Bê tông cốt thép liên hợp

Kết cấu liên hợp thép bê tông đã và đang được sử dụng khá hiệu quả ở nhiều nước trên thế giới trong việc xây dựng các công trình nhà nhiều tầng và nhà khung nhịp lớn, do loại kết cấu này tận dụng được các ưu điểm riêng về đặc trưng cơ lý của cả hai loại vật liệu phổ biến thép và bê tông.

Các dạng của kết cấu liên hợp

Bạn đang xem: Bê tông cốt thép liên hợp

Kết cấu liên hợp thường có 3 dạng:

  1. Sàn Liên Hợp (Sàn Composite)

Tham Khảo: Hộp Inox 316 – Inox Hộp 316

Sàn liên hợp là dạng kết cấu hỗn hợp giữa sàn bê tông và hệ dầm thép, trong đó sàn liên hợp được cấu tạo từ những tấm tole định hình có chiều dày từ 0,75-1mm, sóng cao từ 40-80mm. Tấm tole định hình vừa đóng vai trò là cốp pha vừa là cốt thép chịu lực. Chiều dài nhịp không cần cây chống là 3.5m, có thể lên tới 7m nếu có cây chống. Sàn được thi công đổ tại chỗ, dầm thép được gia công sẵn chở tới và lắp dựng tại công trường nên thi công nhanh, đơn giản và hạn chế nhiều sai sót.

Kết cấu liên hợp thép và bê tông

So với dầm thép thông thường cùng kích thước, cùng tải trọng, thì dầm thép có sàn liên hợp có tiết diện bé hơn do lúc này dầm thép kết hợp với sàn bê tông thông qua các liên kết chống cắt đảm bảo dầm thép và sàn bê tông làm việc đồng thời với nhau. Điều này dẫn đến dầm thép liên hợp có độ cứng, độ ổn định và khả năng chịu lực cao hơn dầm thép thông thường giúp tiết kiện chi phí và tăng độ cứng của công trình lên rất nhiều.

  1. Dầm liên hợp (Dầm composite)

Tham Khảo: Thép hộp cỡ lớn

Dầm liên hợp có thể là dầm kết hợp với sàn thông qua các liên kết chống cắt hoặc dầm thép được bọc một phần hay hoàn toàn bằng bê tông. Lúc này dầm thép nằm một phần hoặc hoàn toàn trong bê tông làm tăng độ cứng và khả năng chịu lực của dầm và chống chấy, chống rỉ cho cấu kiện rất tốt

  1. Cột Liên Hợp (Cột Composite)

Cũng giống như dầm liên hợp, cột liên hợp có thể được bọc bê tông một phần hay toàn phần làm tăng độ cứng và khả năng chịu lực của cột rất nhiều cũng như khả năng chống cháy và chống rỉ sét.

Như đã nói ở trên, kết cấu liên hợp là kết cấu đang được áp dụng rất nhiều vào các công trình ở Việt Nam bởi tính ưu việt của nó. Ứng dụng của kết cấu liên hợp đa dạng như Nhà cao tầng, nhà ở, văn phòng, nhà xưởng….. Sử dụng kết cấu liên hợp tiết kiệm chi phí rẻ hơn kết cấu bê tông 30%, thời gian thi công nhanh sớm đưa vào sử dụng, kết cấu ổn định và bền vững > 50 năm. Đặc biệt khi gia cố, sữa chữa hoặc nâng tầng, thay đổi công năng sử dụng rất dễ dàng so với kết cấu bê tông cốt thép truyền thống.

Tìm hiểu thêm: Danh mục