Giàn giáo ống thép

Trong xây dựng việc sử dụng các công cụ giàn giáo để nâng đỡ con người cùng các trang bị công cụ cầm tay, để thực thi các công việc làm trong không gian có độ cao lớn là dụng cụ quan trọng không thể thiếu. Trước đây những công cụ gian giáo được làm bằng gỗ, tre thô sơ rất nguy hiểm cho những người sử dụng, rất dễ gây thiệt hại về người và tại sản. Vị vậy hiện nay giàn giáo ống thép ra đời thay thế cho những giàn giáo xây dựng cũ thô sơ.

Giàn giáo ống thép
Giàn giáo ống thép

Giàn giáo ống thép với khung chắc chắn, dễ dàng tháo lắp, đã thay thế hoàn toàn những hệ thống giàn giáo xây dựng tự ráp bằng tre gỗ ngày trước. Bài viết này sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về loại ống thép giàn giáo này.

Bạn đang xem: Giàn giáo ống thép

Đặc tính và ưu điểm của giàn giáo ống thép

Giàn giáo ống thép được làm từ những ống thép chất lượng, có độ bền cao và chịu lực rất tốt được hàn với nhau thành các hình khung tiêu chuẩn để dễ dàng ráp nối thành các khung giàn giáo chông đỡ bao bọc bên ngoài các công trình xây dựng.

Xem thêm: Telescoping steel tubing

Giàn giáo ống thép khung thường được làm từ các loại ống thép D42 chịu lực chính, các liên kết bên trong sử dụng thép ống D27. Do cấu tạo giống chữ H nên người ta gọi là hệ giáo H, tùy theo cao đọ của sàn mình công tác để lắp dựng các khung lại với nhau. Giáo h có 4 cao độ chính là giáo khung 1.7m; giàn giáo 1.53m; dàn giáo 1.2m; giàn giáo 0.9m. Các khung giàn giáo được liên kết bằng chéo thép ống D21 để giữ khung thăng bằng.

Giàn giáo ống thép nêm thường làm từ thép ống tròn D49, dày 2ly hoặc 2.5mm. Chất liệu thép đen nhúng sơn dầu, thép mạ kẽm hoặc cao cấp hơn là thép nhúng kẽm nóng. Chiều cao chống nên là tổ hợp các khẩu độ từ 1.0m; 1.5m; 2.0m; 2.5m; 3.0m.

  • Cây chống đà: chuyên chống đà, dầm giật cấp so với sàn chính
  • Chống consol dùng chống vách
  • Các thanh giằng ngang dùng để liên kết và cố định khoảng cách độ cứng của cây chống nêm. Thanh giằng ngang được làm từ thép ống D42, dày 1.8mm hoặc 2mm.

Các loại giàn giáo ống thép

Giàn giáo ống thép có nhiều loại, kiểu dáng cũng như công dụng khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng mà người ta lựa chọn những loại giàn giáo phù hợp nhất như: giàn giáo nêm, giàn giáo khung, giàn giáo Pal… Hiện nay giàn giáo khung và giàn giáo nêm được sử dụng nhiều hơn cả, dàn giáo khung dùng để bao che công trình còn giàn giáo nêm dùng để chống sàn.

Đọc thêm: ống thép mạ kẽm phi 76

Có những khung giàn giáo được lắp ghép cao hàng trăm mét vì thế những giàn giáo ống thép phải được kiểm tra chất lượng thường xuyên để đảm bảo an toàn, giảm thiểu rủi ro cho người và tài sản. Ngoàn ra việc kiểm tra kỹ lưỡng các tình trạng nền móng, phần tường, tấm bê tông đã đỗ cũng vô cùng quan trong. Phải phủ lưới bao quanh khung giàn giáo ống thép bao bọc hệ thống giàn giáo. Với tổng chiều cao giàn giáo dưới 12m có thể dùng thang tựa hoặc thang treo. Nếu tổng chiều cao trên 12m phải có lồng riêng. Đồng thời phải có hệ thống chống sét đối với giàn giáo ống thép với những công trình xây dựng cao tầng để đảm bảo an toàn.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về giàn giáo ống thép, hy vọng bài viết giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại giàn giáo phổ biến và không thể thiếu trong các công trình xây dựng này.

Xem thêm

  • Ống thép 5mm và các đặc tính nỗi bật
  • So sánh thép ống đúc và thép ống hàn‘

Nguồn: giathep24h.com/

Tìm hiểu thêm: Thép ống đúc phi 219