Phan biet thep cacbon va thep hop kim

Thép hợp kim và thép cacbon

Hầu hết chúng ta đều biết đến thép không gỉ vì nó được sử dụng phổ biến trong sản xuất đồ dùng. Nhưng hãy hỏi bất kỳ ai về sự khác biệt giữa thép hợp kim và thép cacbon và rất có thể bạn sẽ vẽ được một ô trống. Thép là hợp kim chủ yếu chứa sắt. Nhưng các thuộc tính của nó có thể được thay đổi để phù hợp với các yêu cầu cụ thể bằng cách thêm một số yếu tố khác. Điều này giải thích sự khác biệt giữa thép hợp kim và thép cacbon. Như tên gọi cho thấy, thép hợp kim có các nguyên tố khác được thêm vào trong khi thép cacbon là loại thép có hàm lượng cacbon cao hơn. Có những khác biệt khác cũng sẽ được nói đến trong bài viết này.

Bạn đang xem: Phan biet thep cacbon va thep hop kim

Thép hợp kim

Thép hợp kim là một loại thép có sự hiện diện của một số nguyên tố khác ngoài sắt và cacbon. Các nguyên tố thường được thêm vào trong thép hợp kim là mangan, silic, bo, crôm, vanadi và niken. Số lượng các kim loại này trong thép hợp kim chủ yếu phụ thuộc vào việc sử dụng loại thép đó. Thông thường thép hợp kim được chế tạo để có được các đặc tính vật lý mong muốn của thép.

Thép hợp kim được chia thành thép hợp kim thấp và thép hợp kim cao. Khi tỷ lệ phần trăm của các nguyên tố thêm vào vượt quá 8 (về trọng lượng), thép được gọi là thép hợp kim cao. Trong trường hợp các nguyên tố bổ sung vẫn dưới 8% trọng lượng của thép, thì đó là thép hợp kim thấp. Thép hợp kim thấp phổ biến hơn trong ngành công nghiệp. Nói chung, việc bổ sung một hoặc nhiều nguyên tố như vậy vào thép làm cho thép cứng hơn và bền hơn. Loại thép này cũng có khả năng chống ăn mòn và cứng hơn thép bình thường. Để thay đổi các đặc tính của thép, nó cần được xử lý nhiệt khi các nguyên tố được thêm vào nó.

Đọc thêm: Ký hiệu của thép hợp kim

Để giữ cho thép hợp kim có thể hàn được, cần giảm hàm lượng cacbon. Do đó, hàm lượng cacbon giảm xuống 0,1% đến 0,3% và các nguyên tố hợp kim cũng giảm theo tỷ lệ. Những hợp kim thép này được gọi là thép hợp kim thấp, độ bền cao. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng thép không gỉ cũng là thép hợp kim với tối thiểu 10% crom theo trọng lượng.

Thép carbon

Thép cacbon còn được gọi là thép trơn và là hợp kim của thép trong đó cacbon là thành phần chính và không có tỷ lệ phần trăm tối thiểu của các nguyên tố hợp kim khác được đề cập. Thép cacbon không phải là thép không gỉ vì nó được phân loại dưới thép hợp kim. Như tên của nó, hàm lượng carbon được tăng lên trong thép làm cho thép cứng hơn và chắc hơn thông qua việc áp dụng các phương pháp xử lý nhiệt. Tuy nhiên, việc bổ sung carbon làm cho thép kém dẻo hơn. Tính hàn của thép cacbon thấp và hàm lượng cacbon cao hơn cũng làm giảm điểm nóng chảy của hợp kim. Có một thực tế đáng kinh ngạc là trong số tất cả các loại thép được sử dụng ở Mỹ, 85% là thép cacbon.

Tóm lại:

Thép hợp kim và thép cacbon

Tìm hiểu thêm: Báo giá thép hộp mạ kẽm 2020

• Có nhiều loại thép như thép hợp kim và thép cacbon

• Như tên gọi của nó, thép hợp kim là loại thép được tạo thành bằng cách bổ sung các nguyên tố khác nhau trong thép thông qua xử lý nhiệt.

• Mặt khác, thép cacbon là thép có cacbon chủ yếu và không yêu cầu tỷ lệ phần trăm tối thiểu của các nguyên tố khác.

• Thép carbon là loại thép được sử dụng chủ yếu ở Mỹ

• Thép không gỉ là một loại thép hợp kim

Tìm hiểu thêm: Danh mục