quen thuộc với nhà trường và học sinh, sinh viên, thường được dùng để viết hoặc vẽ. Thành phần chủ yếu của phấn viết bảng được làm từ canxi cacbonat (CaCO3), một dạng đá vôi trong tự nhiên.

Bạn đang xem: Phấn viết bảng làm từ gì

phấn viết bảng làm từ gì
Thành phần của phấn viết rất đơn giản và dễ kiếm

Cặn của thành phần này được phát triển thành những hạt sạn sau đó dần dần tích lũy và tạo ra những lớp cặn dày. Người ra sẽ tận dụng lớp cặn dày này để biến chúng thành những viên phấn mà hiện nay chúng ta vẫn sử dụng để viết hoặc vẽ.

Quy trình để tạo ra phấn viết bảng như thế nào?

Sau khi đã biết phấn viết bảng làm từ gì bạn có tò mò muốn biết phấn được làm ra như thế nào không? Dưới đây là quy trình tạo ra phấn viết bảng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn:

Để có thể làm ra một viên phấn viết bảng người sản xuất cần phải thực hiện theo một quy trình cụ thể với 3 bước cơ bản. Cụ thể:

Bước 1: Khai thác thành phần

Xem thêm: Trọng lượng riêng của thép: Bảng tra chi tiết và cách tính đơn giản

Như chúng ta đã tìm hiểu về phấn viết bảng là từ gì ở trên thì đó chính là đá vôi. Để làm phấn chúng ta cần phải khai thác loại đá này bởi chúng rất giàu CaCO3. Thông thường, các nhân công sẽ tiến hành khai thác đá vôi ở các hầm mỏ bằng việc sử dụng chất nổ hoặc máy khoan để lấy trực tiếp.

Bước 2: Tán bột đá vôi

Sau khi đã lấy được đá tôi, những viên đá sẽ được tán mỏng thành bột mịn. Tiếp theo là tiến hành rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn xám xung quanh vào đưa vào sản xuất chung với thạch cao.

phấn viết bảng làm từ gì
Quy trình sản xuất phấn viết bảng đơn giản và nhanh chóng

Bước 3: Sản xuất phấn viết

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại thành phần trên, chúng sẽ được đổ trực tiếp vào khuôn và chờ cho đông cứng lại. Quá trình để hình thành phấn sẽ mất khoảng thời gian là 4 ngày. Sau đó các viên phấn sẽ được ra đời và có thể viết được một cách dễ dàng lên các mặt nhám.

Sau khi hoàn thiện 3 công đoạn trên, những viên phấn sẽ được xắp xếp và chọn lọc đóng hộp để vận chuyển đi đến những nơi có nhu cầu sử dụng và các cửa hàng phân phối.

Sự khác biệt giữa phấn bảng ngày trước và phấn bảng ngày nay

Phấn viết bảng ngày xưa thường được sử dụng từ thành phần chủ yếu là đá vôi, có nhiều bụi và nhanh mòn hơn. Vậy ngày nay phấn viết bảng làm từ gì? Các thành phần trong phấn viết bảng ngày nay đã có sự thay đổi ít nhiều. Phần lớn chúng được làm từ thạch cao khoáng sản và hầu như không còn chứa đá phấn.

phấn viết bảng làm từ gì
Phấn viết bảng gắn liền với sự phát triển của xã hội

Nếu bạn muốn tự tạo ra những viên phấn viết bảng có thể thực hiện dễ dàng bằng việc sử dụng giấy toilet, bột thạch cao, nước, băng dính và giấy bạc. Thực hiện bằng cách:

  • Bạn dùng giấy toilet làm khuôn đúc phấn, sau đó lấy băng dính bịt một đầu lại.
  • Tiếp tục lấy giấy bạc lót vào bên trong và trộn hỗn hợp bột thạch cao với nước rồi đổ vào khuôn.
  • Đợi khoảng 2 ngày bóc khuôn ra là bạn đã có phấn để viết bảng rồi đó.

Tìm hiểu thêm: Hợp kim là gì? Các loại hợp kim hiện nay và cách nhận biết

Thực tế, phấn viết bảng cũng rất dễ tự làm, tuy nhiên, việc làm phấn cũng sẽ mất thời gian và chất lượng phấn không được đảm bảo. Do đó, để có thể dùng phấn tốt nhất bạn nên đến các cửa hàng phân phối phấn uy tín để chọn mua.

Phấn viết bảng trong tương lai sẽ như thế nào?

Gần đây, bên cạnh loại phấn viết bảng truyền thống đã xuất hiện rất liệu loại bảng điện tử giúp bạn có thể truyền tải thông tin hoặc chấm điểm một cách trực tiếp trên máy tính. Tuy nhiên, đối với các vùng quê, đối với việc lên lớp giảng dạy và đặc biệt là giá thành của phấn viết rất dễ lại không dễ hư nên chúng vẫn được sử dụng rộng rãi.

Điều này giúp ích rất lớn cho ngành công nghiệp sản xuất phấn viết bảng ổn định và phát triển mạnh mẽ trong suốt chặng đường dài. Bên cạnh đó, công nghệ hiện đại và con người cũng đang nghiên cứu, phát minh và tìm ra phương pháp giúp sản xuất ra loại phấn gạch giúp sạch hơn và đặc biệt là an toàn hơn khi sử dụng.

Tham khảo thêm:

  • [Giải đáp] Nên dùng bảng phấn hay bảng bút lông?
  • Doanh nghiệp nên dùng bảng gì để phù hợp?

Lời kết

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã biết phấn viết bảng làm từ gì rồi đúng không nào? Mặc dù cuộc sống ngày một hiện đại hóa nhưng có những thứ vẫn giữ nguyên được lợi ích vốn có của nó. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về vấn đề này có thể liên hệ trực tiếp với Bảng Hoàng Gia theo thông tin sau để được tư vấn và hỗ trợ thêm nữa:

BẢNG HOÀNG GIA

Tìm hiểu thêm: Cách tính mật độ xây dựng nhà ở mới nhất

  • Địa chỉ VP: Số 5, ngõ 210, đường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội
  • Điện thoại: 0852852386
  • Hotline: 0852852386
  • Website: giathep24h.com
  • Email: tonthepxaydung@gmail.com